Mẹ và Con - Bạn sẽ thay đổi hiện tại và tương lai của bản thân nếu không lãng phí thời gian. Sử dụng thời gian một cách hợp lý và hiệu quả là chìa khóa giúp bạn làm chủ cuộc sống của chính mình, nhanh chóng đạt được điều bản thân hằng mong muốn.

Chúng ta hay nghe câu nói: “Thời gian là tiền bạc”. Tuy nhiên, nếu mất đi tiền bạc thì ta vẫn có thể kiếm lại được, thậm chí là gấp số bị mất nhiều lần.

Nhưng còn thời gian một khi đã trôi qua thì không bao giờ có lại được. Có lẽ ai trong chúng ta cũng hiểu rằng thời gian là quý giá nhưng lại đang lãng phí thời gian mỗi ngày.

Vậy lãng phí thời gian là gì và do đâu mà chúng ta lại đang lãng phí thời gian? Câu trả lời chính là việc lặp đi lặp lại những thói quen không tốt sau đã dẫn chúng ta đến tình trạng này mà ngay cả bản thân cũng không hay biết.

Bỏ quá nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ

Với nhịp độ ngày càng tăng của cuộc sống, sẽ thật khó để bạn tránh khỏi ảnh hưởng của internet và mạng xã hội. Nếu công việc của bạn không đòi hỏi phải tiếp xúc với thiết bị công nghệ, thì việc dành ra quá nhiều thì giờ cho chúng chính là lãng phí thời gian.

Những hành động như: Thường xuyên kiểm tra điện thoại, dành đa số thời gian để lên các trang mạng xã hội, coi phim mấy tiếng liên tục,… đều đang âm thầm lấy đi thời gian quý báu của bạn. Hãy giảm sự lệ thuộc vào những thiết bị điện tử và học cách phân bổ thời gian sử dụng chúng hợp lý hơn để bạn không chỉ có được sự tập trung cho những việc quan trọng, mà còn tiết kiệm được thời gian và năng lượng.

lãng phí thời gian với thiết bị công nghệ

Bạn có thể áp dụng những giải pháp thay thế thiết bị công nghệ khác vừa không lãng phí thời gian vừa làm giàu thế giới quan của bạn như: Đọc sách, tham gia các câu lạc bộ, buổi hội thảo,… Còn nếu muốn kết nối với người thân, thì hãy sắp xếp một buổi gặp mặt trực tiếp thay vì luôn phải cần đến chiếc điện thoại để nhắn tin hoặc gọi điện.

Bạn là một người hay phàn nàn

Thói quen hay phàn nàn vừa làm lãng phí thời gian, vừa không sản sinh ra nguồn năng lượng tích cực vừa làm cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến những hành vi xấu với những người xung quanh. Tuy nhiên, để hoàn toàn tránh khỏi những cảm xúc ấy là điều không thể.

Nhưng bạn có thể hạn chế lại thời gian ngồi than thở và thay vào đó là đi tìm hướng giải quyết. Còn nếu không thể giải quyết được thì hãy để tự nó qua đi, và dành thời gian cho những việc còn đang đợi được hoàn thành.

Khi bạn không còn phàn nàn về mọi thứ thì cũng là lúc bạn biết tận hưởng cuộc sống và trân quý hơn những thứ tốt đẹp xung quanh. Đừng lãng phí thời gian quý báu để than thở về những thứ tiêu cực hoặc cố gắng giải quyết những thứ không thể giải quyết được, bạn nhé!

Có thói quen lập sẵn kế hoạch cho mọi việc

Thật ra, thói quen lập kế hoạch khi làm việc đúng là có lợi nhưng đôi khi cũng gây ra nhiều vấn đề rắc rối. Trường hợp nếu không vạch sẵn kế hoạch trước khi bắt tay vào công việc, mọi thứ có thể bị rối ren vì bạn sẽ loay hoay không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

Tuy vậy, việc lập kế hoạch quá nhiều và quá chi tiết, cứ sửa đi sửa lại những tiểu tiết không đáng bận tâm cũng chính là một sự lãng phí thời gian. Giải pháp chính là hãy lên kế hoạch cho công việc của bạn nếu nó cần thiết nhưng đừng làm dài và rối bản kế hoạch ấy bằng những thứ không quan trọng.

Đừng quá cầu toàn mà hãy tập khoa học và đơn giản hóa công việc sao cho vừa hoàn thành đúng thời hạn vừa không lãng phí thời gian.

Làm nhiều việc cùng một lúc chính là lãng phí thời gian

Suy nghĩ bản thân sẽ tiết kiệm được thời gian nếu như làm nhiều việc cùng một lúc là hoàn toàn sai lầm. Do sự tập trung đã bị chi phối, bạn sẽ bị “ngập” trong một mớ hỗn độn công việc và không thể hoàn thành một cách trọn vẹn từng việc một.

lãng phí thời gian khi làm việc nhiều cùng một lúc

Nếu không nhận ra sớm mà cứ cố gắng làm đến cùng thì chẳng khác gì là đang lãng phí thời gian, vừa lấy đi sức lực của bạn vừa khiến mục tiêu đặt ra không được đáp ứng. Vì vậy, để tránh lãng phí thời gian và bị choáng ngợp, hãy từ bỏ sở thích làm nhiều việc chung một lần và phân chia từng nhiệm vụ riêng ra để hoàn thành.

Chỉ khi dành toàn tâm toàn ý cho một công việc trong một khoảng thời gian thì năng suất chúng ta mới được đẩy lên, thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn và chất lượng sản phẩm cũng cao hơn. Còn trong trường hợp nếu công việc chia nhỏ ra sẽ khiến việc hoàn tất không kịp tiến độ, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp hay giao phó cho đồng nghiệp có năng lực đảm nhiệm.

Và quan trọng hơn nữa là đừng nhận về lượng công việc vượt hơn năng lực của bản thân để không lãng phí thời gian vào những nhiệm vụ đáng lẽ ra không cần đến bạn nhé!

Luôn đồng ý khi có thể từ chối

Có thể do bản thân là một người quá tốt, hoặc do nể nang, kính trọng người khác mà bạn luôn cảm thấy khó khăn trong việc nói không với những lời nhờ vả hay yêu cầu đến từ một ai đó. Nhưng bạn có biết đây chính là một trong những nguyên gây lãng phí thời gian phổ biến nhất.

Bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn từ chối nếu cảm thấy bản thân thật sự không muốn nhận trách nhiệm đó, đặc biệt là những trách nhiệm quá lớn so với khả năng và khiến bạn gặp áp lực. Thật ra việc bạn nhiệt tình giúp đỡ một ai đó, kể cả bản thân phải cảm thấy khó chịu, ngột ngạt không đảm bảo người đó sẽ biết ơn bạn hơn mà có thể còn khiến bạn dễ trở thành người gánh trách nhiệm thay họ.

Điều này vừa làm bạn mệt mỏi, vừa lãng phí thời gian, nguy hiểm hơn là có thể khiến bạn vướng vào những rắc rối hoàn toàn không liên quan đến mình. Hãy tự cứu lấy cảm xúc và cả thời gian quý giá của bản thân bằng nghệ thuật từ chối ngay bây giờ nhé!

Lãng phí thời gian khi luôn cố gắng trở nên hoàn hảo

Chắc chắn bạn đã từng nghe câu: “Không ai là hoàn hảo”. Vậy tại sao còn lãng phí thời gian để làm cho bản thân trở thành một điều không hề tồn tại?

Có thể năng lực của bạn không phải quá cao cả, chỉ đủ để hoàn thành tốt công việc mà bạn được giao phó. Có thể bạn không phải là một người quá xinh đẹp nhưng vẫn đủ để mọi người nở một nụ cười mỗi khi họ nhìn thấy bạn.

Những điều đó đã là quá tuyệt vời và bạn nên cảm thấy hài lòng và thậm chí là tự hào đối với bản thân. Bởi ở cuộc sống này, việc chúng ta mong muốn cầu toàn hóa mọi thứ xung quanh và hoàn hảo hóa chính bản thân mình không phải là một điều dễ dàng, thậm chí là bất khả thi.

Nó chỉ càng tăng thêm áp lực cho bạn, khiến bạn lãng phí thời gian vào những thứ vô cùng tiểu tiết, không đáng bận tâm. Sau cùng, thứ còn lại chính là những cảm xúc tiêu cực như: Thất vọng, bất lực, tức giận, oán trách, hoặc nghiêm trọng hơn là tuyệt vọng dẫn đến bệnh trầm cảm.

Theo đuổi đến cùng một thứ không bao giờ tồn tại dĩ nhiên là một hành động lãng phí thời gian nhất mà một con người có thể làm. Vì vậy, hãy gạt bỏ tư tưởng mọi thứ phải không có một chút tì vết và đừng ép bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo không có thực. Bạn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống trọn vẹn ngay cả khi bản thân không hề trọn vẹn.

để không lãng phí thời gian nên tận hưởng cuộc sống trọn vẹn

Trân trọng giá trị của thời gian thì mới mang lại giá trị cho cuộc sống. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian và hãy tập tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất cho từng phút giây đi qua, bạn nhé!

Bài viết liên quan