Mẹ và Con - Hoạt động thể chất là điều cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các thống kê hiện nay cho thấy trẻ em dường như đang ngày một lười vận động hơn. Bố mẹ phải làm gì trong tình trạng này?

Ngày nay, hình ảnh những đứa trẻ chạy nhảy chơi đùa cùng bạn bè càng hiếm dần. Thay vào đó, ta dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ “ôm” thiết bị điện tử đến hàng giờ. Điều này dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khỏe và tâm lý ở trẻ nhỏ. Bạn nên khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất để hạn chế trẻ béo phì, cân bằng và có lối sống tích cực, lành mạnh hơn. Câu hỏi đặt ra là phải làm sao để “lôi kéo” trẻ tham gia các hình thức vận động nhiều hơn? Ba mẹ hãy cùng tìm câu trả lời dưới đây nhé!

Tình trạng lười hoạt động thể chất của trẻ nhỏ hiện nay

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy trung bình mỗi ngày chỉ có 1 trong 3 trẻ em hoạt động thể chất đầy đủ. Trẻ em dành chưa đến 50% thời gian rảnh rỗi để luyện tập thể thao, chạy nhảy, đi lại để đủ được coi là hoạt động thể chất.

Tại Hoa Kỳ, trẻ em và thanh thiếu niên tại quốc gia này sẽ dành trung bình 7 giờ mỗi ngày để xem các chương trình truyền hình hoặc sử dụng các thiết bị điện tử để giải trí. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe nhi khoa, tại quốc gia này có khoảng 1/3 trẻ béo phì hoặc thừa cân.

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2014 – 2015, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ở các thành phố lớn khá cao, TP. HCM là trên 50%, khu vực nội thành Hà Nội là 41%. Tỷ lệ này có xu hướng tăng dần theo từng năm. Nhiều chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến trẻ béo phì ở Việt Nam là thiếu vận động.

Thực tế, tình trạng trẻ béo phì là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe như ngưng thở khi ngủ, bệnh khớp, đái tháo đường, tim mạch, ung thư… Để hạn chế các tình trạng này, ba mẹ hãy khuyến khích con hoạt động thể chất để tiêu hao năng lượng dư thừa.

trẻ lười hoạt động thể chất

Bí quyết giúp trẻ tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn

Phải làm sao để trẻ tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn nhằm xây dựng lối sống năng động, ngăn ngừa các vấn đề xấu liên quan đến sức khỏe? Dưới đây là một vài bí quyết để ba mẹ tham khảo:

Hãy làm gương cho trẻ

Nếu bé thường xuyên nhìn thấy ba mẹ hoạt động thể chất, chơi thể thao thì sẽ thúc đẩy con tò mò và tập luyện theo. Do vậy, sẽ rất dễ hiểu rằng khi trẻ lớn lên trong một gia đình mà cha mẹ lười vận động thì khó kích thích trẻ tập luyện thể thao.

Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử để giải trí

Theo khuyến nghị của học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, tổng thời gian mà trẻ nên xem tivi, máy tính, thiết bị thông minh…không quá 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Thời gian rảnh còn lại, ba mẹ hãy khuyến khích con hoạt động thể chất nhiều hơn. Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian để chơi cùng con, hãy tạo điều kiện để bé chơi cùng những đứa trẻ khác như bạn cùng lớp, hàng xóm…Các trò chơi đơn giản như nhảy dây, đạp xe, đá bóng, chơi lắp ráp…

giúp trẻ hoạt động thể chất

Nói chuyện với một người thân trong gia đình hay giáo viên mà trẻ yêu mến

Cũng có trường hợp ba mẹ khuyến khích con tham gia các lớp hoạt động thể chất như lớp võ thuật, đá banh, bóng rổ, cầu lông, aerobic, bơi lội, leo núi trong nhà… nhưng bé vẫn kiên quyết không tham gia. Những lúc thế này, ba mẹ thử trao đổi với người thân, giáo viên hoặc những người mà bé yêu mến, tin tưởng và nhờ họ động viên trẻ.

Những người này có thể trò chuyện giúp bé hiểu tại sao hoạt động thể chất lại rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ béo phì. Ngoài ra, bé cũng có thể tâm sự về môn thể thao hoặc hoạt động mà bé yêu thích để bàn luận cùng ba mẹ.

Cung cấp dụng cụ phù hợp

Bản tính của trẻ nhỏ vốn tò mò nên nếu ba mẹ muốn trẻ ham vận động thì ngay từ nhỏ hãy để bé tiếp xúc với bóng, dây nhảy hoặc xe đạp…Như vậy trẻ sẽ tìm cách chơi với các vật dụng này.

chơi thể thao

Tìm một hoạt động phù hợp

Tìm một môn thể thao phù hợp cũng rất quan trọng để khơi gợi hứng khởi hoạt động thể chất trong con. Để xác định được chính xác môn vận động nào, ba mẹ hãy cùng con tới các trung tâm thể dục thể thao gần nhà vào cuối tuần để bé xem các bạn khác luyện tập. Việc này có thể kích thích ham muốn luyện tập của con, giúp con tìm ra hình thức luyện tập nào là thích hợp nhất.

Sắp xếp thời gian tập luyện hợp lý

Trẻ nhỏ ngày nay thường rất bận rộn và áp lực với việc học trên trường, tham gia các lớp học thêm, ngoại khóa và không có thời gian để hoạt động thể chất. Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, bạn cần xem xét lại lịch học và chương trình học của con. Cần thiết thì ba mẹ nên cắt bớt một số môn để dành thời gian cho hoạt động thể chất.

Ngoài ra, trước khi đăng ký cho con tập luyện, bạn cần xem xét kỹ lịch tập, đối chiếu với thời khóa biểu học ở trường, các lớp ngoại khóa… để tránh trùng. Thêm nữa, nên chọn địa điểm và thời gian thuận lợi cho cả ba mẹ và bé để cả 2 không nản hoặc chán nhé!

tập luyện thể thao

Tập luyện cùng con

Nếu có thể, ba mẹ cố gắng dành thời gian tập luyện cùng con hoặc đơn giản là đến xem con tập luyện và cổ động bé. Hãy khích lệ khi con đạt được một mốc nào đó trong luyện tập. Song cần tránh chê bai, phán xét hay so sánh kỹ năng tập của bé với các trẻ khác bởi mỗi trẻ đều có khả năng riêng. Ngoài ra, khi bé đã tập thuần thục một môn thể thao nào đó, bạn có thể từ từ ngầm hướng con làm quen thêm với một môn thể thao mới.

Đừng vận động quá sức

Mới ban đầu khi tập luyện, trẻ có thể tỏ ra vô cùng hào hứng, luyện tập rất hăng, thậm chí là quá sức mà không hay. Do đó, ba mẹ cần dặn giáo viên hoặc người hướng dẫn để ý bé nhiều hơn. Đặc biệt, nếu bé nào có bệnh thì ba mẹ cần nói với giáo viên để hạn chế vận động cho con.

Trong thời gian tập luyện, nếu cân nặng của bé giảm xuống dưới mức trung bình, luôn cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng tới việc học thì hãy trao đổi với giáo viên hoặc tìm hiểu nguyên nhân là do đâu. Nếu sau một thời gian tập luyện mà tình trạng này của con không được cải thiện dần, bạn nên hướng bé tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hơn.

Hoạt động thể chất là điều cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Là ba mẹ, hãy xây dựng cho con những thói quen lành mạnh ngay từ khi còn bé để con có được sức khỏe tốt trong tương lai.

 

Bài viết liên quan