Mẹ và Con - Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều tỉnh thành đã áp dụng hình thức học online (hay học trực tuyến) để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như không trễ tiến độ học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng lo lắng và không biết nên bắt đầu từ đâu. Đặc biệt là phụ huynh có trẻ đang vào lớp 1.

Việc học trực tuyến dường như đã không còn quá xa lạ với nhiều học sinh, nhưng đây vẫn luôn là nỗi lo hàng đầu của phụ huynh trong mùa dịch Covid-19. Vậy làm thế nào để giúp trẻ học online hiệu quả? Cùng Mẹ và Con tìm câu trả lời ngay nhé!

Nhiều tỉnh thành cho học sinh học trực tuyến

TP.HCM cho học sinh học online đến hết học kỳ 1

Chiều 19/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về phương án bắt đầu năm học mới 2021 – 2022. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong tình hình hiện nay, không thể bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tiếp. Do đó, thành phố sẽ không tổ chức tựu trường, không khai giảng tập trung, học sinh các bậc từ Tiểu học đến Trung học phổ thông sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức học trên môi trường Internet đến hết học kỳ 1.

Cụ thể, bậc Trung học cơ sở, Trung học phổ thông sẽ chính thức giảng dạy chương trình năm học mới 2021-2022 từ ngày 6/9. Còn bậc Tiểu học chính thức giảng dạy chương trình năm học mới từ ngày 20/9.

Theo Vietnam+

Hà Nội cho học sinh trực tuyến từ ngày 6-9 bình thường theo kế hoạch

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022 theo đúng quy định vào sáng 5-9-2021 với sự tham gia của đại diện cán bộ, giáo viên và hơn 20 học sinh thuộc quận Hoàn Kiếm. Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các fanpage và các nền tảng trực tuyến, tạo tâm thế phấn khởi, quyết tâm dạy và học tốt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ngành Giáo dục Thủ đô.

Sau buổi lễ, căn cứ vào tình hình thực tế, các đơn vị, trường học, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên sẽ chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động phù hợp để khởi động cho năm học mới. Ngày 6-9, các đơn vị, trường học chính thức bước vào chương trình học tập học kỳ I năm học 2021-2022 theo kế hoạch bằng hình thức trực tuyến.

học online

Theo Báo Hà Nội Mới

Bình Dương cho học trực tuyến 2 tháng đầu năm học (tháng 9-10/2021)

Sở GDĐT đề xuất thực hiện ngày tựu trường vào 1/9, khai giảng ngày 5/9 bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời triển khai hình thức dạy – học trực tuyến 2 tháng đầu năm học (tháng 9-10/2021).

Lãnh đạo Sở GDĐT Bình Dương cho biết, hiện có 198 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, dẫn đến khó khăn cho các trường trong việc giải quyết các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục hành chính chuẩn bị năm học mới. Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thống nhất phương án tựu trường, khai giảng trực tuyến và tổ chức học trực tuyến 2 tháng đầu trong toàn tỉnh theo kế hoạch. 

Theo VTC NEWS

Nỗi lo chung của nhiều phụ huynh khi con học online

Sau khi tin tức nhiều tỉnh thành quyết định cho học sinh các bậc học bắt đầu học trực tuyến, nhiều phụ huynh đã chia sẻ nỗi lo lắng của mình vào fanpage Tạp chí Mẹ và Con.

“Hiện tại mình đang rất lo vì không biết học online có ảnh hưởng gì đến việc tiếp thu kiến thức của trẻ hay không” – Chị Lan Anh

“Khi nghe tin con chị sẽ học trực tuyến vào năm mới, chị rất hoang mang và thật sự không biết nên bắt đầu từ đâu để đảm bảo con học tốt nhất?” – Chị Mai

“Lúc trước con cũng đã từng học trực tuyến và thường mất tập trung, tỏ ra chán nản và đôi lúc đường truyền không ổn định nên con cũng không thể nào tiếp thu được toàn bộ kiến thức” – Anh Nguyễn Duy

Lời khuyên cho phụ huynh giúp trẻ học online hiệu quả hơn

Tìm hiểu về ứng dụng học trực tuyến của trường

Việc học trực tuyến dường như đã không còn xa lạ với nhiều phụ huynh có trẻ đang học các bậc học lớn. Tuy nhiên đối với các trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thì phụ huynh luôn rất lúng túng vì có nhiều việc cần phải chuẩn bị. Một trong những việc đầu tiên mà Mẹ và Con nghĩ rằng bạn nên tìm hiểu chính là ứng dụng học trực tuyến của con là gì?

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học trực tuyến, phổ biến trong số đó có thể kể đến như: Microsoft Teams, Zoom, Google Meet… chính vì vậy, các bạn nên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để hỏi ứng dụng giảng dạy của trường là gì? Sau khi đã có được câu trả lời, bố mẹ hãy tìm hiểu về cách tải cũng như cách sử dụng. Sau đó các bạn có thể tự tạo một cuộc họp để xem những lỗi thường gặp của ứng dụng này là gì (chủ yếu là camera và âm thanh).

học tại nhà

Chuẩn bị đường truyền internet thật tốt

Đây là lẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến việc học online của trẻ có hiệu quả hay không hay không? Chính vì vậy các bạn nên kiểm tra lại kết nối wifi xem có xảy ra tình trạng giật lag hay không. Bên cạnh đó trong quá trình trẻ học online mọi người nên hạn chế kết nối mạng để không ảnh hưởng đường truyền học của trẻ. Một mẹo nhỏ dành cho các bạn là có thể đăng ký các gói cước 4G từ các nhà mạng để việc kết nối nhanh chóng và ổn định hơn.

Chuẩn bị trang phục cho trẻ

Thông thường các trường khi dạy học trực tiếp đều sẽ quy định về việc mặc đồng phục đúng quy chuẩn. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên việc nhận đồng phục từ nhà trường cũng rất khó khăn, nên nhiều trường sẽ nới lỏng quy định về đồng phục của học sinh. Để trẻ có cảm giác như học tại trường hơn các bạn nên chuẩn bị trang phục học cho trẻ thật gọn gàng, nên chọn các mẫu áo quần phù hợp. 

Tuy rằng đây chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng nếu bố mẹ thực hiện đúng thì chắc rằng trẻ sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc học hơn.

Cân bằng giữa thời gian học và nghỉ ngơi

Việc thay đổi đột ngột thói quen đến trường thành học tại nhà sẽ ít nhiều xáo trộn đồng hồ sinh học của trẻ. Từ đó nhiều trẻ không biết nên cân bằng thời gian học và nghỉ ngơi như thế nào. Để giúp trẻ giữ sức khỏe và ổn định tâm lý các phụ huynh nên giúp con xác định khoảng nghỉ giữa giờ một cách hợp lý và khoa học hơn.

Ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh của màn hình máy tính, điện thoại… nên mắt trẻ sẽ nhanh mỏi hơn. Một mẹo nhỏ để đôi mắt của trẻ được thư giãn chính là bạn hãy đặt một chậu cây xanh gần chỗ bé học, cứ khoảng 20 phút học bạn hãy nhắc trẻ nhìn vào chậu cây xanh (nhìn phần lá) khoảng 15 giây. Theo nhiều nghiên cứu màu xanh lá của cây sẽ giúp dịu đôi mắt, giảm căng thẳng và xả stress rất hiệu quả. 

khó khăn khi học tại nhà

Giả vờ không chú ý khi con đang học online

Nhiều phụ huynh thường có thói quen là quan sát con học trực tuyến trong suốt buổi học. Tuy rằng điều này là sự quan tâm của bạn dành cho trẻ, nhưng vô tình lại tạo áp lực cho trẻ. Vì vốn dĩ khi trẻ học tại trường bạn không thể nào quan sát trẻ “24/7” được. Chính vì vậy hãy tạo một không gian học thật sự thoải mái cho trẻ.

Bố mẹ có thể sắp xếp bàn làm việc của mình gần bàn học của trẻ, sau đó các bạn hãy tập trung vào công việc của mình và chỉ nên đôi lúc xem bé học.

Không nên quá lo lắng về việc tiếp thu kiến thức của con

Đây là nỗi lo lắng chung của các phụ huynh khi con học online. Bạn sợ rằng lượng kiến thức trẻ tiếp thu sẽ không chất lượng khi học trên lớp, nhưng bố mẹ đừng lo nhé! Mỗi trường khi bắt đầu dạy học online đều sẽ chuẩn bị rất kỹ lưỡng giáo án, phương pháp dạy, cách truyền đạt để phù hợp với trực tuyến.

Hơn nữa đây sẽ là nền tảng để trẻ tiếp xúc với công nghệ, làm quen được việc học online. Vì trong tương lai xã hội phát triển, làm việc từ xa cũng phổ biến hơn nên đây sẽ là những bài học đầu tiên giúp trẻ thành công đấy. Thay vì cứ lo lắng, suy nghĩ lung tung bố mẹ hãy cho trẻ cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm và đồng cảm. Bạn hãy lắng nghe những chia sẻ về niềm vui hay nỗi buồn khi trẻ học online. 

học trực tuyến

Việc học online có nhiều khó khăn, nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ làm quen với việc học trực tuyến để nâng cao kiến thức nền của mình hơn. Bạn hãy xem đây là một khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình nuôi dạy con trẻ. Chúc gia đình bạn có thật nhiều sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan