Mẹ và Con - Dịch bệnh làm đảo lộn hết thói quen sinh hoạt của nhiều người. Nếu như dịp cuối tuần bạn sẽ dành thời gian đến các quán quen để thưởng thức món ăn yêu thích thì mùa dịch bệnh khiến bạn không thể duy trì thói quen này. Vậy hãy cùng Mẹ và Con tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện lại các món từng nổi “đình đám” mùa giãn cách xã hội  đầu tiên nhé!

Mùa giãn cách xã hội đầu tiên đã xuất hiện hàng loạt các công thức nấu ăn đình đám khiến chị em phải bắt tay vào bếp ngay. Lần này, bạn có muốn thử lại các món ăn đình đám ấy cho gia đình cùng thưởng thức? 

Cà phê bọt biển (cà phê Dalgona Hàn Quốc)

Món ngon rầm rộ nhất mùa giãn cách xã hội đầu tiên chính là cà phê bọt biển hay cà phê Dalgona Hàn Quốc. Với vị thơm béo của phần sữa tươi kết hợp cùng hương vị đắng nhẹ của cà phê đã tạo nên một công thức “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 muỗng canh cà phê đen
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước đun sôi
  • Sữa tươi

Cách làm món ngon mùa giãn cách xã hội – cà phê Dalgona Hàn Quốc

Bước 1: Đánh cà phê bọt

  • Bạn cho vào tô 3 muỗng canh cà phê đen hòa tan không đường không sữa vào tô, tiếp đến cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước sôi
  • Dùng phới đánh hỗn hợp đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu sáng, dẻo, cảm giác nặng tay khi khuấy, tạo chóp khi kéo lên là hoàn thành

Lưu ý:

Bạn pha cà phê bột theo tỉ lệ 1 cà phê : 1 đường : 1 nước sôi, nếu muốn làm nhiều hơn bạn theo tỉ lệ để tăng nguyên liệu lên nhé.

Bước 2: Pha cà phê

Cho đá viên vào ly, đổ vào 200ml sữa tươi (nếu không thích uống lạnh bạn không cần thêm đá nhé), múc phần cà phê bọt vừa đánh lên trên, bạn thao tác khéo léo để ly cà phê trông đẹp mắt hơn nhé.

Thành phẩm

Bây giờ bạn hãy tận hưởng phút giây thư giãn với món cà phê Dalgona Hàn Quốc, nhâm nhi cùng một chút bánh ngọt sẽ càng ngon hơn!

món ngon giãn cách xã hội

Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi

Chắc hẳn đây là món ngon không mùa giãn cách xã hội mới này, với vị xốp của phần bột bánh mì kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của bơ tỏi sẽ giúp món ngon tăng lên gấp bội.

Nguyên liệu thực hiện

  • 164gr bột mì
  • 16gr Đường 
  • (dành cho phần bánh)
  • 1 quả Trứng 
  • 2gr Muối 
  • 50gr Sữa tươi 40 độ 
  • 4gr Men nở 
  • 46gr Nước 
  • 12gr Dầu ăn 
  • (Bạn có thể thay dầu ăn bằng bơ đun chảy)
  • 4 miếng Phô mai 
  • (dùng phô mai con bò cười hay bất cứ loại nào trên thị trường)
  • 2 muỗng Sữa đặc 
  • 2 muỗng canh Mayonnaise 
  • 100gr Bơ nhạt 
  • 1 muỗng canh Sữa tươi 
  • (dành cho phần sốt tỏi)
  • 2 muỗng canh Đường bột 
  • (dành cho phần sốt tỏi)
  • 1/2 muỗng cafe Muối 
  • (dành cho phần sốt tỏi)
  •  1 muỗng cà phê Lá thymes
  • (dùng bất kì loại lá thơm nào hoặc lá ngò)

Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi

Bước 1: Kích hoạt men và trộn bột

  • Bạn cho sữa tươi 40 độ vào chén thủy tinh hoặc chén sành, thêm 16gr đường, 4gr men nở và để 15 phút, sau 15 phút bạn thấy men nổi lên như gạch cua
  • Bạn cho 46gr nước vào âu lớn (dùng âu gỗ hoặc âu nhựa) thêm 2gr muối, 12gr dầu ăn, phần men nở vào trộn đều, bạn chia bột mì làm 3 phần cho từ từ vào âu
  • Bạn trộn đều hỗn hợp, sau đó, bạn cho bột mì ra mặt phẳng bất kỳ, nhào khoảng 5 – 7 phút đến khi bột bánh mì dẻo mịn, không dính tay là đạt yêu cầu.

Bước 2: Ủ bột

  • Bạn vo tròn khối bột mì cho vào âu gỗ hoặc nhựa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ khoảng 1 giờ
  • Lúc này, bột bánh mì sẽ nở gấp 2 lần. Bạn tiếp tục cho bột ra mặt phẳng và nhào lần 2 khoảng 1 phút cho vỡ bọt khí, sau đó chia bột thành 4 phần bằng nhau và nặn thành các khối bánh hình tròn 
  • Bạn đậy kín 4 phần bột, ủ thêm 60 phút nữa. Bột bánh mì sau khi ủ sẽ nở thêm ra

Bước 3: Nướng bánh

Bạn cho bánh vào lò nướng 175 độ trong 15 phút.

Bước 4: Làm phần sốt bơ tỏi

  • Các bạn bóc tỏi sẵn, băm nhỏ, lá thơm Thymes cắt nhuyễn
  • Bạn cho 20gr vào chảo đun chảy ở lửa nhỏ, sau đó thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm và tắt bếp
  • Bạn cho 80gr bơ vào chén, thêm 1 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường bột, tỏi đã phi và trộn đều cho đến khi đều và mịn
  • Khi hỗn hợp đều, mịn bạn thêm lá Thymes, và trộn đều

Bước 5: Làm phần kem phô mai

  • Bạn đánh tan 4 miếng phô mai, thêm 2 muỗng canh sữa đặc, 1 ít muối, 2 muỗng canh mayonnaise, bạn dùng phới đánh cho đến khi hỗn hợp đều và mịn
  • Bạn cho hỗn hợp vào túi bắt kem

Hoàn thành

  • Bánh mì nướng xong lần 1 để nguội, bạn dùng dao cắt bánh mì 6 phần, bạn lưu ý không cắt đứt rời
  • Sau đó, dùng chổi thấm phần sốt tỏi quét lên toàn bộ mặt bánh và dùng túi phô mai đã chuẩn bị sẵn ở phần trên bơm vào từng vách của bánh mì
  • Cho bánh vào lò nướng và bật lò nướng ở 175 độ trong 7 phút

bánh mì bơ tỏi

Trứng ngâm nước tương

Trứng ngâm nước tương với phần lòng đào béo ngậy kết hợp cùng nước tương thơm phức sẽ giúp bạn chống ngán khi ăn mãi một vài món mùa giãn cách xã hội.

Nguyên liệu thực hiện

  • 8 quả Trứng gà 
  • 1 củ Hành tây 
  • 20gr Hẹ 
  • 10 trái Ớt xanh 
  • 10 trái Ớt đỏ 
  • 10gr Mè vàng 
  • 20ml Giấm ăn 
  • 200ml Nước tương 
  • 100gr Đường cát 

Cách thực hiện trứng ngâm tương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt xanh, ớt đỏ bạn cắt nhỏ. Hẹ rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc
  • Hành tây bạn bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2: Luộc trứng gà

  • Bạn cho trứng gà vào nồi, thêm 500ml nước, 20ml giấm, và luộc trong thời gian 7 phút (luộc thời gian này trứng chín lòng đào)
  • Khi đủ thời gian, bạn vớt trứng ra vào tô nước lạnh, sau đó bóc vỏ trứng

Bước 3: Làm nước tương ngâm

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang vàng ở lửa nhỏ (nhớ đảo đều để mè không bị cháy), khi thấy mè chuyển vàng có mùi thơm, bạn tắt bếp, để nguội
  • Bạn cho 200 ml nước tương vào tô, thêm 200ml nước lọc, phần mè đã rang, ớt đỏ, ớt xanh, hẹ, hành tây, sau đó đảo đều
  • Bạn thêm vào nước tương ngâm 100gr đường cát, sau đó đảo đều cho tan đường

Bước 4: Ngâm trứng

  • Bạn cho trứng vào lọ thủy tinh có nắp đậy, sau đó thêm phần nước tương ngâm
  • Để khoảng 1 tiếng là bạn có thể thưởng thức ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon
  • Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 2 – 3 ngày

trứng ngâm tương

Trân châu hoa đậu biếc

Trân châu hoa đậu biếc cũng là một trong những món ngon mùa giãn cách xã hội có thể kết hợp cùng sữa tươi, sữa chua, nước cốt dừa đều rất ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5gr Hoa đậu biếc 
  • 100ml Nước sôi 
  • 800ml Nước 
  • 3gr Bột rau câu 
  • 10gr Bột rau câu dẻo 
  • 150gr Đường 
  • 100ml Dầu ăn 
  • 1 bát Nước đá lạnh 
  • 1 miếng Chanh 

Cách làm trân châu hoa đậu biếc

Bước 1: Hãm lấy nước màu hoa đậu biếc

Trước tiên bạn cho hoa đậu biếc vào bát và thêm nước sôi vào cùng, ngâm 5 phút cho hoa ra màu rồi lọc lấy nước hoa đậu biếc, phần bã hoa bỏ đi.

Bước 2: Trộn bột rau cau

Bạn cho đường vào bát và thêm bột rau câu giòn, dẻo vào cùng rồi trộn đều nguyên liệu.

Bước 3: Nấu rau câu

  • Cho 800 ml nước vào nồi cùng với phần đường rau câu vừa trộn vào nồi, khuấy đều cho đường và rau câu tan hết. Bật bếp nấu cho hỗn hợp rau câu sôi lên, trong quá trình nấu bạn nên khuấy đều hỗn hợp nước rau câu
  • Tiếp theo bạn cho nước hoa đậu biếc vào nồi rau câu, khuấy đều và nấu cho rau câu sôi lên là được, bạn để nguội bớt tầm 10 phút

Bước 4: Làm trân châu

  • Bạn chuẩn bị bát nước đá để làm trân châu, bạn cho nước đá lạnh vào một chiếc tô sau đó thêm đá viên rồi rót dầu ăn vào cùng, phần dầu ăn sẽ nổi lên trên mặt tô
  • Múc rau câu cho vào chai nhựa sau đó đậy nắp kín và bạn chỉ việc nhỏ từng giọt vào chiếc tô nước đá, từng viên trân châu sẽ tạo thành hình tròn đọng trên mặt nước, một lúc sau sẽ chìm xuống dưới đáy tô. Cứ như vậy bạn tiếp tục làm cho tới khi hết phần rau câu còn lại

Thành phẩm

Trân châu sau khi đã làm xong thì hớt bỏ hết lớp dầu ăn trên cùng đi, đổ ra rổ và xả dưới vòi nước cho tới khi trân châu hết sạch dầu ăn là được. Tiếp theo bạn cho thêm một thìa đường vào cùng và vắt chút nước cốt chanh, đảo đều là xong rồi nhé.

cách làm trân châu

Trên đây là những món ngon từng nổi “đình đám” mùa giãn cách xã hội đầu tiên, cùng Mẹ và Con thực hiện và khoe thành quả cho gia đình thưởng thức nhé!

Bài viết liên quan