Mẹ&Con – Mẹ đừng xem nhẹ những lỗi sau đây, bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ và sức khỏe của con rất nhiều. 6 tuyệt chiêu giúp bé dễ ngủ Để trẻ an toàn khi ngủ cùng bố mẹ 4 cách giúp trẻ có giấc ngủ ngon

Ngủ sấp

Ngủ sấp là thói quen cực kì nguy hại cho cả người lớn chứ không chỉ ở trẻ em đâu mẹ nhé. Khi nằm sấp, việc hô hấp của trẻ sẽ bị cản trở, gây ra cảm giác khó thở, ngạt thở, thậm chí tử vong đột ngột do thiếu oxy. Tốt nhất hãy đặt trẻ ở tư thế nằm ngửa khi bắt đầu ngủ và nhớ trông chừng để lật bé lại kịp thời nếu như bé thay đổi sang tư thế sấp khi đang ngủ say.

5-sai-lam-khi-cho-tre-ngu

Vừa ngủ vừa bú mẹ

Khi bé bú no, bé dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mắt lim dim nhưng miệng vẫn chưa hoàn toàn nhả vú.  Lúc này dòng sữa tiết ra từ bầu vú mẹ sẽ bị ngưng lại. Khi bé giật mình thức dậy và tiếp tục bú, lượng sữa tích trữ trong bầu vú mẹ sẽ tràn xuống miệng bé, gây nên hiện tượng sặc sữa. Để tránh tình trạng này, khi cho con bú, mẹ hãy chú ý gạc bé ra khỏi bầu vú mẹ nếu như bé đã no sữa và chìm vào giấc ngủ.

Thức khuya

Hormone tăng trưởng trẻ em tiết ra nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 giờ đêm. Vì thế, nếu mẹ cho trẻ thức khuya hoặc không tách bé ra khỏi thói quen thức khuya của gia đình thì mẹ đang vô tình làm chậm đi quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hãy cho trẻ ngủ ở một phòng riêng cách xa tiếng ồn, không làm xao nhãng giấc ngủ của trẻ, và hơn hết mẹ nên tập thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc cho trẻ ngay từ đầu để đảm bảo sức khỏe cho con vào ngày hôm sau cũng như trong suốt giai đoạn phát triển của bé.

5-sai-lam-khi-cho-tre-ngu

Ngủ trong vòng tay bố mẹ

Cách ngủ này sẽ tạo ra một thói quen xấu khiến cho trẻ không chịu ngủ khi bị tách ra khỏi bố mẹ. Việc này không những không tốt cho bé mà còn khiến bố mẹ mệt mỏi và kiệt sức vì phải thức cùng con cả đêm dài. Trong thời gian đầu mẹ hãy tập cho bé ngủ một mình, mặc cho bé khóc đòi đi nữa thì mẹ cũng đừng lo lắng vì sau một thời gian ngắn bé sẽ ngủ thật ngon mà không cần mẹ vỗ về hay xoa lưng nữa đâu.

Ngủ nôi điện

Hoặc ngủ võng, đều là những cách ngủ không khoa học mà đa số các bậc cha mẹ đều đang áp dụng cho con mình. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc để trẻ ngủ trong trạng thái đong đưa, rung lắc sẽ dễ gây ra biến chứng xuất huyết não, tê liệt chân tay hay thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Ngủ bằng giường hoặc nôi tĩnh vẫn luôn được xem là sự lựa chọn đúng đắn và khoa học nhất.

(Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan