Mẹ và Con - Nâng cao giá trị bản thân sẽ giúp bạn sống hạnh phúc hơn, có định hướng rõ ràng để theo đuổi đam mê, phát triển sự nghiệp.

Mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đều có một giá trị riêng. Giá trị đó sẽ giúp chúng ta hoàn thành những mục tiêu một cách thuận lợi. Điều quan trọng là bạn cần nhận ra giá trị bản thân từ sớm để biết được mình là ai và cần điều gì.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách nâng cao giá trị của chính mình thì mới thành công trên con đường mình đã chọn. Vậy giá trị bản thân là gì và làm thế nào để hoàn thiện nó? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau nhé!

Giá trị của bản thân là gì?

Nếu đã từng rơi vào những khoảnh khắc mất phương hướng, không biết mình cần làm gì thì đó là lúc bạn cần đặt ra câu hỏi giá trị của bản thân là gì. Thật ra, giá trị bản thân đơn giản là những gì làm cho bạn cảm thấy quý giá và muốn trân trọng chúng.

Đó là những điều sẽ mang đến sự tích cực trong công việc và cả cuộc sống cá nhân. Giá trị bản thân sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường hướng đến mục tiêu đã đề ra.

Ngược lại, nếu việc làm của bạn không hòa hợp với giá trị bản thân thì con đường ấy sẽ rất xa xôi và chong gai vô cùng. Giá trị bản thân không nằm ở đâu xa mà ngay chính ở bên trong bạn.

Hãy khởi đầu mọi thứ từ chính các giá trị khát khao bên trong tâm hồn. Khi biết trân trọng giá trị bản thân, cuộc sống tự khắc cũng trở nên quý báu.

nhận biết giá trị bản thân giúp cuộc sống thêm ý nghĩa

Giá trị bản thân sẽ đem đến cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện trong từng điều bạn làm và gặp gỡ hàng ngày. Điều đó có thể bắt gặp khi chúng ta cần giải quyết một vấn đề hay đưa ra một quyết định quan trọng.

Mọi thứ như được dàn xếp rất nhanh chóng vì ta biết lấy giá trị bản thân làm nền tảng để nhận ra cái gì mới là quan trọng nhất. Từ đó, mọi thứ sẽ chỉ hướng về một lối và lối đi đó có điểm xuất phát là từ chính mong muốn của ta, không phải từ ai khác.

Và giá trị ấy sẽ là độc nhất ở mỗi một người ta gặp nên hãy tôn trọng những niềm tin, hành động mà người khác muốn hướng tới. Có như vậy thì ta mới biết trân trọng người xung quanh và cả chính bản thân mình.

Những điều quan trọng sẽ cho bạn thấy được giá trị bản thân

Sau đây là 5 giá trị cốt lõi bạn có thể xem xét khi muốn biết giá trị bản thân mình là gì:

Tinh thần ham học hỏi

Bạn có thích khám phá những điều mới mẻ xung quanh? Nếu có thì đây là một tín hiệu tuyệt vời đầu tiên.

Một người ham học hỏi thường có nền tảng kiến thức phong phú nên sẽ được mọi người tin tưởng, nể nang. Đừng ngại ngùng mà hãy thử tìm tòi câu trả lời cho tất cả thắc mắc của bạn về thế giới này.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng tìm kiếm chứng cứ để chứng thực những phán đoán của bản thân. Từ đó, bạn sẽ nhận ra những giá trị, niềm tin và mong muốn của chính mình và biến chúng trở nên hợp nhất với cuộc sống của riêng bạn.

Giá trị bản thân thể hiện ở sự thành thật

Hãy hỏi bản thân rằng: “Bạn có đang sống một cuộc sống như mong muốn?”. Một điều đáng buồn hiện nay chính là rất nhiều người đã và đang phải đóng vai một nhân vật và dĩ nhiên nhân vật ấy không phải là con người thật của chính họ.

Lý giải cho điều này có thể là từ áp lực gia đình, xã hội, vợ chồng, bạn bè và đôi khi là ở ngay chính bản thân người đó. Nếu bạn thật sự rơi vào trường hợp này thì điều cần làm là hãy dừng lại ngay và thành thật với bản thân mình trước, rồi mới tới những người xung quanh.

Hãy lắng nghe những gì con tim mách bảo, cho dù nó có khác đi so với kỳ vọng của người thân. Vì giá trị bản thân là một thứ thuộc về riêng ta nên làm thế nào mà ta có thể khơi gợi nó nếu như cứ sống một cuộc đời dựa trên những giá trị mà một người ngoài gắn lên mình?

Có tinh thần trách nhiệm trong mọi việc bạn làm

Dĩ nhiên năng lực lao động cũng là một giá trị bản thân quý giá, không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống. Có tinh thần trách nhiệm nghĩa là bạn đã biết vận dụng những giá trị bản thân vào công việc để luôn hoàn thành chúng một cách tốt nhất.

thể hiện giá trị bản thân trong công việc

Bạn sẽ luôn cảm thấy mãn nguyện vì có thể đáp ứng được mọi mục tiêu phát triển bản thân trong công việc lẫn cuộc sống. Lúc này, không chỉ bạn mà những người xung quanh cũng nhận ra khả năng của bạn và xem trọng bạn hơn rất nhiều.

Bạn sống với một tấm lòng nhân ái

Một điều chắc chắn là khi chúng ta trao đi tình thương, sự giúp đỡ thì sẽ cảm thấy cuộc đời ý nghĩa hơn nhiều. Khi đem lại niềm vui cho người khác, bạn sẽ không cảm thấy bản thân mình vô ích.

Chỉ khi bạn tìm được giá trị bản thân thì mới biết lan tỏa những giá trị ấy đến những người xung quanh bằng tình yêu thương và sự sẻ chia. Vì thế, nếu bạn là một người luôn biết trân quý những người xung quanh thì đây chính là một giá trị bản thân rất đáng tự hào ở bạn đấy!

Bạn dùng tinh thần lạc quan để đối đãi với cuộc đời

Đây có thể được xem là một giá trị bản thân mà nhiều người mong muốn có được. Tinh thần lạc quan luôn luôn được coi là phương thuốc chữa lành tâm hồn và là vũ khí hữu hiệu nhất để đối phó với những thách thức trong cuộc sống.

Một người sẽ có tinh thần lạc quan khi họ nhận ra những điều tốt đẹp ở bản thân và ở con người, sự vật xung quanh. Họ nhìn ra được điều đó nên luôn biết cách nâng cao giá trị bản thân và cả trân trọng giá trị của người khác.

Những người sống lạc quan được ví như những thiên sứ lan truyền hạnh phúc, sức mạnh, ý chí vững vàng đến thế giới. Và dĩ nhiên, họ cũng sẽ có được sự tôn trọng và yêu quý theo chiều ngược lại. Nếu bạn là một người sống tích cực như thế thì hãy cố gắng giữ lấy giá trị bản thân đó nhé!

Những cách nâng cao giá trị bản thân dành cho bạn

Hãy nhớ làm những điều này mỗi ngày để giúp tỏa sáng thêm những giá trị tích cực của bản thân:

  • Luôn giữ được sự lạc quan, thư thái.
  • Tập trung vào bản thân và chấm dứt việc hay so sánh mình với người khác. Vì mỗi người đều có những giá trị bản thân và mục tiêu sau cùng khác nhau nên sẽ thật lãng phí thời gian nếu như cứ chấp nhất chuyện hơn thua.
  • Dành tình yêu thương cho bản thân nhiều hơn thông qua việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Hãy biết trân trọng những điểm tốt và sự nỗ lực của bản thân đã bỏ ra từng ngày.
  • Dũng cảm thừa nhận sai lầm và sửa chữa chúng. Không ai là hoàn hảo nên việc dám đứng ra gánh trách nhiệm là một việc hoàn toàn bình thường và nói lên rất nhiều về giá trị con người bạn trong mắt mọi người xung quanh.
  • Xây dựng những thói quen tốt như: Tập thể thao, đọc sách, học một ngôn ngữ mới mẻ, đi du lịch,… Điều này sẽ tạo năng lượng tích cực và bồi đắp thêm những giá trị tinh thần cho bạn.
  • Đừng gục ngã trước thách thức. Thật ra, một cuộc sống pha trộn nhiều gam màu của những thách thức mới tôi luyện nên một phiên bản tốt nhất của con người. Việc dùng những giá trị bản thân mình có được để đối mặt với thử thách sẽ là chiếc cầu nối đưa bạn đến vạch đích nhanh nhất.

nhận ra giá trị bản thân giúp vượt qua mọi thử thách

Mỗi người đều có giá trị bản thân riêng nên ai cũng đáng được trân trọng. Hãy nhận ra và nâng cao giá trị của chính mình từ bây giờ để sống một cuộc sống mà bạn xứng đáng nhé!

Bài viết liên quan