Mẹ và Con - Tã giấy là một tiện ích tuyệt vời của thế giới hiện đại. Thế nhưng, xung quanh "người bạn" này có hàng trăm câu hỏi về sự an toàn của các chất liệu trong loại tã. Làm thế nào để biết chúng có an toàn cho bé hay không?

Bạn có thể đã nghĩ rằng tã giấy dùng một lần được phát minh đơn giản chỉ để phục vụ cho cuộc sống hiện đại, giúp việc chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy! Tã giấy là một sáng tạo của Marion Donovan sau Thế chiến thứ hai do tình trạng thiếu bông cotton để sản xuất vải. Tuy nhiên, sau đó các bà mẹ đã sớm nhận ra những lợi ích thiết thực mà thiết kế tã lót vào năm 1950 của Donovan đem lại.

tã giấy

Kể từ đó, tã dùng một lần đã trải qua nhiều thay đổi; bao gồm hơn 1.000 bằng sáng chế về tã giấy trong thế kỷ vừa qua. Tã dùng một lần ngày càng phổ biến sau sự ra đời của SAP, một loại Polymer siêu thấm hút, vào giữa những năm 80). Ngày nay, ước tính có khoảng 90% gia đình ở Hoa Kỳ sử dụng tã giấy. Điều này khiến các chuyên gia về môi trường phải lắc đầu ngán ngẩm khi nhìn thấy những bãi rác mang tên tã giấy.

Cuộc cách mạng tã “xanh”

Tã giấy dùng một lần là một tiện ích tuyệt vời của thế giới hiện đại, nhưng hàng trăm câu hỏi về sự an toàn của các chất liệu trong loại tã dùng một lần đang được đặt ra. Gần đây, các nhà sản xuất tã đã bắt đầu có động thái đáp lại các mối quan tâm về môi trường và sức khỏe của các bậc cha mẹ bằng cách thay đổi cách thức sản xuất tã và thành phần của tã.

Vì vậy mà xu hướng dùng tã “xanh”, tã dễ phân hủy đang trở nên thịnh hành đối với các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thương hiệu tã bạn chọn, rủi ro và tác động có thể khác nhau. Để hiểu hơn về các rủi ro mà tã giấy đang tiềm ẩn, hãy cùng Mẹ và con tiếp tục khám phá thực sự bên trong tã giấy có chứa những gì nhé!

Cấu trúc cơ bản của tã giấy và những tác hại tiềm ẩn

tã giấy 2

• Lớp trên cùng: Đây là bề mặt nằm áp trực tiếp lên da của bé, nên cũng là tiền đề cho bất kỳ chất độc hại từ nguyên vật liệu có thể gây ảnh hưởng đến trẻ. Việc xem xét vật liệu ở lớp này là rất quan trọng. Một số thương hiệu rất minh bạch trong việc quảng cáo về vấn đề này, một số thì lại không.
  • Lõi thấm hút: Lớp này có chức năng hấp thụ chất lỏng, nhưng khi bé hoạt động mạnh và gây sức ép lên lõi này, chất lỏng có thể bị ép ra khỏi lõi và trở lại môi trường trên da bé. Chất lỏng này có thể bị ô nhiễm bởi các vật liệu cốt lõi và không còn đơn giản là chất thải trẻ em nữa. Để tăng cường khả năng thấm hút, tất cả các loại tã đã được thử nghiệm đều bao gồm một mạng lưới lông tơ và các tinh thể hóa học, được gọi là Polymer siêu thấm (SAP), để thấm hút và giữ chất lỏng. Vai trò của lớp lông tơ, thường được làm từ bột gỗ và cũng có thể bao gồm các vật liệu làm từ lúa mì/ngô, giúp phân phối chất lỏng thấm đều trên bề mặt tã, trong khi SAP nhằm mục đích hấp thụ và khóa chất lỏng trong lõi, tránh hiện tượng trào ngược. Phần này đóng vai trò quan trọng thứ hai xếp sau lớp trên cùng.
  • Vỏ ngoài không thấm nước – tất cả các loại tã dùng một lần đều có sử dụng nguyên liệu chống thấm cho lớp vỏ ngoài của tã. Lớp này thường là nhựa gốc dầu mỏ hoặc vật liệu đã qua xử lý nhựa. Một số công ty tã giấy xanh sử dụng nhựa có nguồn gốc thực vật (còn gọi là nhựa sinh học) để cung cấp lớp phủ chống thấm nước, được gọi là PLA hoặc axit polylactic trong danh sách các thành phần ghi trên bao bì.

Các nhà sản xuất ngày càng nhận thức được mối quan tâm của phụ huynh về các chất liệu độc hại. Vì vậy, nhiều thương hiệu đã liệt kê những hóa chất có thể gây hại không được đưa vào tã trên trang web hoặc bao bì của họ. Do đó, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu để trang bị đầy đủ kiến thức cho mình về thành phần tã giấy để đưa ra các sự lựa chon đúng đắn nhất.

Liệu những danh sách thành phần ấy có đáng tin cậy?

Điều khiến các phụ huynh luôn đau đầu chính là các công bố thiếu chính xác của các nhà sản xuất về các thành phần sử dụng trong tã mà họ đang cung cấp. Họ đang nghĩ gì về loại tã được sử dụng cho các con của chúng ta trong 3-5 năm tới? Thực chất, các thương hiệu lớn vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu về thông tin chất liệu sản phẩm và họ cũng không phải là nhà sản xuất duy nhất hạn chế tiết lộ các thông tin này.

Với những vấn đề liên quan đến tã giấy, “người bạn” thân thiết hàng ngày của bé, Mẹ và Con khuyến khích bạn nên mua tã giấy từ các nhà sản xuất cung cấp thông tin minh bạch hoàn toàn về các thành phần tã, thương hiệu uy tín, điểm bán tin cậy để đảm bảo an toàn cho con ngay từ khi mới chào đời nhé!