Mẹ&Con - Kinh nguyệt không đều có thai không là nỗi băn khoăn của nhiều chị em. Để có lời giải đáp cho vấn đề này, Mẹ&Con mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! 15 cách giúp bạn thụ thai nhanh Tránh xa 8 tác nhân cản trở quá trình thụ thai Một vài bí quyết dễ thụ thai để nhanh có con ẵm bồng

Nhiều chị em rơi vào tình trạng khó thụ thai ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều nên nhiều người cho rằng kinh nguyệt thất thường là nguyên nhân khiến phụ nữ không thể thụ thai. Thực tế, kinh nguyệt không đều là một tín hiệu cảnh báo sự khó thụ thai nhưng chúng không phải là nguyên nhân chính. Vậy rốt cuộc kinh nguyệt không đều có thai không? Mẹ&Con sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết sau:

kinh nguyệt không đều có thai không

Kinh nguyệt không đều chưa phải là nguyên nhân chính gây khó thụ thai. (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ phụ khoa, phụ nữ mắc một số bệnh và bệnh đó có thể tác động khiến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra thất thường là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho chị em khó thụ thai, thậm chí là hiếm muộn, vô sinh. Cụ thể là:

– Kinh nguyệt không đều, kéo dài trên 7 ngày, bị mất máu nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu thì có thể là biểu hiện của bệnh u xơ cổ tử cung, polyp nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc và bất thường nội mạc tử cung… Đây là những căn bệnh làm thay đổi tính chất cơ tử cung, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở chị em.

– Kinh nguyệt không đều liên quan đến những bệnh lý toàn thân hoặc do nội tiết tố, thậm chí có xuất hiện máu kinh nhưng không có hiện tượng rụng trứng… đều tác động tới khả năng thụ thai của phụ nữ.

– Trong trường hợp nguy hiểm, rối loạn kinh nguyệt có thể cảnh báo bệnh buồng trứng đa nang, dù chị em vẫn rụng trứng nhưng khả năng thụ thai vô cùng mong manh.

– Kinh nguyệt không đều do ảnh hưởng của tâm sinh lý như stress, lo lắng hoặc áp lực kéo dài… đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe sinh sản của chị em.

Vậy kinh nguyệt không đều có thai không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề kinh nguyệt rối loạn. Trường hợp kinh nguyệt không đều do nguyên nhân sinh lý, chị em vẫn có cơ hội mang thai. Thế nhưng, với trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý, chị em cần nhanh chóng điều trị bệnh thì mới mong có em bé.

Kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Kinh nguyệt bị rối loạn có thể bắt nguồn từ vấn đề dinh dưỡng như: mất cân đối dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin. Vì vậy, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm và vitamin như cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mát, cà chua, cà rốt, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt… Đồng thời, chị em cần hạn chế dung nạp các đồ ăn giàu chất béo và tránh thực phẩm chứa chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Ngoài ra, các bác sĩ phụ khoa cũng khuyến cáo, khi phát hiện có sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên đi khám phụ khoa sớm. Bởi lẽ, bên cạnh nguy cơ khó mang thai, kinh nguyệt không đều còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Hy vọng những thông tin giải đáp cho thắc mắc kinh nguyệt không đều có thai không trên đây đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích cho mình. Chúc bạn luôn khỏe!