Mẹ và Con - Cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con yêu. Tình yêu thương rất dễ biến thành sự bảo bọc con quá kỹ, khiến trẻ giống như cây hoa trong nhà kính, khó lòng thích nghi với cuộc sống xung quanh. Thế nên yêu con chính là dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non thật đầy đủ.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được rèn luyện từ nhỏ để trẻ phát triển toàn diện, độc lập, có bản lĩnh để vượt khó khăn. Vậy thì cha mẹ cần dạy con những gì để giúp trẻ tự tin trưởng thành?

Tại sao kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng?

Một số phụ huynh có thể cho rằng tuổi mầm non là còn quá bé để phải học nhiều kỹ năng đến thế. “Trẻ con biết có biết gì đâu” là quan niệm cực kỳ sai lầm. Ở lứa tuổi 0-6 là giai đoạn trẻ phát triển cực nhanh và tiếp thu, học hỏi cái mới nhanh chóng. Trẻ như tờ giấy trắng mà nếu cha mẹ không chủ động “vẽ” thì khó mà biết được con đã hấp thu những gì từ bên ngoài.

Việc chỉ dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non còn mang lại nhiều lợi ích thấy rõ:

  • Trẻ tự tin, dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh dù không có người thân bên cạnh.
  • Bé tự lập và biết cách xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.
  • Trẻ giao tiếp tốt, dễ dàng hòa nhập với thầy cô, bạn bè, chính điều này càng giúp củng cố lòng tự tin cho con.
  • Xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bé khi vào lớp 1.
  • Trẻ phát triển toàn diện cả về EQ lẫn IQ, dễ dàng thành công và hạnh phúc hơn.

Tại sao kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng

Top kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất quan trọng. Chọn lựa dạy cho con kỹ năng sống nào cũng là điều nhiều cha mẹ băn khoăn. Sau đây là top 7 các kỹ năng hàng đầu mà trẻ mầm non rất cần:

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ nhỏ cần được tập dần các kỹ năng chăm sóc bản thân. Cha mẹ không nên làm hộ bé hoàn toàn mà hãy cho con cơ hội được thử và sai. Hãy dạy bé từ kỹ năng đơn giản như mặc quần áo, xỏ giày, đánh răng đến việc dọn dẹp đồ đạc, chuẩn bị đồ dùng cá nhân…

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Tự ăn uống

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thì không thể sót kỹ năng tự ăn uống. Với các bé ở độ tuổi đi mẫu giáo thì đây là kỹ năng rất quan trọng. Con có thể tự ăn thì bố mẹ cũng yên tâm hơn khi đưa trẻ đến lớp hoặc nhờ trông trẻ. Đồng thời trẻ tự ăn được thì tính tự lập cũng thường rất cao, hoàn toàn không hoảng loạn, lo lắng khi không có người thân xung quanh.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non và cách tự ăn uống

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tai nạn bất ngờ mà cha mẹ không thể nào lường trước được. Đã có không ít trường hợp tai nạn với các bé nhỏ tuổi chỉ vì các con còn thiếu kỹ năng sống.

Dạy kỹ năng phòng tránh nguy hiểm cho trẻ mầm non cần sự kiên nhẫn cao. Cha mẹ dạy bé dần dần từ những thứ trong nhà như tránh đồ dùng sắc nhọn, tránh ổ cắm điện, không đến gần bếp lửa, gần nồi nước sôi nóng… Cho đến kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi đi ra ngoài như: Không đi theo người lạ, tránh các khu vực nguy hiểm như công trường, khu vực quá đông người (có thể bị dẫm đạp, xô đẩy ngã)…

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Bơi lội

Kỹ năng bơi lội đôi khi không được nhiều cha mẹ ở thành phố lớn quan tâm. Thế nhưng, đây là kỹ năng sinh tồn quan trọng, vì thế nên tập bơi cho bé từ sớm. Đồng thời, bơi lội cũng là môn thể thao tốt cho sức khỏe, tác động đến toàn bộ cơ thể. Cảm giác được “ôm ấp” trong nước cũng giúp bé thư giãn dễ chịu, từ đó tăng sức khỏe, sức đề kháng rất tốt.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non và kỹ năng bơi lội

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Kỹ năng giao tiếp, trò chuyện là cực kỳ quan trọng. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ bắt chước theo hành động, thói quen của người xung quanh một cách vô thức. Để tránh bé học phải các thói quen không tốt thì cha mẹ cần chủ động hướng dẫn và can thiệp khi cần thiết. Trẻ cần học được cách biểu đạt đúng nhu cầu của mình thay vì khóc lóc, làm ầm ĩ. Trẻ nói tốt và biết cách lắng nghe cũng dễ hòa nhập với bạn bè và được mọi người yêu mến, giúp đỡ nhiều hơn.

Kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non để các bé tham gia giao thông an toàn là rất cần thiết. Dù ở độ tuổi này các bé luôn cần có người lớn bên cạnh khi tham gia giao thông nhưng kiến thức cơ bản thì con vẫn nên nhớ rõ. Chẳng hạn bạn hãy dạy con về ý nghĩa một số biển báo quan trọng, về các tín hiệu đèn giao thông, cách qua đường và xin đường khi tham gia giao thông.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non và an toàn giao thông

Kỹ năng chăm sóc cây cối, động vật

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc trẻ con tiếp xúc nhiều với thiên nhiên tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần như thế nào. Việc dạy cho con kỹ năng chăm sóc cây cảnh, động vật không chỉ tạo cơ hội kết nối với thiên nhiên mà còn nhiều lợi ích khác. Trẻ cần học được cách chịu trách nhiệm với một sinh mạng khác là như thế nào. Con sẽ biết yêu thương, san sẻ, nhường nhịn cũng như tăng điểm trí tuệ cảm xúc rất tốt.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non không chỉ gói gọn trong các đề mục trên đây. Nhưng 7 kỹ năng này là điều cốt lõi mà bé nên được học trước tiên. Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho bé nhiều kỹ năng sống khác phù hợp với sở thích và xu hướng phát triển từng bé.

Bài viết liên quan