Mẹ&Con – Sau khi trứng gặp tinh trùng, tạo thành hợp tử, quá trình thụ thai chính thức bắt đầu. Vậy thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung? Hiểu đúng về quá trình thụ thai Canh ngày rụng trứng để thụ thai Vì sao lại bị thai ngoài tử cung?

Nếu bạn là người đang trông chờ từng ngày để đón đứa con chào đời. Chắc hẳn bạn sẽ nôn nao và muốn biết thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung để biết chắc chắn mình có thai chưa từ đó xác định chính xác tuần thai để có sự chuẩn bị và bổ sung kịp thời những chất cần thiết cho con yêu phát triển. Để giải đáp được thắc mắc này, mẹ bầu cần phải “nghiên cứu” thật kỹ về chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình thụ thai.

Theo nghiên cứu, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình “làm tổ” của mình. Mặc dù trứng đã về tử cung rất lâu nhưng trứng vẫn mất khoảng từ 7 – 9 ngày để hoàn thiện toàn bộ quá trình “làm tổ” bằng cách dành chừng đó thời gian để phôi thai dính rễ, bám vào thành tử cung, chuẩn bị cho bước phát triển kế tiếp.

Mẹ có biết thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung? 6

Thời gian để thai vào tử cung trung bình mất khoảng từ 7 – 10 ngày (ẢNh minh họa).

Đó là theo nghiên cứu. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung còn tùy thuộc vào thể trạng của mẹ bầu, do đó, sẽ có sự xê dịch đôi chút. Tính trung bình, quá trình cấy thai vào tử cung mất khoảng 9 ngày, nhưng vẫn có những trường hợp mất từ 12 – 14 ngày để thai tiến vào tử cung.

Cách tính thời điểm thai vào tử cung như thế nào?

Rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng, nên thông thường, các bác sĩ sản khoa sẽ tính thời gian thụ thai và thai vào tử cung dựa trên ngày kinh cuối cùng. Những cách tính này thường sẽ có sự sai lệch từ 1 – 2 tuần.

Sau khi có quan hệ và thấy mình trễ kinh, bạn nghi mình có thai, bạn đã dùng que thử thai và hiện kết quả lên 2 vạch đậm chứng tỏ có thai. Lúc này, bạn cần xác định chu kỳ kinh của mình bao nhiêu ngày? Kinh nguyệt có đều không? Đã trễ kinh bao nhiêu ngày?

Nếu bạn chỉ trễ kinh 3 ngày và đi siêu âm tại thời điểm này sẽ chưa có kết quả vì đây là lúc phôi thai sau khi thụ tinh vẫn đang ở vòi trứng và mới chuẩn bị di chuyển về tử cung làm tổ.

Nếu muốn phát hiện thai có làm tổ ở tử cung hay chưa bạn phải trễ kinh chậm nhất là từ 7 – 10 ngày. Nếu có thụ thai sẽ thấy túi thai trong lòng tử cung và kết quả xét nghiệm hCG sẽ là dương tính.

Thời gian siêu âm, xét nghiệm càng lâu, kết quả càng chính xác.

Trường hợp nào thì thụ thai nhưng thai không vào tử cung?

Trong cơ thể mẹ bầu, tử cung là nơi duy nhất có đủ không gian và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, sẽ không hiếm những trường hợp được tính là mang thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung. Đó là khi trong quá trình trứng di chuyển qua ống dẫn trứng về buồng tử cung để “làm tổ”, vì lí do nào đó, gặp trục trặc, khiến quá trình đó dừng lại trước khi về đến tử cung và phát triển ở đó mà không về tử cung nữa. Dù dừng lại ở đâu trong cơ thể mẹ, thì chắc chắn, nơi đó sẽ không có đủ không gian và dưỡng chất để thai nhi phát triển dẫn đến sảy thai hoặc chết lưu. Đây gọi là mang thai ngoài tử cung. Nếu gặp những trường hợp này, mẹ bầu sẽ kết thúc thai sớm để hạn chế gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là gây tử vong cho mẹ do bào thai phá vỡ các cơ quan hoặc mô mà thai bám vào, gây tình trạng chảy máu ồ ạt và có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều.

Mẹ có biết thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung? 7

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp được tính là sau 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung (Ảnh minh họa).

Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cần phải được phát hiện và điều trị đúng lúc. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình đang mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.

Xác định thời gian thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung sẽ giúp mẹ bầu xác định thời kì mang thai của mình để từ đó có sự theo dõi và điều chỉnh hợp lí để sẵn sàng chào đón con yêu bạn nhé!