Mẹ&Con – Các bậc phụ huynh hãy khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Hãy yêu thương, chăm sóc và giúp trẻ khám phá điểm mạnh điểm yếu của bản thân mình.

1. Thể hiện tình yêu với trẻ

Điều này dường như là hiển nhiên, nhưng không phải bố mẹ nào cũng yêu thương con đúng cách. Chính vì thế, bố mẹ cần phải thể hiện tình yêu với con nhưng phải đúng mức và đúng hoàn cảnh.

Trẻ cần cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận, được yêu thương từ gia đình và rộng ra là cộng đồng xã hội. Tình yêu vô điều kiện sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự mạnh dạn, tự tin sau này của trẻ.

6 cách để trẻ tự tin trong cuộc sống phụ huynh nào cũng nên biết 4
Để trẻ cảm nhận tình yêu thương từ bố mẹ (Ảnh minh họa)

 

2. Động viên và khen ngợi trẻ

Động viên và khen ngợi đúng lúc, đúng việc, đúng chỗ sẽ khích lệ tinh thần của trẻ rất nhiều. Nó là cách để trẻ tự tin trong cuộc sống rất hiệu quả. Bố mẹ hãy tập trung vào những điểm mạnh, những điều trẻ làm tốt để khuyến khích trẻ phát triển những điểm mạnh đó và đồng thời, tạo động lực để trẻ làm tốt những việc khác nữa.

3. Hỗ trợ khi trẻ thất bại

Cũng giống như người lớn, trẻ con nhiều khi cũng chán nản và thất bại. Những lúc như vậy, trẻ rất hay tự ti, mặc cảm và không dám đối diện với những thử thách mới.

Vì thế, bố mẹ cần giúp trẻ hiểu được rằng: “Thất bại là mẹ thành công”. Giá trị của con người không phải đo bằng sự thất bại hay thành công mà đo bằng những bài học rút ra sau mỗi lần vấp ngã đó.

4. Giúp trẻ đánh giá đúng bản thân

Đánh giá đúng bản thân là cách để trẻ tự tin hiệu quả nhất. Bởi vì trẻ tự ti thường đánh giá rất thấp bản thân. Chúng thường có cảm giác bị bỏ rơi. Còn những bé quá tự tin lại hay ảo tưởng vào sức mạnh của bản thân, dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc về khả năng của mình.

Do vậy, cha mẹ cần giúp trẻ phát hiện ra điểm mạnh điểm yếu của mình, sau đó tạo điều kiện để trẻ phát huy những điểm mạnh đó.

6 cách để trẻ tự tin trong cuộc sống phụ huynh nào cũng nên biết 5
Giúp trẻ đánh giá đúng bản thân là cách để trẻ tự tin trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

5. Ủng hộ sở thích của trẻ

Mỗi người đều có một sở thích nào đó, vì thế, các bậc phụ huynh cần tôn trọng và khuyến khích những sở thích của trẻ, cho dù đôi khi nó không làm bố mẹ hài lòng.

Nếu đam mê của trẻ là chơi guitar trong một ban nhạc, là ca hát, nhảy múa… thì bố mẹ hãy ủng hộ trẻ với điều kiện nó không ảnh hưởng đến việc học ở trường. Điều đó đồng nghĩa với việc không phải bạn cho con bạn hoàn toàn tự do mà vẫn có sự kiểm soát.

6. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao

Tham gia các hoạt động thể dục thể thao là cách để trẻ tự tin hơn trong các sinh hoạt hàng ngày. Chúng học được rằng chúng có thể luyện tập, cải thiện trình độ và đạt được mục tiêu. Chúng phát hiện ra năng lực, thế mạnh của bản thân, chấp nhận và tìm cách cải thiện những điểm yếu.

Hãy cố gắng phát hiện ra một vài môn thể thao và hướng con bạn vào các môn đó, chẳng hạn như đá bóng, bơi, đi xe đạp hay tập võ…

Trên đây là những chia sẻ xung quanh vấn đề cách để trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Hy vọng rằng các bậc phụ huynh đã có thêm cho mình những kinh nghiệm hay để nuôi dạy con cái thật tốt nhé.

Bài viết liên quan

nguyên nhân trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân là tình trạng xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ gặp tình trạng này đặc biệt khi là lần đầu làm bố mẹ. Bên cạnh nguyên nhân chính là do thân nhiệt của cơ thể và nhiệt độ của môi trường đây còn là biểu hiện của nhiều vấn đề trên cơ thể. Cùng tìm hiểu ngay nhé!