Cúm là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút ở hệ hô hấp gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, ho, đau đầu, mệt mỏi, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Cảm giác chán ăn hoặc không muốn ăn là tình trạng thường gặp khi bị cúm, Vậy bị cúm nên ăn gì?
Bị cúm nên ăn gì?
Dưới đây sẽ là danh sách những nhóm thực phẩm bạn nên ăn khi bị cúm để có thể tăng cường sức đề kháng và mau khỏe hơn.
Thực phẩm giàu vitamin A
Hệ thống miễn dịch bao gồm nhiều tế bào miễn dịch khác nhau, mỗi tế bào có vai trò cụ thể. Một số tế bào tiêu diệt vi khuẩn như vi-rút gây ra bệnh cúm. Các tế bào khác tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài bằng cách ghi nhớ vi khuẩn và bảo vệ chống lại chúng trong tương lai. Vitamin A giúp phát triển và tăng trưởng các tế bào miễn dịch.
Khuyến nghị hàng ngày về lượng vitamin A hấp thụ là 900 microgam cho người lớn. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm sữa, ớt chuông, xoài và dưa lưới. Các thực phẩm khác là nguồn cung cấp vitamin A tốt có thể kể đến như gan bò, khoai lang, rau bina, cà rốt, cá trích,…
Thực phẩm giàu vitamin C
Bị cúm nên ăn gì? Đó chính là các loại thực phẩm giàu vitamin C bởi vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa loại bỏ các phân tử có hại được gọi là các loài oxy phản ứng (ROS) khỏi cơ thể.
Một số tế bào miễn dịch, như thực bào, sản xuất ROS để tiêu diệt vi khuẩn. Quá nhiều ROS có thể gây hại cho các tế bào của cơ thể. Vitamin C có thể giúp bảo vệ các tế bào cơ thể trong khi các tế bào miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn.
Khuyến nghị hàng ngày về lượng vitamin C hấp thụ là 75 miligam đối với phụ nữ và 90 miligam đối với nam giới. Các loại thực phẩm có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn bao gồm ớt đỏ, cam, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, cà chua, rau bina, bắp cải, súp lơ, khoai tây và đậu xanh,…
Thực phẩm giàu vitamin D
Hệ thống miễn dịch của bạn cần vitamin D để chống lại vi-rút. Nếu bạn đã bị cúm, vitamin D có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi. Do đó, nếu bạn chưa biết bị cúm nên ăn gì thì câu trả lời dành cho bạn chính là ưu tiên những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao.
Da của bạn sản xuất vitamin khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khiến mặt trời trở thành nguồn cung cấp vitamin D chính của bạn. Ngoài ra, người lớn nên tiêu thụ thêm 15 microgam vitamin D thông qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm dầu gan cá tuyết, cá hồi, sữa, trứng, nấm,…
Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men có chứa probiotic, là những sinh vật sống có lợi cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch của bạn. Probiotic có thể hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách cải thiện hàng rào ruột, tiết ra các hóa chất bảo vệ, ngăn ngừa sự bám dính của vi-rút và kích hoạt các tế bào miễn dịch. Thực phẩm lên men bao gồm kim chi, sữa chua, kombucha, tương miso,…
Súp
Bị cúm nên ăn gì để mau khỏe hơn? Theo đó, bạn có thể ăn nhiều súp khi bị cúm. Chán ăn là tình trạng thường gặp khi bị cúm. Súp đặc biệt tốt cho những người chán ăn khi bị bệnh vì dễ nhai và nuốt những miếng thức ăn và chất lỏng nhỏ.
Bạn có thể thêm hầu như bất cứ thứ gì vào súp, bao gồm các nguồn protein như thịt gà, carbohydrate phức hợp như đậu, một ít chanh để bổ sung vitamin C và rau lá xanh để bổ sung chất xơ và kali. Súp sẽ giàu năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất nếu bạn thêm một thành phần từ mỗi loại: protein, carbohydrate, chất béo, rau và thảo mộc.
Thực phẩm giàu kẽm
Nếu bạn còn chưa biết bị cúm nên ăn gì thì đừng quên thêm vào thực đơn ăn hằng ngày của mình các loại thực phẩm giàu kẽm. Các loại vi-rút gây ra bệnh cúm tấn công và nhân lên trong đường hô hấp, bao gồm mũi, họng và phổi. Các mô trong đường hô hấp có hàng rào được tạo thành từ các tế bào và chất nhầy để ngăn ngừa nhiễm trùng.
Kẽm có thể giúp duy trì các hàng rào mô này. Kẽm cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch. Khuyến nghị hàng ngày về lượng kẽm hấp thụ là 9 miligam đối với phụ nữ và 11 miligam đối với nam giới.
Bị cúm nên ăn gì giàu kẽm? Một số thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn bao gồm:
- Hải sản, chẳng hạn như hàu, cua xanh, tôm, cá mòi
- Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn và thịt gà tây
- Các sản phẩm từ sữa, bao gồm pho mát, sữa và sữa chua
- Đậu lăng
Tỏi
Tỏi đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Nghiên cứu hiện tại ủng hộ lợi ích của tỏi, vì các phát hiện cho thấy tỏi có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các loại vi-rút như cúm.
Tỏi có thể hỗ trợ phục hồi sau cúm vì loại thảo mộc này cải thiện phản ứng miễn dịch. Tỏi chứa các phân tử kháng vi-rút được gọi là hợp chất organosulfur, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào tế bào và sao chép vi-rút.
Mật ong
Trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi “Bị cúm nên ăn gì” thì không thể thiếu mật ong. Mật ong có thể làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như đau họng và ho. Sử dụng mật ong có thể làm giảm tần suất ho và mức độ nghiêm trọng của cơn ho. Mật ong có thể có tác dụng này vì đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm của nó.
Thực phẩm giàu Selen
Một nhóm thực phẩm khác mà bạn cần cân nhắc nếu không biết bị cúm nên ăn gì đó chính là selen. Selen là một khoáng chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi-rút như cúm.
Khuyến nghị hàng ngày về lượng selen hấp thụ là 55 microgam cho người lớn. Các loại thực phẩm có thể đáp ứng toàn bộ hoặc phần lớn Giá trị hàng ngày (DV) bao gồm cá ngừ, tôm, cá mòi, thịt bò, thịt gà, sữa, sữa chua, pho mát, trứng, đậu, gạo lứt, yến mạch và nấm,…
Thực phẩm có chứa axit béo Omega-3
Axit béo Omega-3 có liên quan đến đặc tính kháng vi-rút và người ta tin rằng axit béo Omega-3 có thể ngăn chặn sự nhân lên của vi-rút. Axit béo Omega-3 cũng có thể giúp giảm viêm, tình trạng này tăng lên trong quá trình nhiễm trùng.
Vậy bị cúm nên ăn gì giàu axit béo Omega-3? Một số loại thực phẩm bạn có thể cân nhắc gồm có cá béo và hải sản, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó,…
Nên uống gì khi bị cúm?
Nghẹt mũi và khô miệng là những triệu chứng cúm phổ biến. Giảm khứu giác do nghẹt mũi và khô miệng có thể góp phần gây mất cảm giác thèm ăn. Một thức uống ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm có thể giúp làm dịu cổ họng. Bạn có thể thử uống:
- Nước ép trái cây hoặc sinh tố 100%: Mặc dù không có chất xơ như trái cây nguyên quả, nhưng nước ép trái cây có thể là một lựa chọn để bổ sung một số vitamin và khoáng chất từ trái cây và rau quả khi bạn không có cảm giác thèm ăn.
- Trà và trà xanh: Chất chống oxy hóa catechin trong trà và trà xanh có thể có đặc tính kháng vi-rút.
- Nước ấm với chanh và mật ong: Kết hợp nước ấm với vitamin C từ chanh và tác dụng làm dịu của mật ong.
- Đồ uống điện giải: Những người bị tiêu chảy có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy. Các hiệu thuốc có bán hỗn hợp điện giải, nhưng bạn cũng có thể tự làm ở nhà.
Những thực phẩm cần tránh khi bạn bị cúm
Cơ thể bạn cần chất dinh dưỡng để chống lại nhiễm trùng. Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Ngược lại, các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tình trạng bệnh của bạn kéo dài hơn hoặc nghiêm trọng hơn.
Do đó, bên cạnh việc quan tâm xem bị cúm nên ăn gì, bạn cũng cần chú ý để tránh:
- Thức ăn nhanh và chế biến nhiều: Chất lượng dinh dưỡng kém hơn.
- Thực phẩm nhiều chất béo: Chúng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa khi hệ tiêu hóa còn yếu.
- Quá nhiều caffeine: Ở lượng cao, caffeine có thể gây rối loạn giấc ngủ và dẫn đến mất nước.
Cúm là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút thường cải thiện khi nghỉ ngơi và tự chăm sóc. Tự chăm sóc có thể bao gồm ăn các loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Vì vậy, nếu chưa biết bị cúm nên ăn gì, uống gì và kiêng gì thì hãy lưu ngay bài viết sau đây để có thể tự chăm sóc sức khỏe tốt nhất nếu chẳng may bị cúm bạn nhé!