Mẹ và Con - Chắc hẳn bạn đã từng 1 lần nghe đến việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh giúp tóc trẻ mọc nhanh hơn, dài hơn và dày hơn. Vậy thực hư việc này như thế nào? Bố mẹ có nên cắt tóc máu cho bé hay không?

Nhiều người cho rằng, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là một việc cần thiết giúp tóc của bé ra nhanh hơn và dày hơn, đẹp hơn. Bên cạnh đó, việc cắt tóc máu cho bé cũng là một việc làm ý nghĩa. Vậy chính xác thì tóc máu là gì và có cần phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?

Tóc máu là gì?

Tóc máu, còn được gọi là lớp tóc đầu tiên, là một phần của tóc của trẻ sơ sinh và được hình thành trong tử cung từ tuần thứ 24 của thai kỳ. Tóc máu có vai trò bảo vệ thóp của trẻ và giữ ấm cho phần đầu của bé. Như tóc bình thường, tóc máu cũng sẽ tự nhiên rụng, nhưng quá trình rụng này có thể không đồng đều. Khi bé đạt khoảng 3 tháng tuổi, vùng tóc phía sau gáy sẽ tự rụng và mọc lại. Hiện tượng này thường được gọi là “rụng tóc vành khăn” trong quan niệm dân gian và là một quá trình sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, không cần quá lo lắng.

Ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho bé theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh mang ý nghĩa quan trọng và có thể được thực hiện vào các thời điểm sau: khi trẻ đầy tháng, sau 3 tháng 10 ngày, sau 6 tháng từ ngày sinh hoặc sau khi trẻ thôi nôi (đầy năm). Tuy nhiên, thời điểm cắt tóc máu có thể khác nhau tuỳ thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của từng gia đình.

Một số gia đình chọn cắt tóc máu cho bé ngay từ tháng đầu tiên sau sinh hoặc sau hơn 3 tháng vì quan niệm rằng trẻ đã trải qua quãng thời gian 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, cộng thêm một số tháng sau khi chào đời, gần đủ 1 năm để phát triển và trưởng thành. Do đó, việc cắt tóc máu cho bé được xem là một cách để chứng tỏ bé đã lớn và chính thức bắt đầu cuộc sống bên ngoài.

Ngoài ý nghĩa truyền thống, một số người tin rằng cắt tóc máu sớm sẽ giúp tóc của trẻ mọc nhanh, dày và đẹp hơn. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng. Quyết định cắt tóc máu cho bé hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn và quan điểm của gia đình.

ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Cắt tóc máu có giúp tóc mọc nhanh hơn không?

Thực hư việc tóc mọc nhanh và dày sau khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?  Thực tế, quan niệm rằng tóc của trẻ sơ sinh sẽ mọc nhanh, dày và đẹp hơn sau khi cắt tóc máu chỉ là một quan niệm dân gian. Chưa có bằng chứng khoa học cụ thể để chứng minh rằng việc cắt tóc máu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mọc tóc và đặc điểm tóc của trẻ.

Thông thường, sợi tóc mới mọc ra từ các nang tóc ở dưới da đầu. Khi bạn cắt tóc máu cho bé, thực chất bạn chỉ cắt bỏ phần tóc ở bề mặt da đầu mà không ảnh hưởng đến nang tóc của bé. Vì vậy, việc cắt tóc máu không thay đổi được số lượng và đặc điểm tóc của trẻ sơ sinh. Thay vào đó, những đặc điểm về tóc của trẻ như mọc nhiều hay ít, xoăn hay thẳng, và màu sắc đều phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ ba mẹ.

Xem thêm: 

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không? Khi nào bé có thể cạo tóc?

Việc có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không đến nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, thực tế là việc cắt tóc máu sớm hay muộn không có tác động xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé như nhiều người nghĩ. Tuy vậy, việc cắt tóc máu sớm không được khuyến khích do trong những tháng đầu sau sinh, da đầu và thóp của bé vẫn còn nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi sử dụng kéo hoặc máy cắt tóc. Bên cạnh đó, cắt tóc máu có thể làm mất lớp bảo vệ tự nhiên của da đầu và thóp của trẻ sơ sinh, gây ra tình trạng mất đi khả năng giữ ấm và dễ bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi có nên cắt tóc máu cho bé hay không là không nên quá quan trọng việc cắt tóc sớm với hy vọng tóc bé mọc nhanh và dày hơn. Điều tốt nhất là đợi cho bé trở nên cứng cáp hơn, thường là sau 6 tháng, trước khi cắt tóc cho bé.

Nói chung, trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Chỉ khi tóc bé mọc quá nhanh và dày gây khó chịu, gây nóng bức trong mùa hè, bạn có thể xem xét việc cắt tóc sớm hơn cho bé, nhưng luôn luôn đảm bảo an toàn khi thực hiện.

có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Những mẹo bạn cần biết để cạo đầu cho bé dễ dàng và an toàn

Nếu bạn định cạo đầu hoặc cắt tóc máu cho bé, việc tìm kiếm một thợ cắt tóc chuyên nghiệp, khéo tay là rất quan trọng. Đồng thời, để đảm bảo việc cắt tóc máu cho bé diễn ra thuận lợi và an toàn, dưới đây là một số mẹo hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

  • Thời điểm: Nên cắt tóc máu cho bé vào ban ngày khi bé ít quấy khóc và ít khó chịu hơn. Tránh cắt tóc cho bé trong các trường hợp bé bất hợp tác như đang ốm, mệt mỏi hoặc sau khi tiêm vaccine.
  • Đảm bảo an toàn: Nếu bé chưa thể ngồi vững, đặt bé ngồi hoặc nằm thoải mái trên đùi bạn. Nếu bé đã đủ cứng cáp để ngồi, đảm bảo bé ngồi trên một bề mặt thoải mái và an toàn khi cắt tóc.
  • Đánh lạc hướng sự chú ý của bé: Sử dụng một món đồ chơi hoặc đồ vật mà bé yêu thích để đánh lạc hướng bé khỏi việc cắt tóc. Hát hò và trò chuyện cùng bé cũng có thể giúp bé bình tĩnh và thoải mái trong quá trình cắt tóc.
  • Chuẩn bị trước khi cạo: Sử dụng dầu gội dịu nhẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để xoa lên da đầu bé trước khi cắt tóc. Điều này giúp quá trình cắt tóc dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Cắt ngắn trước khi cạo: Nếu tóc bé quá dài, hãy cắt ngắn trước khi tiến hành cạo. Chia tóc bé thành các phần nhỏ để cạo và đảm bảo hoàn thành từng phần trước khi tiếp tục phần tóc khác.
  • Dụng cụ: Ưu tiên sử dụng tông đơ để cạo đầu cho bé, vì sử dụng dao cạo có thể gây tổn thương ngoài da.

Ngoài ra, còn một số điều bạn cần lưu ý khi cắt tóc máu cho bé:

  • Nếu bé không hợp tác và không chịu ngồi yên, tạm dừng quá trình cắt tóc để tránh tổn thương cho bé.
  • Tránh cắt tóc khi bé đang ngủ vì có thể gây giật mình nguy hiểm cho bé.
  • Sau khi cắt tóc, hãy tắm bé bằng nước ấm để loại bỏ vụn tóc trên mặt và người bé. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hoặc kem dưỡng ẩm để giữ cho da đầu bé không bị khô và ngứa.

Xem thêm: 

Tóm lại, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và không giúp tóc bé mọc nhanh hơn. Hãy để tóc máu của bé rụng tự nhiên hoặc đợi cho bé trưởng thành hơn trước khi cắt tóc máu cho bé bạn nhé!

Bài viết liên quan