Mẹ&Con - Trong những ngày răng chưa nhú lên, bé sẽ rất khó chịu, thậm chí là bỏ ăn vì mệt mỏi và đau nướu. Lúc này, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo về dinh dưỡng để chăm sóc bé. Lá hẹ giúp bé hạ sốt khi mọc răng 1.001 cách “đối phó” khi mọc răng khôn 8 mẹo giảm đau cho bé khi mọc răng vừa dễ lại vừa nhanh

Tăng thêm cữ bú

bé yêu khi mọc răng

Giai đoạn mọc răng, bé sẽ rất mệt mỏi… (Ảnh minh họa)

Thông thường, ở giai đoạn 6-12 tháng tuổi, trẻ cần 3-4 cữ sữa/ngày, mỗi cữ vào khoảng 180-240ml và 2-3 bữa ăn dặm/ngày. Tuy nhiên, trong giai đoạn mọc răng, bé sẽ rất mệt mỏi, quấy khóc nên ăn không ngon, không đảm bảo đủ lượng thức ăn cần nạp vào.

Những lúc như thế này, bạn nên tăng cường lượng sữa so với ngày thường để giúp bù vào nguồn dinh dưỡng thiếu hụt do bé ăn kém, chứ không nên cố hết sức ép con ăn. Bên cạnh đó, sữa giàu dưỡng chất lại rất dễ tiêu nên có thể giúp tình trạng rối loạn tiêu hóa được cải thiện, bù nước hiệu quả, nhất là khi bé mất nước do tiêu chảy.

Cho trẻ ăn thức ăn mềm

Trong độ tuổi mọc răng, con bạn đã có thể ăn được một số loại trái cây cắt khối để phát triển cơ hàm và tập quen dần với dạng thức ăn dạng mới. Tuy nhiên, khi bé đang mọc răng, bạn nên tạm dừng quá trình tập ăn này lại. Thay vào đó, bạn nên nghiền hoặc xay nhuyễn thực phẩm để giúp bé đỡ đau khi phải nhai. Đó có thể là các loại trái cây như táo, lê, chuối nghiền với sữa hay rau củ luộc mềm để bé ngon miệng và hấp thu chất xơ, vitamin dễ dàng hơn.

Ưu tiên thức ăn mát

Vào những ngày bứt rứt vì mọc răng, bé yêu của bạn sẽ thích một chút gì đó mát mát để cảm thấy ngon miệng hơn và giúp bé xoa dịu chiếc nướu đang căng tức vì mầm răng bé xinh sắp xuất hiện.

Theo lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe nhi khoa, mẹ nên dùng các loại nước trái cây mát đút cho bé uống bằng thìa. Nếu bé trên 12 tháng tuổi, mẹ có thể cho con uống sữa hơi lạnh một chút để con cảm thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng một chiếc gặm nướu lạnh có bán tại các siêu thị để cho con thỏa cơn “nghiện” gặm vật cứng và đánh lạc hướng bé khỏi những cơn đau.

Tags:

Bài viết liên quan