Mẹ và Con - Năng lượng tích cực đóng vai trò quan trọng trong đời sống mỗi người. Có thể bạn không để ý nhưng chúng ta luôn thích bên cạnh những người lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Đây cũng là típ người thường đạt nhiều thành công trong cuộc sống và được mọi người yêu mến.

Một người tràn đầy năng lượng tích cực sẽ lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cho người xung quanh. Vậy thực ra thì năng lượng tích cực là gì? Làm thế nào để truyền năng lượng tích cực cho mọi người? Mời bạn cùng điểm qua những bí quyết tuyệt vời này nhé.

Năng lượng tích cực là gì?

Trước hết ta cần định nghĩa năng lượng tích cực là gì. Suy nghĩ quyết định hành động, thái độ quyết định thành công. Năng lượng tích cực hiểu đơn giản là thái độ và những suy nghĩ theo hướng lạc quan, tích cực. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng suy nghĩ có tác động lên sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của một người.

Đó là nguồn năng lượng dồi dào thúc đẩy mỗi người hướng tới mục tiêu lớn hơn. Vậy nên, hãy sống lạc quan nhất có thể nhé!

Đặc điểm người tràn đầy năng lượng tích cực

Đời người không ai không trải qua khó khăn. Điểm khác biệt giữa người tích cực và tiêu cực là cách nhìn nhận sự vật, sự việc hoặc một vấn đề nào đó. Người tràn đầy năng lượng tích cực khi gặp khó khăn thường hiếm khi mặt ủ mày ê quá lâu. Họ không than vãn, đổ lỗi hay bao biện mà luôn hướng tới tìm kiếm giải pháp thực sự cho vấn đề.

Người tràn đầy năng lượng tích cực hiểu rằng những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm giảm hiệu suất làm việc. Nếu chỉ dành thời gian để buồn bã, lo lắng, sợ hãi, trốn tránh thì sự vật, sự việc vẫn ở đó mà chẳng ai giải quyết.

Lợi ích của năng lượng tích cực rất rõ ràng:

  • Năng lượng dồi dào, tinh thần phấn chấn để làm việc, học tập.
  • Lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh, thúc đẩy sự phát triển của cả đội nhóm.
  • Tạo điều kiện để bạn phát huy tối đa tiềm năng bản thân.
  • Mang lại nhiều mối quan hệ chất lượng.

Bí quyết tạo ra năng lượng tích cực

Thực hành lòng biết ơn

Đây là một cách đơn giản để giữ và lan tỏa năng lượng tích cực. Mỗi ngày bạn hãy liệt kê 3-5 điều làm bạn cảm thấy biết ơn. Khi mới bắt đầu bạn có thể thấy hơi khó khăn, chưa nghĩ được mình nên biết ơn những gì. Hãy bắt đầu từ điều nhỏ nhất, từ ánh nắng, cái cây bên cửa sổ, bác bảo vệ, cô hàng xôi buổi sớm…

Có nhiều cách để thực hành lòng biết ơn, chẳng hạn như bắt đầu viết nhật ký khoảnh khắc biết ơn, ghi nhớ những khoảng thời gian tồi tệ, không ngần ngại nói lời cảm ơn tới mọi người xung quanh.

Yêu thương bản thân

Yêu thương và chấp nhận bản thân tưởng như dễ nhưng thật ra là điều rất khó khăn với nhiều người. Chúng ta luôn có điều gì đó chưa hài lòng về chính mình. Đó có thể là mái tóc hơi thưa, gương mặt hơi tròn, đôi bàn tay không thon thả, giọng nói chưa hay… Ta thường khắt khe với bản thân hơn người xung quanh rất nhiều. Và nguy hiểm hơn, ta nghĩ rằng mọi người cũng sẽ đánh giá mình “từ đầu đến chân” hệt như thế rồi đâm ra chán ghét, lo sợ đủ điều.

Hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt nhất: dành thời gian cho chính mình và tự thưởng bản thân thay cho những lời trừng phạt, chê trách. Một ly cà phê thơm nức, một quyển sách yêu thích, đi du lịch, mua sắm… Đừng tiếc với bản thân nhé, hãy tận hưởng trọn vẹn cuộc sống!

Đặc điểm người tràn đầy năng lượng tích cực

Thừa nhận cảm xúc của mình

Cảm xúc dù dễ chịu hay khó chịu thì cũng không nên bị đè nén, che giấu. Hơn ai hết bạn cần thừa nhận cảm xúc của chính mình. Chỉ khi nhận diện được cảm xúc thì bạn mới có thể bắt đầu tìm cách xử lý chúng. Không phải kiểm soát, cắt đứt mạch cảm xúc lúc nào cũng tốt.

Điều quan trọng là, bạn cần hiểu được điều gì đã dẫn tới cảm xúc đó. Ví dụ bạn cảm thấy tức giận, nhưng vì sao bạn lại tức giận? Một ý muốn, một nhu cầu, một điều gì đó quan trọng với bạn vừa bị xâm phạm chăng? Chỉ khi thừa nhận và hiểu được cảm xúc của mình thì bạn mới thực sự có thể bắt đầu sống tích cực.

Nếu vì muốn tìm kiếm sự tích cực mà bạn kìm nén, che giấu, phớt lờ những “cảnh báo” này thì bạn chỉ đang cố tự lừa dối mình. Có hẳn một thuật ngữ chỉ những người sống như thế: “tích cực độc hại”. Đó là người chỉ luôn tập trung vào suy nghĩ tích cực mà từ chối, đánh giá thấp, và xem thường những cảm xúc cũng như trải nghiệm thật khác.

Giống như con đà điểu rúc đầu vào cát để đợi nguy hiểm trôi qua. Những người này luôn nói “tích cực lên” bất chấp hoàn cảnh, luôn ép mình phải tin là “rồi sẽ ổn thôi” mà chẳng chịu hành động gì thêm.

Xây dựng không gian sống tích cực

Không gian sống có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng chúng ta. Bày trí không gian sống thoáng mát, sạch sẽ, nhiều mảng xanh vừa tạo cảm giác thư giãn, thoải mái vừa tiếp thêm năng lượng cho bạn làm việc.

Làm sao lan tỏa năng lượng tích cực?

Có thể bạn chưa biết, truyền năng lượng tích cực cũng là một cách tăng nguồn năng lượng cho chính mình đấy. Bạn có công nhận rằng tiếp xúc với người vui vẻ yêu đời thì bất giác ta cũng sẽ mỉm cười không? Niềm vui khi được chia sẻ là niềm vui nhân đôi. Với năng lượng tích cực thì bạn cho một sẽ nhận lại mười. Chỉ cần thường xuyên trò chuyện, lắng nghe mọi người xung quanh. Giúp đỡ khi cần và hơn hết là đừng tiếc lời khen ngợi người khác.

Làm sao lan tỏa năng lượng tích cực

Mong rằng những bí quyết trên đây sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp cũng như xây dựng đời sống hạnh phúc dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan