Mẹ&Con – Bạn có biết, sau khi quan hệ vợ chồng, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cho đến khi bé yêu của bạn chào đời không? Cùng Mẹ&Con tìm hiểu về quá trình thụ thai để biết tinh trùng và trứng đã vượt qua trở ngại gì để hoàn thành sứ mệnh của mình nhé! Những lầm tưởng về chuyện thụ thai Tránh xa 8 tác nhân cản trở quá trình thụ thai Một vài bí quyết dễ thụ thai để nhanh có con ẵm bồng

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Giai đoạn 1: Quá trình trứng gặp tinh trùng

Sau khi sinh hoạt vợ chồng, có khoảng từ 300 đến 500 triệu tinh trùng từ những vị trí khác nhau sẽ được bắn vào tử cung. Tại đây, tinh trùng bắt đầu hành trình  đi tìm trứng của mình.

Thông thường, khi cơ thể đến ngày rụng trứng, từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một trứng bứt mình ra và di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ tinh trùng .

Trong quá trình này, tinh trùng thực hiện thao tác quẫy đuôi liên tục để bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Tại một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng, nếu may mắn, một số trong hàng triệu tinh trùng sẽ gặp trứng để bắt đầu giai đoạn tiếp theo.

quá trình thụ thai

Tinh trùng bơi vào để gặp trứng (Ảnh minh họa).

Theo thống kê, chỉ có vài chục tinh trùng có thể tìm gặp được trứng, phần còn lại bị mắc kẹt, bị thất lạc do đi vào ống dẫn trứng không có trứng hoặc do đã chết trên đường đi. Thời gian tinh trùng gặp trứng nhanh nhất là khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 giờ. Với những tinh trùng không gặp được trứng vẫn có thể ở trong ống dẫn trứng 72 giờ nữa trước khi chết.

* Những khó khăn trong quá trình trứng gặp tinh trùng:

Để đến ống dẫn trứng, tinh trùng phải bơi đoạn đường dài khoảng 20cm từ cổ tử cung thông qua tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ 2 – 3 mm/phút.

Độ axit trong âm đạo phụ nữ có thể giết chết tinh trùng.

Chất nhầy ở cổ tử cung tạo thành một mạng lưới rất khó để tinh trùng có thể xuyên thủng thừ những ngày là thời điểm thụ thai.

Giai đoạn 2: Quá trình thụ tinh

Khi gặp được trứng, tinh trùng sẽ tìm mọi cách để phá vỡ và thâm nhập vào lớp vỏ bọc bên ngoài của trứng, tiến vào bên trong trước khi những tinh trùng khác làm được việc này. Một khi đã có tinh trùng xuyên thủng lớp vỏ trứng, ngay lập tức trứng sẽ tạo lớp vỏ kiên cố cho tinh trùng khác không thể xâm nhập.

Quá trình thụ tinh

Tinh trùng đang đâm thủng và xâm nhập vào trứng (Ảnh minh họa).

Trong giai đoạn này, chỉ duy nhất 1 tinh trùng xuyên thủng được lớp vỏ của trứng để tiếp tục quá trình thụ thai. Xác suất việc có 2 hoặc 3 tinh trùng cùng xâm nhập vào một trứng vẫn có thể xảy ra nếu quá trình làm vỏ mới của trứng diễn ra chậm.

Quá trình thụ thai diễn ra trong 24 giờ tiếp theo, khi các thông tin di truyền trong tinh trùng kết hợp với các thông tin di truyền trong trứng để tạo ra một tế bào mới và bắt đầu phân chia nhanh chóng. Bạn chỉ thực sự mang thai khi nhóm các tế bào mới này, gọi là phôi thai, được đưa xuống ống dẫn trứng và đến khoang tử cung để bám vào thành tử cung “làm tổ” gọi là “hợp tử” hay “trứng thụ tinh”.

Giai đoạn 3: Quá trình làm tổ của trứng thụ tinh

Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 tuần sau khi trứng rụng. Sau khi thụ tinh, hợp tử làm tổ trong buồng tử cung để phát triển thành thai nhi. Hợp tử phải mất vài ngày tới một tuần để đến tử cung. Trên đường đi, hợp tử phân chia thành một khối tế bào rất nhỏ. Khi trứng đã di chuyển xuống tử cung và bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung, làm tổ tại đây gọi là sự thụ thai, từ đó phôi thai bắt đầu phát triển. Khoảng 2/3 số hợp tử làm tổ được, các hợp tử còn lại bị loại bỏ vì không khỏe mạnh.

thụ tinh

Quá trình làm tổ của trứng thụ tinh (Ảnh minh họa).

Trường hợp mang thai ngoài tử cung xảy ra nếu phôi thai làm tổ ở một nơi khác ngoài tử cung, chẳng hạn như ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng rất nhỏ và hẹp, sẽ không có đủ không gian cho thai nhi phát triển. Với các trường hợp mang thai ngoài tử cung, cần phải dùng thuốc để ngăn chặn nó phát triển. Nếu thai đã lớn, phải thực hiện phẫu thuật để lấy nó ra nhằm ngăn ngừa thai bị vỡ, gây tổn thương ống dẫn trứng.

Giai đoạn 4: Giai đoạn hình thành bào thai

Giai đoạn này diễn ra 3 ngày hoặc lâu hơn. Sau khi trứng đã được thụ thai, khối tế bào sẽ phát triển thành bào thai nằm trong túi ối, lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua nhau thai để sống và thành hình. Khoảng 9 tháng sau em bé được chào đời.

bào thai

Bào thai đang được hình thành (Ảnh minh họa).

Nếu có dấu hiệu trễ kinh hay mất kinh bạn có thể dùng que thử thai tại nhà để kiểm trả xem mình có thai hay chưa.

Trên đây là toàn bộ quá trình thụ thai bên trong tử cung sau khi “lâm trận”. Hy vọng, Mẹ&Con đã cung cấp cho bạn một góc nhìn cụ thể hơn về quá trình sinh học đầy thú vị này!

Tags:

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!