Mẹ và Con Giấc ngủ của trẻ mang một vai trò đặc biệt quan trọng đó chính là giúp phát triển trí tuệ ở trẻ. Do đó, bạn đừng quên chú ý đến "số lượng" và "chất lượng" giấc ngủ của con nhé!

Ngủ là một hiện tượng sinh lý rất quan trọng của con người. Giấc ngủ giúp hồi phục khả năng hoạt động của não bộ sau thời gian suy nghĩ, hoạt động, giảm stress. Đặc biệt, giấc ngủ của trẻ còn mang một vai trò đặc biệt quan trọng đó chính là giúp phát triển trí tuệ ở trẻ.

Do đó, để đảm bảo sự phát triển trí tuệ của con, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu về đặc điểm giấc ngủ, vai trò của giấc ngủ, các rối loạn về giấc ngủ và một số mẹo giúp trẻ có giấc ngủ tốt như Mẹ và Con mách nhỏ dưới đây nhé!

giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ của trẻ rất quan trọng 

Thời gian và giấc ngủ của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của bé. Tuy nhiên trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Điều này phụ thuộc vào cơ thể và tháng tuổi của từng bé.

Thông thường, giấc ngủ của trẻ sơ sinh tổng cộng khoảng 9-10 giờ vào ban ngày. Và tổng cộng khoảng 10 giờ vào ban đêm. Ngủ chính là lúc để não bộ phát triển. Giấc ngủ tham gia vào quá trình phát triển của trẻ thông qua hormone tăng trưởng. Có tới 80% tế bào não được tạo ra trong 3 năm đầu đời, liên quan mật thiết đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của con. Không chỉ có vai trò trong việc phát triển thể chất, giấc ngủ còn có ý nghĩa đối với việc phát triển trí tuệ, bởi lúc ngủ là thời gian để não bộ có thể xử lý những thông tin mà trẻ tiếp nhận được trong ngày.

giấc ngủ của trẻ 2

Nếu không vì lý do bất khả kháng, trẻ nên được tạo mọi điều kiện để có được một giấc ngủ ngon, đảm bảo cả thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ. Tình trạng rối loạn giấc ngủ có thể khiến cho trẻ hay quấy khóc, cáu kỉnh. Lâu dài có thể dẫn đến giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập, thậm chí là rối loạn hành vi, cảm xúc khi trẻ trưởng thành.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc ?

Trẻ sơ sinh thường không tự thiết lập được lịch ngủ và thức. Và một điều đáng ngạc nhiên là không phải bé nào cũng có thể tự đưa mình vào giấc ngủ hoặc tự ngủ lại sau khi bị giật mình dậy vào ban đêm.

Khi đến giờ ngủ, ba mẹ thường có xu hướng đu đưa bé, cho bé bú để giúp bé dễ ngủ. Việc thiết lập thói quen khi ngủ cho bé là một ý tưởng hay. Tuy nhiên mẹ cần chắc chắn không để bé ngủ trên tay mình, hành động này có thể trở thành thông lệ và bé sẽ mong đợi nằm trong vòng tay mẹ để có thể ngủ. Và nếu bé bị tỉnh dậy bất chợt trong đêm bé có thể không tự ngủ lại được.

giấc ngủ của trẻ 3

Nhiều bà mẹ hay lo lắng vì trẻ sơ sinh của mình hay quấy khóc suốt ngày, không chịu ngủ vào ban đêm. Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc? Câu hỏi đặt ra cho các ông bố bà mẹ bỉm sữa trả lời. Em bé có thể không hình thành thói quen sinh học của riêng mình. Đặc biệt là đối với việc đi ngủ. Bạn có thể giúp bé ngủ dễ dàng bằng cách nhận biết các dấu hiệu sẵn sàng cho giấc ngủ. Từ đó dạy bé tự ngủ và cung cấp môi trường phù hợp để có giấc ngủ của con thoải mái và an toàn.

Các cách “ru con” ngủ hiệu quả

Mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm và đúng một giờ quy định để hình thành phản xạ ngủ tự nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Giữ cho môi trường ngủ của trẻ tránh xa các kích thích ngoại cảnh như ánh sáng và tiếng ồn vì trẻ sẽ dễ giật mình và ngủ không sâu. Mẹ cũng nên kiểm tra trẻ có ăn quá no hay quá đói, quần áo, tư thế nằm, nơi ngủ, đặc biệt phải thường xuyên thay tã cho bé, tạo cảm giác khô thoáng nhất… để giấc ngủ của trẻ sâu hơn. Bố mẹ có thể bật âm thanh du dương cho trẻ dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Tuy nhiên các mẹ lưu ý không nên để các tiết bị điện thoại, máy nghe nhạc quá gần với trẻ. Sóng điện từ không tốt cho não bộ. Ngăn ngừa nhiệt độ xung quanh trẻ quá nóng vì trẻ không cần quá nhiều chăn, mền và khăn quấn như các mẹ nghĩ. Hãy để trẻ mặc quần áo thoáng mát khi ngủ hoặc chỉ với một tấm khăn ủ mỏng thay vì quần áo dày nặng hoặc nhiều lớp. Một điều quan trọng nữa là bố mẹ nên ngủ cùng với bé thay vì cho ngủ nôi, vì khi bố mẹ ngủ chung trẻ sẽ cảm nhận được hơi ấm của bố mẹ, an tâm đi sâu vào giấc ngủ. Tuy nhiên, hãy chú ý đến yếu tố an toàn như không để chăn gần bé, không ngủ quá sâu để tránh đè vào người bé, không để bé nằm sát góc giường dễ bị rơi…

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nhau. Cho nên bố mẹ cần chú ý quan sát và học tập để có cách chăm sóc con hiệu quả. Giấc ngủ trẻ sơ sinh rất quan trọng trong giai đoạn đầu. Đây là lúc trẻ cần ngủ đủ và ngon để phát triển thể chất, trí tuệ tốt nhất, bố mẹ nhớ nhé!

Bài viết liên quan