Mẹ và Con-Trong mùa dịch này, nếu có thể kiên trì thực hiện các động tác yoga, không chỉ sức khỏe của bạn được tăng cường mà tinh thần cũng luôn được giữ vững ở trạng thái ổn định. Vậy thì tại sao không thử tập yoga mùa dịch nhỉ?

Khi không được kiểm soát, căng thẳng về mặt tinh thần liên tục trong một thời gian dài có thể dẫn đến kiệt sức. Bởi vì không chỉ mất đi động lực, năng suất làm việc, căng thẳng về mặt tinh thần cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như đau đầu, buồn nôn hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Hầu như tất cả các bài tập yoga đều giúp chúng ta tìm lại sự cân bằng và tĩnh tâm, nhờ đó giải tỏa được các vấn đề về tâm lý thực hiện một điều mà chúng ta cần nhất. Dưới đây là một vài kỹ thuật yoga có ích cho tinh thần của bạn. Trong mùa dịch này, nếu có thể kiên trì thực hiện các động tác yoga, không chỉ sức khỏe được tăng cường mà tinh thần của bạn cũng luôn được giữ vững ở trạng thái ổn định. Vậy thì còn chần chờ gì mà không cùng Mẹ và Con tập yoga mùa dịch nhỉ?

Các tư thế tập yoga mùa dịch giúp thư giãn tâm trí

Yoga Nidra

Đây là một tư thế yoga tương tự như thiền. Trong tư thế này này, bạn sẽ nằm xuống, khép nhẹ mắt, hai tay và hai chân buông lỏng nhưng không được để cho tâm thức của mình chìm vào giấc ngủ, Điều bạn cần làm là duy trì nhận thức của mình trong thực tại. Vì vậy, yoga Nidra là một tư thế đưa bạn vào sự thư giãn sâu, bạn sẽ không hoàn toàn tỉnh táo hoặc hoàn toàn ngủ. Đây là một động tác bạn có thể tập sau cùng trong một chuỗi các động tác yoga để cân bằng lại tâm trí. Ngoài bạn cũng có thể luyện tập trước khi đi ngủ để tận hưởng một giấc ngủ sâu và thư thái hơn.

Tập yoga mùa dịch với các tư thế này để giảm lo âu và căng thẳng 4

Hatha Yoga

Hatha Yoga có nhịp độ vừa phải, được thực hành với nhận thức, kiểm soát về hơi thở. Bài tập này có tác dụng cân bằng đối với hệ thần kinh. Để thực sự sử dụng yoga để chống lại những căng thẳng hàng ngày, chúng ta phải luyện tập với một tinh thần thả lỏng, không hấp tấp, vội vã. Mục đích là duy trì kết nối với hơi thở của chúng ta khi chúng ta di chuyển qua các tư thế có cường độ khác nhau.

Việc thực hành các tư thế Hatha Yoga hiện nay cực kỳ phổ biến cho cơ thể, tâm trí và các lợi ích sức khỏe như các bài tập thở để giảm lo âu và căng thẳng, và các bài tập Yoga để tăng cường sự dẻo dai và thể chất. 3 tư thế cơ bản của Hatha yoga gồm:

  • Tư thế leo núi

Tập yoga mùa dịch với các tư thế này để giảm lo âu và căng thẳng 5

Bước 1: Bắt đầu với hai bàn chân rộng bằng hông trên thảm yoga
Bước 2: Nâng hai tay ngang người hướng lên trần nhà, hai tay song song
Bước 3: Thư giãn hai vai và không để chúng chạm vào tai
Bước 4: Thả lỏng ngực bằng cách trả hai tay về tư thế ban đầu

Lợi ích: Đây là một tư thế đứng đơn giản dành cho người tập Yoga, nhưng nó có những lợi ích tuyệt vời – chẳng hạn như cải thiện tư thế và cải thiện lưu lượng máu xung quanh tim.

  • Tư thế gập người về phía trước

Tập yoga mùa dịch với các tư thế này để giảm lo âu và căng thẳng 6

Bước 1: Bắt đầu dang hai chân trên thảm yoga
Bước 2: Cúi người về phía trước bằng cách gập hông, đảm bảo cột sống giãn ra, thẳng đầu gối
Bước 3: Đặt hai bàn tay vào hai bên bàn chân, đầu ngón tay hướng xuống bàn chân.
Bước 4: Thư giãn đầu và cổ

Lợi ích: Tư thế Hatha Yoga này giúp kéo căng phần gân và bắp chân, đồng thời tăng cường sức mạnh cho đùi và cơ quanh đầu gối.

  • Tư thế úp mặt

tư thế chó úp mặt

Bước 1: Đứng trên mặt trước của tấm thảm yoga và uốn cong về phía trước từ hông thành tư thế gập người về phía trước
Bước 2: Khuỵu gối để đưa hai tay xuống mặt thảm và đẩy chân về phía sau
Bước 3: Ấn hai bàn tay và bàn chân vào thảm, đồng thời kéo nâng gót chân khỏi mặt đất
Bước 4: Hóp ngực để kéo dài cột sống bằng cách nhìn xuống các ngón chân

Lợi ích: Bài tập này giúp kéo căng cơ lưng và thân trên.

Tư thế Pranayama

Pranayama là “Kiểm soát hơi thở”. Các động tác này giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ thanh lọc máu, giảm nguy cơ bệnh tim và cũng có thể cải thiện thị lực. “Hơi thở đại dương” là một trong những bài tập “Pranayam”. Với bài tập nay, người tập lấp đầy phổi hoàn toàn trong khi hơi co cổ họng lại và thở bằng mũi. Kỹ thuật thở này được sử dụng trong suốt một lớp để giúp người tập giữ ấm, bình tĩnh và quay về hiện tại. Hơi thở đại dương cũng làm dịu tâm trí và được cho là rất có lợi cho những người bị mất ngủ và căng thẳng tinh thần. Bạn thực hiện bài tập này như sau:

  • Ngồi ở tư thế bắt chéo chân thoải mái. Sau đó hít sâu bằng miệng. Cảm nhận không khí hít vào đi qua khí quản.
  • Bây giờ hơi co phần sau của cổ họng, giống như khi bạn thì thầm và thở ra.
  • Giữ sự co lại này cổ họng khi bạn hít vào và thở ra, sau đó nhẹ nhàng khép miệng lại và tiếp tục thở bằng mũi.
  • Tập trung vào âm thanh của hơi thở, điều này sẽ làm dịu tâm trí. Bạn có thể nghe thấy âm thanh đó, nhưng không quá lớn đến mức ai đó đứng cách đó vài bước chân có thể nghe thấy.
  • Hãy để hơi thở của bạn lấp đầy bụng, xương sườn và ngực của bạn; giải phóng hoàn toàn không khí bên trong cơ thể khi thở ra.
  • Bắt đầu đồng bộ hơi thở với chuyển động của bạn, hít vào với động tác nhướn người lên và thở ra với động tác hạ người xuống.

tập yoga mùa dịch

Ngồi thiền

Hình thức thiền này đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Lấy cảm hứng từ các thực hành Phật giáo, trong bài thiền này, mục đích là giữ sự chú ý của bạn trong giây phút hiện tại. Đừng nghĩ về quá khứ hay tương lai mà hãy nhận thức về hiện tại. Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là tập trung vào luồng hơi thở của chúng ta. Bằng cách quan sát quá trình thở, chúng ta có thể tận hưởng một vài giây phút thật nhất của hiện tại.

Yoga dạy chúng ta sống chậm lại và trở về hiện tại, không phải đấu tranh với những suy nghĩ độc hại của chính mình mà là quan sát từng hành động, cử chỉ, lời nói để có năng lực kiểm soát nó. Đó là lý do tại sao chúng ta cần thiết phải tích cực áp dụng các phương pháp quản lý căng thẳng như yoga để bổ sung năng lượng được bồi tụ cũng như duy trì một lối sống cân bằng. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể theo đuổi những nỗ lực hàng ngày của mình một cách bền vững.

Tập yoga mùa dịch rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, hãy thường xuyên theo dõi các bài tập thể dục tại nhà để giữ tinh thần và cơ thể luôn đầy năng lượng, khỏe mạnh suốt mùa giãn cách xã hội, bạn nhé!

Bài viết liên quan