Mẹ và Con - Bạn đang "đau đầu" vì cây cối úng nước? Đừng bỏ qua mẹo "giải cứu” những cây cảnh bị úng nước cùng một số cách chăm sóc cây cảnh này nhé. Chắc chắn, không gian nhà bạn sẽ lại xanh mướt ngay thôi!

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người yêu thích làm vườn là không đo đúng lượng nước mà cây của họ cần. Vì thế, Mẹ và Con chia sẻ bài viết này để giúp bạn “cứu” những cây cảnh bị úng nước. Mặc dù không phải lúc nào những mẹo chăm sóc cây cảnh này cũng có thể giúp cây cảnh của bạn sống lại, nhưng chắc chắn chúng sẽ đem lại hiệu quả nhất định nào đó. 

chăm sóc cây cảnh

Điều gì xảy ra với một cây cảnh bị tưới quá nhiều nước?

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh, khi bạn tưới quá nhiều nước, cây không thể trao đổi khí đúng cách cũng như không hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây được gọi là quá trình ngạt thở.

Một hậu quả khác của việc thừa nước gây thiếu oxy sẽ sinh ra nấm, có thể ảnh hưởng đến rễ cây. Vấn đề trong những trường hợp này là nó thường không dễ dàng phát hiện trong một thời gian dài. Và vào thời điểm cây cảnh phát sinh các dấu hiệu của bệnh nấm rễ, cũng là lúc cho dù bạn dùng nhiều thuốc diệt nấm cũng có thể không còn cứu vãn được nữa.

chăm sóc cây cảnh 1

Những dấu hiệu của cây cảnh bị tưới nước quá mức 

Để biết bạn có tưới nước quá mức trong quá trình chăm sóc cây cảnh hay không, bạn cần để tâm đo đạc chính xác lượng nước cây cần và lượng nước sử dụng cho từng lần tưới. Khi bạn chắc chắn rằng có một sự cố “lỡ tay” nào xảy ra, bạn có thể bắt đầu toàn bộ quá trình chăm sóc đặc biệt này để cứu lấy cây cảnh của mình. Tuy nhiên, đừng làm như vậy nếu như bạn không chắc chắn lượng nước trong cây cảnh có thật sự bị dư hay không.

Dưới đây là một số triệu chứng mà cây của bạn có thể bị úng nước:

– Không có mầm mới xuất hiện

– Cây yếu ớt

– Lá của nó phát triển rất chậm

– Xuất hiện màu hơi vàng hoặc hơi nâu ở lá

– Một số lá và hoa bị rụng

– Lớp đất dưới có vẻ như bị nén chặt và có thể chuyển sang màu xanh lục

– Phần gốc của thân thu hẹp lại

Bạn phải cẩn thận vì nhiều triệu chứng trong số này giống như những khi cây bị thiếu nước trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Vì vậy, trước khi thực hiện các biện pháp “mạnh tay”, bạn nên kiểm tra trạng thái của đất. Để thực hiện việc này, hãy đưa các ngón tay vào sâu nhất có thể để kiểm tra độ ẩm của đất.

Cách chăm sóc cây cảnh bị úng nước

chăm sóc cây cảnh 2

Sau khi xác định được rằng cây đã bị ngập nước trong quá trình chăm sóc cây cảnh, bạn phải bắt đầu làm mọi thứ để cố gắng cứu chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Một số loại cây đặc biệt dễ bị úng như cây mọng nước và thường không dễ “cứu”. Vì vậy, bạn nên lưu ý điều này để tránh thất vọng do mất nhiều công sức. Theo đó, bạn nên: 

Làm khô cây của bạn

Để cố gắng cứu cây, điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ độ ẩm dư thừa. Để làm điều này, bạn phải lấy nó ra khỏi chậu và loại bỏ tất cả lớp đất dính vào rễ. Để khô trong không khí khoảng 12 giờ. Bằng cách này, cây mới có thể thở được.

Kiểm tra trạng thái của rễ

Sau khi giảm độ ẩm dư thừa, bạn sẽ có thể kiểm tra trạng thái của rễ. Đây là điều quan trọng, vì cây của bạn không thể tiếp tục sống khi rễ của chúng đã hỏng. Nếu rễ màu trắng, bạn thật may mắn – chúng còn khỏe mạnh! Ngược lại, nếu phát hiện rễ đen hoặc bắt đầu mềm nhũn thì nhiều khả năng là cây đã kiệt sức. Bạn sẽ phải cắt tỉa cẩn thận trước khi trồng và chăm sóc lại chúng.

cham soc cay canh

Sau đó, bạn nên cho cây cảnh của mình ở những chậu cây mới, vì chậu cũ có thể bị nấm. Nếu chiếc chậu cũ là một vật kỉ niệm và bạn muốn giữ lại, hãy rửa và khử trùng cẩn thận trước khi trồng để đảm bảo rằng nó hoàn toàn không bị nấm. Để an toàn, bạn nên bôi thuốc trừ nấm vào rễ trong trường hợp có dấu vết của nấm.

Đặt cây vào chậu đất mới

Khi nói đến việc chăm sóc cây cảnh bị ngập úng, bạn cần cho nó một vòng đời mới. Đó phải là một không gian giàu chất dinh dưỡng, sử dụng đất nền tốt để cây có thể phát triển bình thường. Đừng quên đảm bảo rằng chậu bạn chọn có lỗ thoát nước. Bằng cách này, bạn sẽ có thể ngăn chặn tình trạng ngập úng. Cây cần thoát bớt lượng nước dư thừa. Một mẹo hay là tránh sử dụng phân trộn hoặc phân bón khi mới “hồi sinh” cây. Hãy nhớ rằng, rễ rất nhạy cảm và có thể bị tổn thương bởi tất cả các chất dinh dưỡng có trong phân.

Vậy là bạn đã có thể cứu cây bị ngập úng của mình rồi. Hãy nhớ tránh tưới lại cho cây cho đến khi lớp bề mặt của lớp đất bị khô. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách chăm sóc cây cảnh theo từng loài để tránh làm các chậu cây khác trong nhà bị ngập úng nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và sở hữu vườn cây xanh mát trong nhà! 

Bài viết liên quan