Mẹ và Con - Vấn nạn thực phẩm bẩn luôn khiến chị em đau đầu, nhất là mỗi dịp Tết đến. Vì thế, việc chủ động tìm hiểu kinh nghiệm mua sắm thực phẩm, đặc biệt là hạt để trưng trên mâm Tết là điều rất cần thiết.

Để có một cái Tết an toàn, ấm áp, bạn nên chú ý cảnh giác hơn khi chọn mua thực phẩm ăn Tết. Theo những đúc kết từ các kinh nghiệm mua sắm của những năm trước đây, Tạp chí Mẹ và Con sẽ điểm qua những loại hạt có nguy cơ chứa nhiều hóa chất được bày bán rộng rãi mỗi dịp “Tết đến xuân về”. Bạn nhớ đừng bỏ qua nhé!

Những loại hạt Tết “ngậm” đầy hóa chất

Hạt hướng dương

Đây là loại hạt thường góp mặt trong mâm bánh mứt ngày Tết của gia đình Việt. Bởi lẽ, trong hạt hướng dương chứa hàm lượng lớn những giá trị dinh dưỡng cao, chẳng hạn như: phytochemical, folate, vitamin E, selenium… Những dưỡng chất này có tác dụng góp phần phòng ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư….

Tuy nhiên, để hạt hướng dương được giòn và giữ được mùi thơm ngon lâu hơn trong suốt mùa Tết, nhiều cơ sở sản xuất đã cho thêm phèn vào. Trong phèn có chứa rất nhiều nhôm, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khó thể đào thải, cản trở sự phát triển của các tế bào thần kinh, gây tổn hại nặng nề đến não. Trí nhớ từ đây cũng bị suy giảm đáng kể… Thậm chí, để làm cho những hạt hướng dương thêm bóng đẹp, bắt mắt, họ còn thêm bột talc trong quá trình chế biến. Có thể bạn chưa biết, nhưng đây là loại bột có chứa chất gây ung thư.

kinh nghiệm mua sắm

Trên thực tế, ngoài thị trường hiện nay, những loại hạt hướng dương đã được bày bán tràn lan với số lượng vô cùng lớn, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thông tin chế biến, hạn sử dụng. Theo kinh nghiệm mua sắm hàng năm, cứ vào dịp Tết, các cửa hàng bán hương dương sẽ có mức giá sỉ dao động từ 50.000VNĐ/kg. Thông thường, những loại hạt không rõ “tên tuổi” này được nhập khẩu từ Trung Quốc, tuồn về các cửa hàng tạp hóa để kịp đáp ứng nhu cầu mua sắm giá rẻ vào mỗi dịp Tết.

Hạt dưa

Nhắc đến Tết Việt Nam, không thể thiếu được hạt dưa, một loại hạt đặc trưng trong mâm trưng bày ngày Tết. Hạt dưa có hàm lượng chất béo hòa tan vô dùng dồi dào, cực tốt cho sức khỏe. Những chất dinh dưỡng trong hạt dưa còn có tác dụng phòng chống các loại bệnh về huyết áp, tim mạch, đồng thời giúp cơ thể duy trì tốt những hoạt động của hệ thần tinh, hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, để hạt dưa luôn “khỏe mạnh” và có màu bắt mắt, thu hút, nhiều nhà sản xuất đã vô tâm “nhuộm” thêm phẩm màu trong quá trình chế biến, đặc biệt là Rhodamine B. Đây là chất vốn được dùng để nhuộm màu quần áo, bị cơ quan chức năng cấm dùng trong các loại thực phẩm và thuốc. Nếu vô tư tiêu thụ quá nhiều hạt dưa bị nhuộm Rhodamine B sẽ dẫn đến suy gan, suy thận, thậm chí là những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười còn được gọi với tên khác là “quả hồ trăn” hay là “quả hạnh phúc”. Đây là một trong những món ăn vặt “đắt khách” vào mỗi dịp Tết vì vị béo bùi, thơm ngon. Không những thế, hạt dẻ cười chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin C, canxi, sắt, magie cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe khác. Tiêu thụ vừa đủ hạt dẻ cười có thể điều trị được chứng suy nhược cơ thể và các bệnh liên quan đến đề kháng.

Hạt dẻ cười “khá to” hơn so với hướng dương, hạt dưa, vì thế chúng cũng có giá “khá chát”, đặc biệt vào những dịp Tết, hạt dẻ cười sẽ được đẩy giá lên, dao động khoảng từ 280 – 350.000VNĐ/kg. Thậm chí, nếu có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài như Thái lan, Indonesia… có thể lên đến cả triệu đồng/kg.

hạt dẻ cười

Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, do thị hiếu người dùng thường ưu tiên chọn những loại sản phẩm bắt mắt để trưng bày cho đẹp, nên nhiều nhà sản xuất thường “trộn” thêm vào những chất tẩy trắng vỏ để “đáp ứng” nhu cầu này. Khi sử dụng quá nhiều chất clorin, đây là một loại hóa chất sát khuẩn cực mạnh từ gốc clo (thường dùng trong sát trùng, chất độc màu da cam…) để tẩy trắng sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ nhiễm độc cực hại. Vì trong quá trình tẩy trắng, chất clorin sẽ dễ bị thấm vào nhân bên trong. Tiêu thụ số lượng lớn những chất này sẽ khiến gan bị quá tải, có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

Theo kinh nghiệm mua sắm, những loại hạt dẻ càng trắng sẽ dễ có nhiều chất độc ngấm vào. Vì thế, bạn nên ưu tiên chọn những loại hạt hơi có màu vàng ngà, hóa chất sẽ ít và an toàn hơn.

Hạt đậu nành sấy

Hạt đậu nành sấy có hàm lượng cao chất isoflavone. Đây là loại chất có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u vú. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong độ tuổi trưởng thành, bạn chỉ cần ăn khoảng 11gr đậu nành hoặc uống nửa lít sữa đậu nành trong mỗi tuần sẽ có thể bảo vệ cơ thể và chống lại sự phát triển của các bệnh liên quan đến ung thư vú sau này.

Dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng hạt đậu nành sấy hiện nay được liệt kê vào những loại hạt chứa nhiều chất bảo quản gây hại, nhất là trong mỗi dịp Tết nếu ăn thường xuyên.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có rất nhiều tác dụng trong bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời cũng giúp cơ thể phòng chống các bệnh liên quan đến ung thư nhờ vào những chất chống oxy hóa cao như carotenoid, axit béo omega-3 cùng hàm lượng kẽm dồi dào.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm mua sắm hàng năm thống kê được, hạt bí ngô được xếp vào những loại thực phẩm cần cảnh giác khi sử dụng. Các chuyên gia thực phẩm cũng đã có nhiều khuyến cáo, đây là loại hạt rất dễ bị các nhà sản xuất sử dụng những hóa chất chống mốc để có thể bảo quản hạt được tối ưu, “đẹp mã” cho đến khi đến tay người tiêu dùng. Ăn nhiều hóa chất này sẽ sinh độc trong cơ thể, tích lũy dần sẽ gây nhiều tổn thương đến gan, thận, có nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư.

kinh nghiệm mua sắm hạt bí ngô

Kinh nghiệm mua sắm các loại hạt ngày Tết

Để mua được những loại thực phẩm ăn vặt ngày Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, bạn nên chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Ưu tiên chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem nhãn và hạn sử dụng được in rõ trên bao bì.
  • Chọn mua những loại sản phẩm tại những kênh bán hàng, cửa hàng uy tín, đáng tin cậy.
  • Nếu có thời gian, bạn nên chọn những loại hạt còn sống, sau đó tự mình chế biến.
  • Không nên mang tâm lý ham giá rẻ khi mua sắm thực phẩm ngày Tết, vì đây là dịp rất dễ bị lợi dụng.

Hy vọng với những kinh nghiệm mua sắm mà Mẹ và Con chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nâng cao cảnh giác hơn trong việc mua sắm thức ăn trong ngày Tết, giúp bảo vệ tối ưu sức khỏe của mình và cả nhà. 

Bài viết liên quan