Mẹ&Con - Bước sang tuổi ba mươi, da bạn không còn tươi tắn và tràn đầy sức sống như thuở còn đôi mươi nữa. Lúc này, da kém sắc hơn và bắt đầu có những dấu hiệu của sự lão hóa. Muốn giữ được làn da tươi trẻ cũng như kéo dài nét thanh xuân, bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn còn cần phải chú ý thực hiện những nguyên tắc “vàng” dưới đây. Bí quyết giữ làn da tươi trẻ theo thời gian Đúng và sai trong vệ sinh da cho trẻ nhỏ Rạn da: đừng để đến khi quá muộn

Chăm sóc da

Theo các nhà nghiên cứu da bắt đầu lão hóa từ tuổi 25. Nếu được chăm sóc tốt, quá trình lão hóa sẽ diễn ra chậm hơn 10 năm. Đắp mặt nạ 2-3 lần/ tuần, tẩy tế bào chết 2 tuần/ lần, sử dụng kem dưỡng ẩm, massage, spa là những cách giúp da có được độ sáng mịn. Với sản phẩm chăm sóc da, chọn loại dành riêng cho độ tuổi 30 để kích thích tế bào mới sinh ra, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, nuôi dưỡng lớp biểu bì, chống lại tác nhân ôxi hóa. Những sản phẩm từ thiên nhiên như mật ong, trái cây… lành tính, dễ thực hiện, ít tốn kém, bạn cũng nên tận dụng. Đừng quên sử dụng kem chống nắng (thích hợp nhất là kem chống nắng có chứa SPF 30), che chắn khi ra ngoài. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn.

Giữ mãi làn da tươi trẻ khi bước sang tuổi 30 6

Giải tỏa stress

Dù chưa lập gia đình hay chưa thì stress luôn là vấn đề mà ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, khi lập gia đình, chuyện chồng, chuyện con, chuyện công việc sẽ dễ làm bạn stress thường xuyên hơn. Nhưng bù lại, bạn lại có một cách rất hiệu quả để giải tỏa stress là… đứa con của bạn. Mỗi ngày nhìn thấy con lớn lên, biết nhiều điều, làm trò, đôi khi là cả nghịch phá nữa… sẽ khiến căng thẳng trong bạn dịu xuống, những bực bội cũng biến mất. Vì vậy, hãy dành thời gian chơi với con, tâm sự với chồng, yêu thương và cảm nhận tình yêu thương từ gia đình, yêu bản thân mình hơn. Đó là cách giúp bạn vượt qua stress nhanh chóng và tích cực nhất.

Ăn nhiều trái cây

Chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít đạm, ít béo giúp làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường kết cấu, độ đàn hồi cho da và hạn chế mụn. Ăn đều đặn những loại trái cây tốt cho da như bưởi, kiwi, dâu tây, lựu, măng cụt, cà chua, dưa hấu, đu đủ, táo, chuối… bạn sẽ thấy da đẹp lên mỗi ngày. Những loại như trà xanh, trái cây, ca cao, quả việt quất, mận và các loại rau xanh như cải xoăn và rau chân vịt là những loại thực phẩm giàu chất chống ôxi hóa. Bạn cũng nên thường xuyên đưa vào bữa ăn để giúp giảm quá trình lão hóa.

Giữ mãi làn da tươi trẻ khi bước sang tuổi 30 7

Uống nhiều nước

Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể, máu lưu thông tốt hơn, ngăn cản sự hình thành các nếp nhăn, da cũng sáng và căng mịn. Một ly nước mỗi sáng thức giấc để thanh lọc cơ thể, giúp “bộ máy” hoạt động hiệu quả hơn. Đây chính là bí quyết giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ. Bạn cũng đừng quên uống một ít nước trước khi đi ngủ. Nước giúp các tế bào hoạt động tích cực, chất lượng giấc ngủ được cải thiện. Chủ động cung cấp nước cho cơ thể chứ không phải thấy khát mới uống. Tốt nhất nên uống nước đun sôi để nguội. Mỗi ngày bạn có thể uống thêm nước trái cây, nước dừa.

Ngủ đủ giấc

Không cần phải nói nhiều thì ai cũng biết giấc ngủ là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thanh xuân của làn da. Khi ngủ, da bạn sẽ tự cải tạo, đổi mới. Các nhà khoa học thuộc bệnh viện đại học Cleveland, Mỹ, khẳng định rằng những người thiếu ngủ thường có dấu hiệu lão hóa da. Họ khó phục hồi khi bị những tác nhân bên ngoài tấn công như tia cực tím, môi trường ô nhiễm, khói bụi…Nếu bạn có con nhỏ ở độ tuổi này thì khó lòng ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, bạn cũng cố gắng ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Nếu con còn nhỏ không thể ngủ đủ giấc, bạn có thể ngủ bù thêm vào buổi trưa, tranh thủ chợp mắt khi con ngủ.

Giữ mãi làn da tươi trẻ khi bước sang tuổi 30 8

Tập thể dục đều đặn

Đọc đến đây, có bạn sẽ bảo rằng hằng ngày làm việc 8 tiếng ở cơ quan, làm công việc nhà đã là… quá đủ rồi. Nhưng bạn nên nhớ là tập thể dục này rất khác với chuyện tập thể dục theo-cách-của-bạn. Chỉ cần tốn một ít thời gian nhưng nó làm giảm bệnh tật, giúp da sáng đẹp, rạng rỡ. Vấn đề ở đây là làm thế nào để có thời gian cũng như duy trì việc tập đều đặn. Không gì hơn là sắp xếp thời gian biểu hợp lý, chừa một khoảng thời gian để tập vào mỗi sáng hoặc đăng ký một lớp học yoga trong giờ học thêm của con vào buổi tối. Nghe có vẻ khó thực hiện với bà mẹ bận rộn nhưng nếu làm được, bạn sẽ thấy khỏe khoắn, có nhiều năng lượng hơn để làm tốt các việc khác.

Dưới đây là một số mặt nạ cho độ tuổi 30, bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp làn da tươi trẻ, giảm quá trình lão hóa.

Mặt nạ chống lão hóa

Bạn chuẩn bị 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa sữa chua, 2 thìa dầu dừa. Dùng máy xay trộn các nguyên liệu lại với nhau. Đắp hỗn hợp lên mặt, rửa sạch sau 15 phút. Nhờ thành phần giàu axit béo, lecithin và vitamin, loại mặt nạ này phù hợp cho làn da ở giai đoạn đầu của quá trình lão hóa.

Giữ mãi làn da tươi trẻ khi bước sang tuổi 30 9

Mặt nạ xóa nếp nhăn

Mặt nạ xóa nếp nhăn cần 1 quả táo chín và mật ong. Táo thái lát mỏng, ngâm táo 5 phút trong nước sôi 100 độ, vớt ra trộn với mật ong, đắp lên mặt. Táo có chứa một lượng axit giúp loại bỏ tế bào chết, tăng độ đàn hồi. Mật ong làm giãn nếp nhăn để da được căng mịn.

Mặt nạ tái tạo tế bào da

Mặt nạ này cần 1 chén nước mía, một muỗng cà phê bột nghệ trộn đều. Đắp hỗn hợp lên mặt trong 15 phút, rửa sạch. Tinh chất nghệ làm da trắng hồng và tái tạo tế bào da.