Mẹ và Con - Nhiều người thường cho rằng kết hôn sớm chính là tự đóng cánh cửa sự nghiệp và mất đi trải nghiệm của tuổi trẻ. Vì thế mà từ bao giờ chẳng biết mà cụm từ ấy lại trở nên ngao ngán đối với người trẻ mỗi khi nhắc đến…

Mọi người thường quan niệm rằng, cưới sớm là tự tạo giới hạn cho bản thân, tự mình tạo rào cản cho sự nghiệp tương lai… và sẽ rất khổ sau này. Chẳng lẽ kết hôn sớm thời nay lại đáng sợ đến như thế?

Phụ nữ lấy chồng sớm là đánh mất tuổi trẻ và hoài bão?

Có lẽ những quan điểm của người thân bạn không phải là không hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là trong thời điểm mà kết hôn dưới 25 tuổi ở Việt Nam được cho là quá sớm. Nhịp sống hiện đại, giới trẻ ngày càng tiếp cận được lối sống cởi mở của phương Tây nên quan niệm về việc kết hôn có phần khác so với thời xưa cũ: Cuộc sống còn có bao nhiêu điều đẹp đẽ đang chờ bạn trải nghiệm, hà cớ gì chỉ gói gọn trong gia đình và góc bếp? 

Khi bạn còn là thành viên của “hội độc thân vui tính” thì có thể thoải mái vui vẻ bên bạn bè từ sáng tới đêm. Những cô gái “ngày lắm mối, tối nằm không” thì có thể thỏa thích tận hưởng cuộc sống của riêng mình bằng cách ngủ “nướng” thêm chút nếu cảm thấy mệt, tiêu xài cho bản thân thoải mái mà không cần lo nghĩ đến ai. Còn những cô nàng mê việc có thể thoải mái lên “plan” để thăng tiến trong công việc mà không cần vướng bận chuyện bếp núc, chồng con… Dù có ra sao, những người phụ nữ trẻ ngày nay tin tưởng rằng tự do trải nghiệm, làm chủ bản thân mới thật sự là một tuổi trẻ dữ dội, đáng nhớ.

có nên kết hôn sớm

Bạn biết không tuổi trẻ chúng ta trôi qua rất nhanh, nó bắt đầu từ khi bạn bước chân vào giảng đường đại học… Đây được xem là khoảng thời gian mà bạn có thể tự do “bay nhảy” cho những ước mơ và con đường riêng của mình. Nhưng bạn có bao giờ ngẫm lại khoảng thời gian này là bao lâu. Phải chăng tuổi trẻ chúng ta chỉ gói gọn trong 10 năm ngắn ngủi, thoáng chốc bạn sẽ bước vào độ tuổi mà thời gian, công việc không cho phép bạn tự do “bay nhảy” nữa. Hơn nữa thanh xuân của phụ nữ thường có giới hạn và trôi nhanh hơn đàn ông rất nhiều. Bấy nhiêu thôi cũng đủ hiểu vì sao phụ nữ ngày nay không chịu “từ bỏ cuộc chơi” để lấy chồng sớm. Rồi thì báo chí, truyền thông cũng nhộn nhịp về đề tài muôn thuở này, ngay cả các cô hoa hậu, người mẫu, diễn viên nổi tiếng cũng lên tiếng nhắc nhở phụ nữ đừng nên kết hôn sớm hãy dành thời gian đó để theo đuổi ước mơ. 

Ngay cả trong phim ảnh người ta cũng không quên chừa phần cho vấn đề chuyện cưới sớm với góc nhìn không mấy tích cực. Phải kể đến là đôi vợ chồng trẻ Quang và Ánh trong bộ phim “Tiệc trăng máu” (phim nằm trong top có doanh thu cao nhất). Họ tiến đến hôn nhân một cách vội vàng và không có kế hoạch rõ ràng. Chính vì vậy, họ thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn và dần nguội lạnh trong tình cảm. Đôi lúc họ lại hồi tưởng lại quá khứ và tuổi trẻ, rồi lại có đôi lần hối hận nếu như suy nghĩ thấu đáo hơn thì tốt biết mấy.

Đâu chỉ có trên phim ảnh, người lạ xa xôi, có nhiều chuyện dễ thấy ngay trước mắt. Đôi vợ chồng trẻ hàng xóm cãi nhau liên tục vì cơm áo gạo tiền. Cuộc sống túng quẫn, thiếu thốn khiến tình yêu bị khỏa lấp bởi những nỗi lo thường ngày trong khi họ chưa đủ trải nghiệm sống để cân bằng và giữ gìn hạnh phúc. Rồi thì những người bạn đã lấy chồng khi chỉ mới đôi mươi, vừa tốt nghiệp đại học đến nay hôn nhân đang đi vào bế tắc…

Tất cả khiến cho chính chúng ta, những người trẻ luôn khao khát tình yêu sợ sệt và dè dặt hơn khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân. Những định kiến xã hội, những ví dụ điển hình về các cuộc hôn nhân tan vỡ đã vô tình khiến cho người trẻ mất niềm tin hơn vào giá trị hôn nhân, rằng bản thân sẽ đánh mất tuổi trẻ và tự do nếu chấp nhận kết hôn sớm? Kết hôn sớm chính là đánh mất niềm vui, sự tự do làm những gì mình thích.

Kết hôn sớm hay muộn cũng có những thăng trầm

Nhiều người vẫn nghĩ hôn nhân là “happy ending” cho một tình yêu đẹp, nhưng thực chất đó chỉ là bước khởi đầu cho một chặng đường mới. Bản chất của hôn nhân không phải là một đám cưới rình rang, xa hoa lộng lẫy mà đó là hành trình của hai người lớn dựng xây tổ ấm, phát triển nó và và cùng nhau theo đuổi những mục tiêu chung trong cuộc sống gia đình. Chính bởi vì đó không phải là “ending”, cưới rồi nhưng phim vẫn chưa kết thúc, những “drama” vẫn tiếp diễn, trộn lẫn trong cuộc sống gia đình.

Vì vậy, một đôi vợ chồng dù cưới nhau khi vừa tốt nghiệp hay cưới khi cả hai đã trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống, thì hôn nhân của họ cũng như một bài hòa tấu có những nốt cao thể hiện cho hạnh phúc, tiếng cười và không thể thiếu những nốt trầm rạn nứt, cãi vã thậm chí là đổ vỡ. Những cuộc cãi nhau không vì lý do gì luôn là thứ “gia vị” không thiếu trong hôn nhân. Chỉ khác là mỗi gia đình sẽ chọn cách “nêm nếm” mặn, ngọt, chua cay đan xen riêng. 

kết hôn

Hôn nhân chính là như vậy, nó chẳng phải màu hồng như nhiều người từng khao khát. Những nỗi lo về kinh tế, tiền bạc, công việc, mối quan hệ với gia đình vợ/chồng luôn tồn tại thường nhật và đôi khi trở thành áp lực đè nặng lên hôn nhân. Bất kỳ ai bước vào thế giới này cũng sẽ phải đối mặt với những điều đó: Những điều mà chúng ta đã từng lường trước hoặc có khi là những chuyện không ai nghĩ nó sẽ xảy ra. Vì vậy, dù là ai, 20 hay 30, thậm chí tầm tuổi trung niên, khi bước vào hôn nhân lần đầu, chúng ta lại như những đứa trẻ mới bước vào thế giới khác. Chỉ khi thật sự sống trong thế giới đó, chúng ta mới biết cách đối mặt và ứng phó.

Mẹ và Con hiểu rằng nhiều người đang có suy nghĩ kết hôn trễ khi cả hai đều đã sâu sắc và đủ trải nghiệm thì cuộc hôn nhân sẽ bền chặt và hạnh phúc hơn. Chính vì vậy mà họ mải miết chờ đợi thời điểm chín muồi với hy vọng khi cả hai đủ chín chắn và tích lũy đủ kinh nghiệm sống sẽ giúp hôn nhân hạnh phúc hơn. Điều này là rất đáng khen, vì việc lên kế hoạch cho hôn nhân hoàn toàn cần thiết mà không phải ai cũng làm được.

Nhưng không phải cứ kết hôn muộn là người ta sẽ nắm “trăm phần trăm” hạnh phúc. Hãy nhìn Song Joong Ki và Song Hye Kyo – cặp đôi vàng một thời của làng giải trí châu Á, nổi đình đám với phim Hậu duệ mặt trời. Họ đã từng có một tình yêu đẹp đậm chất ngôn tình sau bộ phim, nhưng cuối cùng lại đường về đôi ngả. Họ kết hôn khi cả hai đã ngoài 30, công việc thuận lợi, tiền bạc đủ đầy, sự nghiệp vững chắc. Nàng lại còn là hình mẫu lý tưởng của chàng suốt từ khi chàng còn là 1 cậu thiếu niên, đến khi chính thức trở thành vợ chồng chàng vẫn còn không dám tin là sự thật vì hạnh phúc quá lớn. 

Duyên nợ mang họ về bên nhau, ấy thế mà khi bước vào cuộc sống hôn nhân thật sự mới vỡ ra nhiều điều. Có thể họ không hợp nhau như họ vẫn tưởng, hoặc hướng nhìn của họ khác nhau về quan điểm dựng xây hạnh phúc gia đình, hay nhiều lý do mà không ai trong chúng ta có thể hiểu được…

Đó là những chuyện của ngôi sao showbiz mà chúng ta chỉ tìm hiểu được thông qua báo chí, truyền thông. Còn xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều trường hợp tan vỡ mặc dù họ đã chuẩn bị mọi thứ. Đó là những cuốn phim buồn ngoài cuộc sống thực tế mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trở thành nhân vật chính. Dĩ nhiên, dù thế nào, dù là ai, chúng ta cũng phải đứng lên và bắt đầu lại, bởi cuộc sống mà!

Nhưng lạc quan lên, những cặp đôi hạnh phúc trong hôn nhân vẫn chiếm đa số. Đó có thể là những người kết hôn trễ, kết hôn đúng thời điểm hoặc thậm chí là kết hôn khi còn rất trẻ nhưng họ biết cách không ngừng trưởng thành từ những va chạm, tích cực phát triển cho bản thân mỗi người, cùng nhau nỗ lực kiếm tiền, xây dựng nền tảng kinh tế cho tương lai tốt hơn. 

Hãy để ý một chút về những cặp vợ chồng hạnh phúc xung quanh chúng ta. Gia đình nhỏ của bạn Trang Lou và Tùng Sơn với bé Xoài đáng yêu; tổ ấm hạnh phúc Kiên Hoàng – Heo Mi Nhon với nhóc tì Cam được rất nhiều người ngưỡng mộ… Họ đều là những người lựa chọn bến đỗ cho riêng mình ngay từ khi còn rất trẻ nhưng luôn nỗ lực dựng xây sự nghiệp song song với giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Điều đó cho thấy, tất cả gói gọn vào quyền lựa chọn cuộc sống của riêng mỗi người, đó mới thật sự là nền tảng cho một cuộc đời hạnh phúc, không chỉ riêng khía cạnh hôn nhân. Đừng cưới ai đó khi bản thân đắn đo và hoài nghi về tương lai sắp tới hoặc không tin tưởng đối phương. Hãy kết hôn lúc bạn đã sẵn sàng và có thể tự chịu trách nhiệm với cuộc sống sau này của mình chứ không phải do ý kiến của người khác.

Đừng để bản thân rơi vào hoàn cảnh giống như Nguyệt Ánh của phim “Tiệc Trăng Máu”, phải cưới vội và không có quyền lựa chọn nếu không muốn trở thành mẹ đơn thân, đón nhận những gièm pha của người đời. Nguyệt Ánh dường như không có quyền lựa chọn khi đặt hạnh phúc gia đình của một em bé sắp ra đời lên quyết định “Say Yes hay Say No”. Để rồi sau đó, cô ấy bắt đầu hối tiếc về những bước đi của tuổi trẻ, ước rằng mình không kết hôn khi chưa tốt nghiệp đại học, đáng lẽ bản thân sẽ tốt hơn nếu ngày xưa cô ấy được lựa chọn. 

Kết hôn sớm cũng có cái hay riêng

Khi đã lựa chọn kết hôn, bạn cần tập đón nhận những điều bất ngờ sắp diễn ra mà bản thân khó mà lường trước được. Đó có thể là ước mơ hoài bão sẽ bị cuốn theo tiếng khóc của con trẻ, niềm vui của lần đầu tiên thay tã thành công sẽ khỏa lấp những chiến thắng còn dang dở trong tuổi trẻ. Thay vì những cuộc vui bên bạn bè, thoải mái lựa mỹ phẩm, tận hưởng chuyến du lịch thì mọi thứ sẽ thu nhỏ lại ỏ góc bếp, giặt giữ và các công thức nấu ăn.

Hoặc đơn giản là những lần con bập bẹ ê a tập nói, những bước chân đầu đời của con; Hay mỗi khi về nhà sau giờ tan ca, tiếng cười rộn rã của các thành viên trong gia đình, bữa cơm nóng hổi thơm ngon khiến bao mệt mỏi, bộn bề ngoài cuộc sống gần như tan biến. Chúng ta rồi phải học lại từ đầu mọi thứ, phải làm kiểm tra mà đề là những lần cãi vã hơn hết chính chúng ta phải cố gắng không ngừng để luôn cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của riêng mình.

Chúng ta có thể sẽ phải học từ đầu những điều mà chúng ta nghĩ rằng mình đã biết, nỗ lực nhiều hơn, không ngừng cố gắng để luôn cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của chính mình.

kết hôn1

Lời kết

Suy cho cùng, hôn nhân chính là sự khởi nghiệp, mà trong đó bạn và người ấy sẽ là những nhà sáng lập nên dự án “hôn nhân hạnh phúc”. Thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của cả hai. Chính vì vậy việc bạn cân nhắc trước ngưỡng cửa hôn nhân là điều rất cần thiết, nhưng đôi khi chúng ta hãy lắng nghe con tim mình. Đừng vì những định kiến chung của xã hội mà bỏ lỡ người sẵn sàng cùng bạn vun đắp hạnh phúc. 

Nếu đã gặp đúng người và bản thân đã sẵn sàng bước sang hành trình mới – hôn nhân, thì sao còn đợi tuổi?  Đừng sợ kết hôn sớm sẽ khiến bạn nhàm chán, vì mọi bắt đầu mới nào cũng sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho bạn mà thôi.

Bài viết liên quan

sự tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân là cách bạn tự tay phá hủy thành tựu của mình

Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?