Mẹ và Con - Yếu sinh lý luôn là một vấn đề nhạy cảm và khó chấp nhận được đối với cánh mày râu. Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường vô cùng khó chịu. Nếu không biết cách trò chuyện, an ủi, chia sẻ có thể ảnh hưởng đến tình cảm của vợ chồng bạn...

Chuyện chăn gối không chỉ là nhu cầu mà còn là sự thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Vì thế, việc bị yếu sinh lý là một chuyện khiến các anh hầu như đều cảm thấy khó chấp nhận được. Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nếu chị em cư xử không khéo, không thể nắm bắt tâm lý chàng thì có thể chàng sẽ càng trở nên tự ti, “yếu” lại càng “yếu và thậm chí là khiến tình cảm vợ chồng dễ rạn nứt.

Thế nào là yếu sinh lý?

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý sẽ chẳng dễ chịu một chút nào. Để hiểu được cảm giác của chồng và tìm cách cư xử sao cho anh ấy không bị tổn thương, trước tiên cần nắm rõ thế nào là yếu sinh lý?

Có thể nói, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ về các bệnh lý hoặc các rối loạn liên quan đến chức năng sinh lý nam giới. Một số dạng yếu sinh lý có thể kể đến như đau khi quan hệ tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương…

Yếu sinh lý được chia làm 3 cấp độ:

  • Yếu sinh lý cấp độ nhẹ: Vẫn quan hệ vợ chồng như bình thường nhưng đôi khi gặp rắc rối nhẹ như ham muốn giảm, thời gian quan hệ ngắn…
  • Yếu sinh lý cấp độ trung bình: Nhu cầu tình dục bị suy giảm đáng kể, khó cương cứng, khó đạt được cực khoái khi “yêu”.
  • Yếu sinh lý cấp độ nặng: Bị chứng lãnh cảm, sợ chuyện chăn gối, không đủ khả năng duy trì một cuộc “giao ban” hoàn chỉnh.

tâm lý đàn ông bị yếu sinh lý

Nguyên nhân đàn ông yếu sinh lý

Để có thể đưa ra những giải pháp phù hợp giúp đỡ chồng mình trong vấn đề nan giải này, bên cạnh việc hiểu tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý diễn biến ra sao, bạn cũng nên biết về những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này nhé. 5 lý do gây nên tình trạng yếu sinh lý ở cánh đàn ông có thể kể đến như:

  • Do lão hóa: Càng lớn tuổi, hàm lượng testosterone càng suy giảm khiến chàng không còn hứng thú khi quan hệ tình dục
  • Do mắc bệnh lý: Các bệnh như gan, thận, tiểu đường… hoặc bệnh lý nam khoa như ung thư tinh hoàn, viêm bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt… đều có thể ảnh hưởng đến khả năng “giường chiếu” của phái mạnh.
  • Do dị tật bẩm sinh: Hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, tinh hoàn lạc chỗ…. là các vấn đề dễ dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở đàn ông.
  • Do thói quen không lành mạnh: Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ chứa caffein,… cũng sẽ khiến chàng bị yếu sinh lý.
  • Do yếu tố tâm lý: Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường căng thẳng quá mức, dẫn đến việc tâm trạng không thoải mái và khiến khả năng quan hệ giảm thấp hơn. Hơn nữa, áp lực gia đình, công việc, cuộc sống… cũng có thể tác động và làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

yếu sinh lý

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý

Tự ti

Đàn ông khi phát hiện ra mình bị yếu sinh lý, không thể kéo dài thời gian quan hệ thường cảm thấy tự ti. Với chàng, quan hệ chính là cách anh ấy thể hiện sức mạnh và bản lĩnh của người đàn ông. Vì vậy, tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường cho rằng mình “yếu đuối” nên rất tự ti vì điều này.

Không muốn để ai biết

Bạn có biết, hầu hết đàn ông bị yếu sinh lý đều không muốn ai biết về vấn đề mình đang gặp phải? Không chỉ riêng với vợ hay cô gái mà mình yêu thích, tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường muốn che giấu chuyện này với bạn bè và người thân trong gia đình.

Họ sợ bị đánh giá, phê bình, bị mọi người gièm pha, dè bỉu. Vì thế, khi phát hiện ra các vấn đề liên quan đến khả năng quan hệ tình dục, tâm lý đàn ông đều muốn im lặng, không chia sẻ với ai.

Dễ rơi vào lo âu, trầm cảm

Cũng vì tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường âm thầm chịu đựng việc này một mình và lo lắng sẽ bị phát hiện nên vô tình anh ấy đã tạo ra áp lực cho chính mình. Càng suy nghĩ nhiều về vấn đề yếu sinh lý sẽ khiến anh ấy càng trở nên căng thẳng, mệt mỏi.

lo lắng

Hơn nữa, áp lực về việc cải thiện khả năng quan hệ tình dục để sinh con sẽ khiến cánh đàn ông dễ rơi vào trầm cảm, rối loạn lo âu, ngày càng trở nên cáu gắt vô cớ, đặc biệt là với người vợ của mình.

Hứng thú cao với việc quan hệ vợ chồng

Một số trường hợp, cánh đàn ông khi bị yếu sinh lý thường cố gắng quan hệ vợ chồng liên tục vì cho rằng cứ từ từ mọi việc sẽ được cải thiện. Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý sẽ thường không muốn chấp nhận sự thật và luôn né tránh điều này. Do đó, anh ấy sẽ cố gắng quan hệ với tần suất cao hơn với hy vọng rồi một ngày sẽ có “cầu vồng sau mưa”, mọi thứ sẽ quay về quỹ đạo ban đầu.

Dễ ngoại tình hơn

Chị em thường cho rằng đàn ông khi bị yếu sinh lý sẽ có khả năng ngoại tình thấp hơn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm chí mạng khiến cuộc sống hôn nhân của nhiều người rơi vào địa ngục.

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường muốn đổ lỗi cho vợ của mình. Anh ấy cho rằng không phải bản thân có vấn đề mà là do vợ của mình không đủ hấp dẫn, cô ấy chưa đủ kích thích để khơi dậy ham muốn trong anh. Vì thế, đàn ông bị yếu sinh lý sẽ dễ có nguy cơ ngoại tình, tìm một người phụ nữ khác để cải thiện tình trạng mất hứng thú khi làm “chuyện ấy”.

Ngại điều trị

Hầu hết chị em khi đề cập với chồng việc đi khám và chữa bệnh khi phát hiện ra chồng bị yếu sinh lý đều sẽ bị chồng lảng tránh, từ chối. Đây là tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý. Điều này do các nguyên nhân kể trên như anh khó chấp nhận sự thật đây là vấn đề của chính mình cũng như ngại để những người xung quanh biết về vấn đề của mình, dù cho người biết chuyện là bác sĩ điều trị đi chăng nữa.

Âm thầm tìm các loại thuốc cải thiện tình trạng yếu sinh lý

Cánh mày râu cũng có rất nhiều mâu thuẫn trong chính bản thân anh ấy. Một mặt anh không muốn đối diện với sự thật, nhưng mặt khác vẫn hy vọng có thể kéo dài thời gian quan hệ, cải thiện khả năng “làm chồng” của mình. Vì thế, tuy từ chối việc điều trị của vợ nhưng anh ấy vẫn sẽ âm thầm tìm kiếm thông tin và thử những cách trị yếu sinh lý được chia sẻ trên mạng internet, sách báo, bạn bè…

Phụ nữ cần làm gì khi chồng bị yếu sinh lý?

Như Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ, tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý vô cùng tự ti, khó chấp nhận sự thật, không muốn ai biết về điểm yếu của mình. Do đó, chị em cũng cần phải thật khéo léo để ứng xử trong trường hợp này, tránh khiến anh ấy cảm thấy tự ái và khiến vợ chồng xung đột.

động viên

Hãy động viên chồng

Những lời động viên có thể khiến anh ấy cáu gắt, phản ứng thái quá ở thời điểm đầu tiên khi bạn bắt đầu chia sẻ. Tuy nhiên sau đó anh ấy lại cảm thấy rất ấm áp và được an ủi. Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường lo sợ mọi người cười chê, dè bỉu nên bạn hãy nhẹ nhàng chia sẻ với anh ấy và dành những lời động viên thật lòng, bạn nhé!

Thời điểm và không gian chia sẻ cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm lúc anh ấy thoải mái nhất, không gian yên tĩnh nhất chỉ có 2 người để trao đổi về vấn đề này.

Thái độ tôn trọng

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường rất nhạy cảm. Do đó, bạn nên dùng thái độ nhẹ nhàng, mềm mỏng và tôn trọng anh ấy, tránh nói lớn tiếng hoặc có thái độ cười chê khiến anh ấy tức giận bạn nhé.

Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu bằng một cái ôm để anh ấy cảm giác dễ chịu, cởi mở hơn và chia sẻ cùng bạn.

Chủ động hơn trong việc quan hệ

Một cách phụ nữ có thể giúp chồng mình khi anh ấy gặp khó khăn trong việc quan hệ chính là sự chủ động của phụ nữ. Bạn có thể thay đổi các tư thế quan hệ khác, nói những lời âu yếm và cổ vũ khi quan hệ để giúp anh ấy được thả lỏng tâm trạng và kéo dài thời gian quan hệ.

quan hệ

Nấu những món ăn bổ dưỡng cho anh ấy

Chế độ ăn uống không lành mạnh, không đủ dưỡng chất sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan hệ của phái mạnh. Do đó, bạn nên chủ động bổ sung cho chồng ăn đồ bổ dưỡng, tránh ăn đồ có hại. Một số thức ăn tốt cho sức khỏe bạn có thể chế biến cho chồng như hàu, sò huyết, cá, thịt bò và hoa quả. Ngoài ra, nên chú ý không ăn nội tạng động vật, các loại hạt, củ có tính chất cay. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp, tránh một số loại rau như rau răm, bạc hà và chất kích thích.

Động viên chồng đi khám chuyên khoa

Tuy tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý thường không muốn đi khám nhưng trong trường hợp này, bạn nên động viên chồng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, tránh để vấn đề này diễn biến thành các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng “giường chiếu” của anh ấy về sau.

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý sẽ chẳng cảm thấy dễ chịu một chút nào. Đây là lúc bạn sử dụng sự mềm mỏng, nhẹ nhàng và tâm lý để an ủi anh ấy. Hãy cùng chồng vượt qua khoảng thời gian đầy khó khăn này và chúc hai bạn luôn nồng nàn nhé!

Bài viết liên quan