Mẹ và Con - Đó là chia sẻ của TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại Hội thảo khoa học dinh dưỡng nhi về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ do Bệnh viện Phụ sản Trung Ương tổ chức vào ngày 27/4/2021 vừa qua. Các thông tin quan trọng này sẽ tiếp thêm nhiều động lực để các mẹ có con sinh mổ cảm thấy an tâm hơn trong hành trình chăm sóc con trưởng thành khoẻ mạnh.

Thực trạng sinh mổ gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe của trẻ

Phát biểu khai mạc với vai trò chủ tọa của Hội thảo Khoa học dinh dưỡng nhi về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ, PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho hay, tỷ lệ sinh mổ ngày càng gia tăng trên thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà mẹ cũng như trẻ nhỏ.

hội thảo trẻ sinh mổ

PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương phát biểu khai mạc hội thảo

Theo nhiều khảo sát trong những năm trở lại đây, Trung Quốc là quốc gia Châu Á có tỷ lệ sinh mổ cao nhất với 46%. Đồng thời, Việt Nam cũng luôn được xếp ở mức tương đối cao. Cụ thể, số liệu về tình trạng sinh mổ ở một vài bệnh viện lớn của nước ta như sau: Bệnh viện Từ Dũ 47%; Bệnh viện Hùng Vương 46%; Bệnh viện Đại học Y dược: 43,2%… Tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, tỷ lệ mổ lấy thai là 54,4% theo số liệu thống kê của Tạp chí Phụ Sản năm 2017.

Tỉ lệ này làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ ngắn hạn và dài hạn lên mẹ như gánh chịu biến chứng gây mê, gây tê; Tổn thương các cơ quan; Mất máu nhiều; Chậm hồi phục; Dùng kháng sinh nên ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ; Dễ gặp biến chứng ở những lần sinh nở sau…

Không chỉ mẹ, bé yêu cũng có thể đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe khi không được chào đời bằng phương pháp sinh nở tự nhiên. Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ sinh mổ dễ mắc các chứng dị ứng, hen suyễn, béo phì, nhiễm trùng, tự kỷ, tăng động giảm chú ý… do có hệ vi sinh đường ruột kém phát triển, hệ miễn dịch hoạt động thiếu hiệu quả.

dinh dưỡng trẻ sinh mổ

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia báo cáo về các nguy cơ mà trẻ sinh mổ gặp phải

Thành tựu của khoa học dinh dưỡng, “chìa khóa vàng” giúp trẻ vượt qua những thử thách đầu đời

Tuy nhiên, cũng theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng “trẻ vẫn còn có nhiều cơ hội cải thiện hệ miễn dịch thông qua chế độ dinh dưỡng khoa học”.

Do đó, để giúp trẻ có thể nhanh chóng vượt qua những trở ngại của việc chào đời bằng phương pháp mổ lấy thai, mẹ nên ưu tiên cho trẻ bú càng sớm càng tốt. Nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ sẽ giúp cho trẻ tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật một cách hiệu quả.

Trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi cho con bú hoặc không thể cho con bú, sữa từ ngân hàng sữa mẹ sẽ là giải pháp tối ưu để trẻ vẫn nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết khi vừa chào đời. Tuy nhiên nếu vì nhiều lí do mà trẻ không thể tiếp xúc được với nguồn sữa từ ngân hàng sữa mẹ, việc dùng các sản phẩm sữa công thức thay thế có chứa Synbiotic chính là giải pháp hiệu quả giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho trẻ sinh mổ.

hệ vi sinh trẻ sinh mổ

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí vui vẻ

Chia sẻ về Synbiotic, BS. Trần Quốc Hùng – Giám đốc Y Khoa Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam cho hay: “Synbiotic là công thức độc quyền từ viện nghiên cứu Danone Nutricia với hơn 40 năm nghiên cứu chuyên sâu từ sữa mẹ, là sự kết hợp giữa Prebiotics (scGOC/lcFOS: 9:1) và Probiotic Bifidobacterium breve M- 16V. Dựa theo nghiên cứu lâm sàng được công bố gần đây, bổ sung Synbiotic cho trẻ sinh mổ từ những ngày đầu sau sinh giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột một cách hiệu quả, từ đó góp phần hỗ trợ hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh”. 

hệ miễn dịch trẻ sinh mổ

Ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam đã có những chia sẻ về sứ mệnh của Danone tại Việt Nam

Thay lời kết thúc hội thảo, ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam, đã có lời nhắn nhủ trực tuyến rằng: “Danone nỗ lực đem những giải pháp dinh dưỡng đến với càng nhiều người Việt Nam càng tốt, đặc biệt là các bà mẹ và trẻ phải trải qua phương pháp sinh mổ. Với các thông tin được cung cấp trong hội thảo, Danone hi vọng quý bác sĩ, anh chị hộ sinh sẽ có thêm những thông tin bổ ích để phục vụ cho công việc của mình, chung tay vì một thế hệ tương lai Việt Nam phát triển toàn diện”. 

Bài viết liên quan