Mẹ&Con - Bạn không thể lúc này cũng ở bên con 24/7. Chính vì thế, đừng quên trang bị 4 kỹ năng khi đi học này để con luôn an toàn, mẹ nhé!

Con cái là báu vật của ba mẹ, nên chỉ cần con xảy một chút trục trặc là cả nhà đã “đứng ngồi không yên”. Đặc biệt, khi con đến tuổi đi học, đây là lúc mà bé cần nhận thức về mối nguy hiểm xung quanh để tránh rơi vào những tình huống xấu có thể xảy ra. Vì thế việc dạy cho con các kỹ năng bảo vệ bản thân là rất quan trọng. Dưới đây là cách giúp bé tự lập và tự bảo vệ mình tốt hơn khi không có ba mẹ bên cạnh. Mời ba mẹ cùng tham khảo!

Dặn dò bé không để người lạ chạm vào người

Khi đi học, bé sẽ tiếp xúc rất nhiều người. Việc bé bị đụng chạm, đặc biệt là ở những phần nhạy cảm của cơ thể là điều tuyệt đối không thể xảy ra. Ngoài ba mẹ, cô thầy là những người trực tiếp chăm sóc và tắm rửa cho bé, thì bạn hãy chắc rằng mình luôn nhắc nhở con không cho phép người lạ đụng vào người.

Kỹ năng tự vệ

Nhắc nhở trẻ tuyệt đối không đi theo người lạ

Sau giờ học là khoảng thời gian có nhiều người trà trộn, giả làm phụ huynh để vào trường đón con. Đã có nhiều bé đã bị kẻ xấu dụ dỗ như thế dẫn đến trường hợp tình bắt cóc tống tiền. Do đó, trước khi đi học, ba mẹ cần thông báo cho bé biết ai sẽ là người đón con khi tan trường. Qua đó bé có thể nâng cao cảnh giác với người lạ hoặc báo ngay với giáo viên khi phát hiện có ai đó đang lừa gạt mình.

Cùng bé đóng kịch giả lập các tình huống nguy hiểm

Ngoài ra, để có kỹ năng phòng vệ tốt khi đi học, bé cũng cần được trang bị kiến thức đầy đủ về các tình huống ngoài ý muốn như hỏa hoạn, cháy nổ. Cách hướng dẫn bé tốt nhất đối với những chủ đề này là diễn tập. Bởi sẽ rất khó để bé có thể nhớ được đầy đủ các bước “sinh tồn”. Việc giả lập các tình huống và cùng con diễn kịch sẽ giúp bé tự tưởng tượng và ghi nhớ được cách xử lý tình huống tốt hơn.

đi học

Dạy trẻ nhớ những thông tin quan trọng

Để phòng khi rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, bé cần biết cách để tự giải cứu bản thân. Do đó, ba mẹ hãy tập cho con ghi nhớ số điện thoại người thân và địa chỉ nhà. Không chỉ để bảo vệ bản thân trước những hoàn cảnh xấu, mà còn để khi bé có những việc cần thiết có thể biết cách liên lạc.

Dạy cho con kỹ năng tự vệ căn bản khi đi học đó là một trong những điều mà bố mẹ chúng ta cần làm. Bởi cuộc sống đầy rẫy những cạm bẫy và nguy hiểm có thể làm hại con. Các mẹ có thể tham khảo và dạy con ngay bây giờ đừng để mọi thứ quá muộn. Ngoài ra, bạn có thể cùng Mẹ&Con tham khảo thêm Những kỹ năng sống phải dạy ngay cho trẻ càng sớm càng tốt   để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bé đến trường nhé!

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...