Mẹ và Con - Thơm ngon, tươi mát không phải là lợi ích duy nhất khi chọn thực phẩm địa phương. Mua hàng nội địa còn giúp bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, nhất là khi chúng ta đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch...

Xu hướng mua hàng ngoại nhập trở nên thịnh hành khi chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao. Tầng lớp trung lưu đến thượng lưu thường có thói quen mua hàng “xuyên biên giới” bằng cách “order hàng Mỹ, hàng Pháp, hàng Nhật,…”. Chỉ cần ngồi ở nhà mà không phải đi đâu, khoảng cách từ Á đến Âu được rút ngắn chỉ bằng 7-15 ngày “bay air” (vận chuyển bằng đường hàng không), là các món hàng có thể được giao tận tay khách.

Riêng đối với mảng thực phẩm thì việc đặt hàng ngoại không hẳn là một lựa chọn thông minh. Phí giao hàng đắt đỏ, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn đông lạnh, không còn tươi sống, ngày cận date đến gần. Tóm lại chất lượng thực phẩm giảm hơn một nữa. Do đó, mua thực phẩm địa phương vẫn được khuyến khích hơn bởi những lợi ích nổi bật về môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe.

thực phẩm địa phương

1. Thực phẩm địa phương tươi ngon hơn

Thực phẩm được trồng hoặc sản xuất tại địa phương thường tươi và ngon hơn các mặt hàng nhập khẩu. Bởi vì được sản xuất và tiêu thụ lập tức ngay tại chỗ, mà không qua các khâu đóng gói, bảo quản nghiêm ngặt để giữ độ tươi.

Ngoài ra, một số loại trái cây và rau tại địa phương có điều kiện phát triển thuận lợi hơn, không buộc phải “chín” ép do mục đích xuất khẩu, vì vậy mà chúng ngọt hơn, ngon hơn. Hầu hết các đầu bếp và những người vợ đảm đang đồng ý rằng các nguyên liệu tươi, sống có khả năng tạo ra các món ăn tuyệt vời. Có thể thực phẩm địa phương không phải là lựa chọn duy nhất để có những món ăn thịnh soạn, nhưng đó chắc chắn sẽ mang đến hương vị tươi mới không thể bàn cãi.

2. Thực phẩm địa phương thường bổ dưỡng hơn

thực phẩm địa phương

Trái cây và rau có thể bị mất một số chất dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển và chế biến và đóng gói.

Chẳng hạn như Vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước quan trọng cần thiết cho da và các mô khỏe mạnh, bắt đầu phân hủy trong trái cây tươi và rau ngay sau khi thu hoạch. Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa của một số sản phẩm giảm trong quá trình bảo quản.

Mặt khác, các sản phẩm được trồng, sản xuất tại địa phương thường không phải di chuyển xa hoặc bảo quản lâu nên nó giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tuy rằng tất cả các loại trái cây và rau tươi hoặc đông lạnh, đều cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và là những chất bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn, nhưng hãy sáng suốt chọn loại đem đến hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

3. Bảo vệ môi trường hiệu quả hơn

Có thể bạn đang thắc mắc rằng tại sao ủng hộ thực phẩm địa phương lại có thể bảo vệ môi trường. Nhưng sự thật thì sử dụng đồ trong nước sẽ giúp giảm, thậm chí là hạn chế các chất thải trong quá trình sản xuất, vận chuyển, cung ứng sản phẩm nói chung.

  • Ít ô nhiễm hơn và lượng khí thải carbon thấp hơn

Thực phẩm địa phương được vận chuyển đến chợ và cửa hàng một khoảng cách ngắn hơn so với các sản phẩm đến từ các khu vực khác. Do đó, phương tiện giao thông được sử dụng trong quá trình vận chuyển góp phần hạn chế sự ô nhiễm, ít khí thải carbon từ các loại phương tiện hơn.

  • Ít rác thải và bao bì nhựa

Rất nhiều thực phẩm địa phương, đặc biệt là các sản phẩm tươi ngon được bán bởi những người nông dân mà không đựng trong những loại bao bì bắt mắt. Với những sản phẩm như vậy, bạn có thể mang theo túi có thể tái sử dụng của mình để mang đồ về nhà. Điều này tương đương với việc ít chất thải hơn, đặc biệt là bao bì nhựa và túi ni lông.

  • Thúc đẩy hệ sinh thái lành mạnh hơn

Cuối cùng, hỗ trợ nông dân địa phương giúp duy trì không gian xanh và đất nông nghiệp trong khu vực của bạn. Các trang trại địa phương sử dụng các hoạt động bền vững có thể thúc đẩy đa dạng sinh học, bảo vệ các loài thụ phấn quan trọng đối với hệ sinh thái lành mạnh và thúc đẩy không khí, nước và đất sạch.

4. Thúc đẩy phát triển kinh tế

thực phẩm địa phương

Khi bạn mua thực phẩm địa phương, đồng tiền của bạn có khả năng tiếp tục luân chuyển trong nước. Bên cạnh đó cũng góp phần tăng việc làm và thu nhập trong cộng đồng.

5. Nâng cao trải nghiệm món ăn

Lựa chọn các nguyên liệu nấu nướng nội địa, bạn có thể kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng và cách mà người nông dân nuôi và canh tác. Từ đó nâng cao trải nghiệm ăn uống của chính bản thân bạn. Nói cách khác, thưởng thức món ăn địa phương có thể khơi gợi những cảm xúc tích cực và tinh thần cho món ăn.

Lựa chọn thực phẩm địa phương không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn, những lợi ích kinh tế cho người nông dân và một loạt các tác động tích cực về xã hội – môi trường. Thực phẩm địa phương có hương vị ngon hơn, tươi hơn, có nhiều chất dinh dưỡng hơn và sử dụng ít bao bì hơn. Vì vậy hãy tiếp tục dùng hàng nội địa, hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm địa phương dẫn đến nền kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, bạn nhé! 

Bài viết liên quan

Chỉ Số EQ Bao Nhiêu Là Cao

Chỉ số EQ bao nhiêu là cao? Nhận biết sớm trẻ có EQ cao

Mẹ và Con - Nhiều phụ huynh quá tập trung vào trí thông minh logic, tính toán để đánh giá con giỏi hay chưa. Đồng ý rằng IQ, thành tích học tập quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Chỉ số EQ có mối tương quan mật thiết với thành công trong tương lai của một người. Chỉ số EQ bao nhiêu là cao hẳn là điều bạn thắc mắc khi đọc đến đây.