Mẹ&Con – Bé bú đêm vừa làm mẹ vất vả mà chưa hẳn có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tìm hiểu cách cai sữa đêm cho bé ngay từ bây giờ để mẹ có thể áp dụng cho bé trong một thời điểm nào đó mà con đủ lớn. Cách cai sữa không đau dành tặng các bà mẹ trẻ Tất tần tật những điều mẹ cần biết về cách cai sữa cho bé 5 món "dụ" bé cai sữa mẹ dễ dàng

Khi nào có thể áp dụng cách cai sữa đêm cho bé?

Đừng cố gắng cai ti đêm cho bé vào những thời điểm “nhạy cảm”! Nếu bé đang trong thời kỳ sốt mọc răng hoặc mắc các bệnh thông thường khác thì đây không phải là thời điểm tốt nhất để cho con cai sữa đêm. Mẹ hãy cho con thêm chút thời gian để bé sẵn sàng hơn nhé!

Thông thường, trẻ đủ 4-6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm đã có thể tiếp nhận đủ năng lượng mỗi ngày trong cơ thể. Chất dinh dưỡng bé nạp vào cơ thể ban ngày có thể đủ cho bé không bị đói trong suốt 5-6 giờ, đảm bảo bé có giấc ngủ xuyên đêm.

Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ vẫn thức dậy vào buổi đêm để đòi bú mẹ ngay cả khi không đói. Sở dĩ như vậy là vì bú đêm đã trở thành thói quen khó bỏ của trẻ và mẹ cần nhẫn nại một thời gian dài để thay đổi.

Mẹ lưu ý tránh đặt quá nặng vấn đề thời điểm nào con nhất định phải cai sữa đêm. Hãy làm theo cảm nhận và bản năng làm mẹ của mình để áp dụng khéo léo cách cai sữa đêm cho bé khi con thực sự sẵn sàng, mẹ nhé!

 Cách cai sữa đêm cho bé

Mẹ chỉ cho bé cai sữa đêm khi con thực sự sẵn sàng với điều này. (Ảnh minh họa)

Giúp con ngưng bú đêm như thế nào?

Giảm dần cữ bú đêm của bé: Ngay khi có kế hoạch cai sữa đêm cho bé, mẹ đừng quên tính toán thời gian và số lần cho con bú sữa cả ngày. Thời gian đầu, mẹ có thể tăng cường cữ bú vào ban ngày cho con, đồng thời giảm việc cho bé bú cũng như kéo dãn các lần cho bé ăn vào ban đêm. Sau một thời gian, nếu bé có tỉnh giấc thì mẹ chỉ nên vỗ về và dỗ bé tiếp tục ngủ chứ không cho bé bú nữa.

Cho bé nằm cạnh bố: Mẹ có thể đặt bé nằm cạnh bố hoặc ông bà vào ban đêm, thậm chí ngủ nôi cũi riêng. Bằng cách này, bé có thể giảm thiểu việc thức giấc giữa đêm để đòi bú mẹ.

Sau khi bé cai ti đêm thành công, mẹ cũng chú ý ngủ cách xa bé ít nhất một tuần. Khi bé thức dậy giữa đêm, hãy để người thân vỗ về, trấn an bé ngủ tiếp. Việc mẹ lại gần bé, bé có thể ngửi thấy mùi sữa mẹ, mùi hương này có thể kích thích sự thèm ăn của bé.

Tóm lại, không có lý thuyết chuẩn tuyệt đối về cách cai sữa đêm cho bé. Ngoài những mẹo trên đây, mẹ có thể tìm hiểu thêm các bí quyết khác từ ông bà hay những người có kinh nghiệm đi trước để đạt được kết quả như ý.

Tags:

Bài viết liên quan