Mẹ và Con - Việc dọn dẹp nhà cửa mùa dịch và sắp xếp không gian trong nhà không chỉ mang đến sự ngăn nắp, gọn gàng mà còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần bạn không ngờ tới.

Đại dịch COVID-19 với chủ trương ‘ai ở đâu ở yên đó’, khi chỉ ở trong nhà lâu ngày khiến chúng ta có thể rất căng thẳng, khó chịu và kích động lo lắng. Ngoài ra, chắc hẳn các mẹ và nhiều gia đình cảm thấy lười biếng, không có động lực, buồn bã hoặc có cảm xúc hoang mang, hỗn loạn trong giai đoạn giãn cách xã hội này.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn hợp lệ và bình thường bởi lẽ thời điểm này mọi việc thay đổi. Điều quan trọng là chúng ta nên kiểm soát và tập trung những gì có thể điều khiển được. Việc dọn dẹp nhà cửa mùa dịch và sắp xếp không gian trong nhà bạn có thể làm mỗi ngày và chúng còn mang rất nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần mà bạn không ngờ đến đấy! Cụ thể thì những lợi ích đó là gì? Hãy cùng khám phá với Mẹ và Con nhé.

dọn dẹp nhà cửa mùa dịch

Lợi ích của việc dọn dẹp nhà cửa mùa dịch

1. Giảm sự lây lan của vi trùng

Nếu bạn đang làm theo hướng dẫn COVID-19 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hoặc chính quyền địa phương, bạn cũng có thể hiểu rõ tầm quan trọng của việc dọn dẹp nhà cửa. Đây là một trong những cách tốt nhất để giảm sự lây lan của COVID-19 là làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều hàng ngày. Điều này bao gồm các khu vực mà bạn có thể bỏ qua như:

  • Vòi và bồn rửa
  • Nhà vệ sinh
  • Công tắc đèn
  • Tay nắm cửa
  • Điện thoại và các màn hình cảm ứng khác
  • Máy tính, bàn phím
  • Bàn

Tập thói quen làm sạch những khu vực này hàng ngày sẽ không chỉ làm giảm sự lây lan của COVID-19 mà còn cả các loại vi trùng khác – bao gồm cả bệnh cúm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Hãy nhớ rằng, mặc dù việc lau chùi bề mặt phòng tắm thường xuyên là quan trọng, nhưng nhà bếp của bạn thực sự có thể là thủ phạm lớn nhất. Một nghiên cứu năm 2013 của Quỹ Vệ sinh Quốc gia cho thấy, các dụng cụ và thiết bị nhà bếp (bao gồm cả ngăn kéo tủ lạnh) có nhiều khả năng sinh ra vi trùng hơn, nên các mẹ lưu ý hơn về khu vực này nhé.

2. Giảm căng thẳng

Theo một nghiên cứu gần đây, những phụ nữ giữ nhà sạch, cảm thấy thoải mái và an yên hơn những phụ nữ bừa bộn. Ngoài ra, khi bạn trang hoàng kỹ lưỡng cho ngôi nhà của mình bằng cách loại bỏ bụi bẩn, bụi bẩn bám trên các bề mặt, nó sẽ tạo ra không khí chất lượng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Một ngôi nhà không có mầm bệnh cũng làm giảm mức độ căng thẳng đồng thời giúp bạn xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ bằng cách có một chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý. Vì vậy, bạn nên tạo thói quen dọn dẹp nhà cửa hàng ngày. Loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, hút bụi thảm và thảm của bạn, đồng thời lau sạch bụi trên cửa sổ, cửa ra vào và tường bằng các công cụ tốt nhất và các sản phẩm làm sạch an toàn và hiệu quả.

3. Tăng năng suất

dọn dẹp nhà cửa mùa dịch

Một ngôi nhà ngăn nắp và được tổ chức tốt có thể cải thiện năng suất tổng thể của bạn. Bạn ít căng thẳng và tập trung hơn mà không bị phân tâm bởi bụi bẩn và sự lộn xộn. Điều này tạo ra năng lượng tích cực và cho phép bạn thực hiện các hoạt động khác với sự cống hiến nhiều hơn và tâm trí thoải mái.

Ngược lại, một ngôi nhà bừa bộn có thể khiến tâm trí bạn bị lệch lạc và khiến bạn cảm thấy lo lắng. Vì vậy, hãy thiết lập thói quen dọn dẹp hàng ngày để làm cho không gian sống của bạn trông sạch sẽ lấp lánh để đầu óc không có bất kỳ sự phiền nhiễu nào.

4. Thư giãn

Đôi khi, rất khó để giải thích những lợi ích sức khỏe tinh thần của một ngôi nhà sạch sẽ mang đến. Bởi nó liên quan đến khía cạnh sinh lý, bạn cần hiểu khái niệm rằng việc thường xuyên dọn dẹp sẽ mang lại cho bạn sự bình yên về tinh thần. Dọn dẹp nhà không có bất kỳ căng thẳng hoặc gánh nặng nào bằng với thực hành thiền định .

Cho dù đó là việc lau thảm bẩn hay dọn dẹp nhà bếp, toàn bộ quá trình này có thể giúp bạn luyện tập sự tập trung, từ đó giúp tinh thần của bạn phong phú hơn và mang lại cho bạn cảm giác thư thái.

5. Kiểm soát môi trường sống của bạn

dọn dẹp nhà cửa mùa dịch

Khi mọi người cảm thấy cuộc sống của họ mất kiểm soát hoặc họ đang vật lộn với một số bất ổn, dọn dẹp có thể là một cách để khẳng định một số quyền kiểm soát trong cuộc sống. Dọn dẹp mang lại cho mọi người cảm giác làm chủ và kiểm soát môi trường của họ.

Trên thực tế, một nghiên cứu của Đại học Connecticut (Mỹ) cho thấy trong thời điểm căng thẳng cao độ, mọi người thường mặc định những hành vi lặp đi lặp lại như dọn dẹp vì nó mang lại cho họ cảm giác kiểm soát trong thời gian hỗn loạn.

Hơn nữa, sự lộn xộn và vô tổ chức có thể thực sự gây mất tập trung và khiến bạn khó hoàn thành các dự án khác và bạn có thể bắt đầu cảm thấy bế tắc. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thôi thúc phải làm sạch và gọn gàng khi bị căng thẳng, thì có thể tâm trí và cơ thể của bạn đang tìm cách để mang lại một số trật tự cho sự suy nghĩ cũng như môi trường của bạn.

6. Khơi dậy sự sáng tạo

Dọn dẹp nhà cửa không phải là nhiệm vụ thú vị nhất, nhưng nó có thể giúp bạn thư giãn và giải tỏa tâm trí. Hãy coi đó là một cơ hội để thư giãn hơn là một công việc vặt. Sau tất cả, bạn đang làm điều đó cho chính mình.

Khi nhà của bạn gọn gàng và sạch sẽ, bạn có thể cảm thấy sáng tạo và có động lực hơn. Có thể bạn sẽ tìm ra những cách mới để trang trí căn phòng của mình hoặc tối đa hóa không gian lưu trữ. Bạn thậm chí có thể thấy mình có cảm hứng để giải quyết một dự án cũ hoặc có những sở thích mới.

7. Giúp bạn tiết kiệm tiền

Một vấn đề lớn khi có nhiều thứ lộn xộn là bạn không thể tìm thấy thứ mình đang tìm khi cần, khiến bạn không chỗ đặt để và có thể hay mua đi mua lại cùng một thứ.

Những người dư dả thường tiêu quá nhiều tiền cho những thứ họ đã có. Vì vậy, dọn dẹp mọi thứ và sắp xếp nhà cửa của bạn giúp bạn theo dõi những gì bạn có và những gì bạn cần. Về lâu dài, bạn có thể sẽ thấy giảm mua sắm và tiết kiệm nhiều hơn trong tài khoản ngân hàng của mình!

Lời kết 

Thật khó để duy trì sức khỏe tinh thần và giữ cho mình một suy nghĩ tích cực nhất là trong thời điểm lúc này. Tuy nhiên, việc dọn dẹp nhà cửa mùa dịch để có một ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp mang lại cho bạn nền tảng để xây dựng đời sống lành mạnh vì nó giúp chúng ta kiểm soát từ những thứ nhỏ nhất. Mẹ và Con mong rằng các mẹ và gia đình luôn lạc quan và hãy thực hiện dọn dẹp nhiều hơn để cải thiện tâm trạng nhé.

5/5 - (21 bình chọn)
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
5/5 - (21 bình chọn)

Bài viết liên quan

cặp đôi yêu xa

Cách nhắn tin giúp “giữ lửa” cho các cặp đôi yêu xa mùa dịch

Mẹ và Con - Giãn cách xã hội không chỉ ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày mà còn tác động không nhỏ đến mối quan hệ của các cặp đôi đang yêu nhau. Khi cả ngày chỉ có thể liên lạc bằng tin nhắn, facetime mà không thể gặp trực tiếp để thổ lộ tình cảm. Cùng Mẹ và Con học ngay cách nhắn tin giúp cặp đôi yêu xa giữ lửa yêu xa mùa dịch nhé!