Mẹ và Con - Theo quan niệm dân gian, 3 ngày Tết đầu tiên của năm mới rất quan trọng. Vì vậy, mọi gia đình thường sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 2 để dâng lên gia tiên. Đây là truyền thống đã duy trì từ xa xưa đến nay với mong muốn bình an và may mắn cho năm sau.

Tết nguyên đán là dịp mà ai cũng trông đợi nhất năm, bởi đây chính là dịp để những người xa quên có thể tạm gác lại công việc để về bên gia đình. Hơn nữa, đây cũng là dịp để gia đình chuẩn bị những món ăn truyền thống, thơm ngon cho mâm cúng gia tiên và dâng lên gia tiên. Một truyền thống đẹp của người Việt từ xa xưa đến nay, với mong muốn mọi thành viên trong gia đình đều gặp may mắn, sức khỏe. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng ai cũng biết được mâm cúng mùng 2.

Ý nghĩa ngày mùng 2

Tết Nguyên đán là dịp các thành viên trong gia đình có cơ hội để cùng nhau đoàn tụ sau một năm dài vất vả. Theo phong tục mọi người thường sẽ cùng nhau đi chúc Tết bà con họ hàng vào mùng 2 âm lịch. Việc thờ cúng cũng được thực hiện đầy đủ từ mùng 1 Tết cho đến hôm hóa vàng. Truyền thống thờ cúng mùng 2 Tết nhằm bày tỏ lòng biết ơn, thành kính tới ông bà tổ tiên và các vị thần linh phù hộ che chở qua một năm bình an. Đồng thời mong cầu tổ tiên cùng các vị chư thần cai quản trong khu đất nhà ở phù hộ cho công việc làm ăn. Cuộc sống luôn suôn sẻ, bình an và mọi điều tốt lành.

Để công việc thờ cúng được trọn vẹn hơn, gia chủ cần chuẩn bị bài văn cúng mùng 2 Tết với mâm cúng đủ đầy để thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, gia tiên trong gia đình nhằm cầu mong một năm mới bình an vô sự.

Bài văn khấn cúng mùng 2 Tết

Các bạn có thể tham khảo các bài khấn mùng 2 tết được gợi ý dưới đây:

Văn khấn hóa vàng mùng 2 tết

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần năm 2022.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2022 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

cúng mùng 2

Văn khấn gia tiên ngày mùng 2 Tết

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Nhâm Dần

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Văn khấn thần tài mùng 2 Tết

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia n, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

mâm cúng mùng 2

Cách chuẩn bị lễ cúng mùng 2 Tết

Thật ra sự khách biệt lớn nhất trong mâm cúng mùng 2 Tết thường được so sánh với ngày tất niên hay hóa vàng mùng 3, mùng 4. Vì cơ bản mâm cúng Tết mùng 2 và mùng 1 khá tương đồng với nhau, chỉ khác về các món ăn truyền thống vùng miền. Nếu không quá bận rộn các bạn có thể chế biến thêm những món ăn mới lạ mang ý nghĩa. Dưới đây là gợi ý những món ăn có thể tham khảo để giúp mâm cúng Tết mùng 2 thêm trọn vẹn.

Lễ vật trong lễ cùng mùng 2 Tết:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu; Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ, tinh khiết

Tết Nguyên đán là một dịp đặc biệt để gia đình quây quần bên nhau và chia sẻ những câu chuyện đã trải qua một năm. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành kính lên. Hy vọng với những gợi ý mâm cúng mùng 2 trên đây, các bạn sẽ có thêm kiến thức để mâm cúng của gia đình thêm đầy đủ.

Bài viết liên quan