Mẹ&Con – Bạn đã sẵn sàng để chuẩn bị “lên chức” trong thời gian sắp tới? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho cuộc sống vợ chồng để bạn có thể làm bố mẹ đúng thời điểm mong muốn.

1. Nắm rõ chu kỳ của mình để có thể thụ thai nhanh nhất

Thời gian thụ thai là một yếu tố quan trọng quyết định việc bạn mang thai thành công. Thời điểm trứng “chín” (ở giữa chu kỳ kinh nguyệt) là lúc bạn dễ thụ thai. Ngoài ra, trong khoảng 6 ngày sau khi rụng trứng, bạn cũng có thể mang thai vì xác xuất trứng khoẻ mạnh vẫn khá cao.

Bạn cần nắm rõ chu kỳ của mình. Sự rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước ngày đầu tiên của chu kỳ mới. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thì ngày 14 sẽ là ngày bạn có khả năng mang thai cao nhất. Nhưng nếu chu kỳ của bạn là 32 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày 18. Nếu để ý, bạn sẽ thấy vùng kín tiết ra một dung dịch dính và trong suốt (giống lòng trắng trứng) trong ngày “đỉnh điểm”.

Nên giới hạn những lần “quan hệ” ở những ngày “đèn đỏ”, vì nỗi ám ảnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ của vợ chồng bạn lẫn khả năng mang thai. Nếu có thể canh chính xác một ngày trước ngày trứng rụng thì đây là thời điểm tốt nhất cho vợ chồng bạn để mang thai. Tinh trùng có thể sống đến vài ngày trong cơ thể bạn, để “di chuyển” đến ống dẫn trứng và “đợi mục tiêu”.

2. Vệ sinh bằng dung dịch ph

Trước khi “quan hệ”, bạn nên vệ sinh bằng dung dịch pH để ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm, là tác nhân gậy hại cho sức khỏe của tinh trùng. Dung dịch pH này sẽ tạo môi trường tốt cho việc thụ thai của bạn, do đó, bạn vẫn nên vệ sinh trước khi “gần” chồng ngay cả khi không bị bất cứ chứng viêm nào.

3. Mức độ gần gũi chồng

Vợ chồng bạn nên quan hệ 3 ngày một lần trong suốt tháng để giữ mật độ tinh trùng dự trữ thật tốt. Theo nhiều chuyên gia, tư thế “quan hệ” truyền thống (chồng bạn ở trên) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Trong khi quan hệ, bạn nên cố gắng nâng cao xương chậu bằng cách đặt thêm một chiếc gối ở phía dưới.

Sau khi quan hệ, bạn nên nằm thong thả trên giường khoảng nửa tiếng nữa để tránh thất thoát tinh dịch. Như vậy, khả năng mang thai của bạn sẽ cao hơn. Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng nên chọn thời điểm khi tinh trùng và trứng tốt nhất để quan hệ thì mới mong có hiệu quả tốt.

4. Giảm stress

Sau khi quan hệ, bạn cần phải thả lỏng toàn thân, rũ bỏ mọi lo lắng và giữ trạng thái này đến 2 – 3 ngày sau đó. Nếu quá lo lắng về khả năng sinh nở của mình thì hãy tới gặp bác sĩ sản khoa để nhờ giúp đỡ vì với tâm lý căng thẳng, không ổn định, bạn sẽ rất khó để có thai.

5. Lời khuyên dành cho chồng bạn

Làm sao để có thai nhanh nhất? Để chuẩn bị cho việc có em bé một cách tốt nhất, bạn cũng cần sự hợp tác từ chồng mình. Nên khuyên anh ấy mặc đồ lót thoải mái, chất liệu cotton, tránh mặc đồ lót quá chật làm bằng sợi nhân tạo vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Đồng thời, bạn và anh ấy cần hạn chế hút thuốc và uống ít bia rượu vì đây là hai yếu tố gây nguy hại rất lớn đến khả năng sinh sản.

6.Kiên nhẫn

Cuối cùng, vợ chồng bạn nên kiên nhẫn chờ tin vui, không nên quá đặt nặng chuyện phải có em bé ngay để sinh hoạt vợ chồng được thoải mái. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong 100 cặp vợ chồng có “quan hệ” 2 đến 3 lần mỗi tuần, chỉ có 30% cặp thụ thai thành công ngay trong tháng đầu, hầu hết phải mất khoảng 6 tháng đến 1 năm mới có tin mình sắp “lên chức” được.

Những điều cần tránh:

• “Yêu” trong bồn tắm: Môi trường nước (nhất là nước nóng) sẽ không có lợi cho tinh trùng nên khả năng có em bé sẽ ít đi nếu vợ chồng bạn thích “gần gũi” trong phòng tắm.
  • Tránh rửa vùng kín ngay sau khi vừa quan hệ xong, vì có thể “đuổi” hết tinh trùng đi.
  • Hạn chế “quan hệ” khi sức khỏe kém hoặc những khi đi chơi xa, di chuyển dài ngày khiến cơ thể hai vợ chồng bạn đều mệt mỏi.
Tags: mang thai