Mẹ và Con - Cuộc sống hôn nhân và gia đình của mỗi chúng ta đã ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán nản và bế tắc với những gì mà mình đang gặp phải.

Chúng ta đã nói quá nhiều về việc đại dịch ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe, kinh tế hay các thói quen của chúng ta. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ lại và nhận thấy, Covid-19 cũng làm thay đổi cuộc sống hôn nhân và gia đình của mình theo một cách rất riêng…

Cuộc sống hôn nhân và gia đình thay đổi khi đại dịch xuất hiện

Cùng với các thử thách khác mà chúng ta phải đối mặt trong năm qua, đại dịch COVID-19 đã khiến cuộc sống, tình yêu, hôn nhân và gia đình của chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn. Mọi người phải làm quen với việc ở trong nhà suốt nhiều tháng liên tục. Và chắc chắn, bạn cũng sẽ thấy mặt người bạn đời của mình 24/24. Điều này được xem là một thay đổi lớn trong hôn nhân và gia đình.

Cảm thấy nhàm chán

Có không ít các cặp đôi đã thừa nhận rằng, việc ở nhà cùng nhau trong một khoảng thời gian dài khiến họ cảm thấy vô cùng nhàm chán. Một khảo sát với hơn 1200 cặp đôi đang hẹn hò và đang chung sống cùng nhau cho thấy, có đến 40% các cặp đôi cảm thấy khoảng thời gian này vô cùng tẻ nhạt và bí bách.

Sự mới lạ là một điều cần thiết để duy trì tình yêu và hôn nhân. Vì thế, khi phải ở cùng nhau 24/24 trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ không còn cảm thấy sự hấp dẫn và quyến rũ, thú vị ở đối phương nữa. Điều này có thể khiến cuộc sống hôn nhân và gia đình của bạn trở nên tồi tệ hơn rất nhiều vì lúc này, bạn và cả người ấy sẽ có xu hướng tìm đến người mới để thử những điều mới mẻ.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình cảnh báo rằng, với các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, nhiều người sẽ có nguy cơ tìm đến người thứ 3 trong thời điểm giãn cách xã hội quá lâu.

hôn nhân và gia đình

Căng thẳng vì tiền bạc

Một trong những thay đổi lớn nhất của đại dịch Covid-19 đối với cuộc sống hôn nhân và gia đình chính là có nhiều đôi vợ chồng cãi nhau vì tiền hơn thường ngày. Áp lực về mặt kinh tế khiến chúng ta trở nên căng thẳng với nhau nhiều hơn. Trong mùa dịch, việc kiếm tiền sẽ khó khăn hơn trong khi có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu. Điều này có thể khiến cả hai lo lắng, từ đó xung đột và lớn tiếng với nhau.

Không có không gian riêng

Nếu có 40% số người tham gia khảo sát phàn nàn rằng cuộc sống hôn nhân và gia đình của họ đảo lộn do sự nhàm chán kho bên nhau quá nhiều thì cũng có đến gần 30% các cặp đôi cho rằng, họ đã bị mất đi không gian riêng trong suốt thời gian giãn cách xã hội.

Khi phải cùng chung sống với nhau liên tục vài tháng, bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt bởi không còn sự tự do làm những gì mà bạn yêu thích. Hơn nữa, điều này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của bạn bởi bạn sẽ khó quản lý và cân bằng cảm xúc của chính mình. Thay vào đó, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi một phần cảm xúc của đối phương.

Với nhiều người, việc có không gian riêng chính là một cách để thư giãn. Vì thế, khi phải sống chung và cùng chia sẻ không gian sinh hoạt trong một thời gian dài như thế, họ sẽ cảm thấy như bị tra tấn, từ đó chán ghét cuộc sống hôn nhân và gia đình hơn bao giờ hết.

hôn nhân và gia đình 1

Cãi nhau vì thói quen nuôi dạy con cái

Khi bạn đi làm và bận rộn với các vấn đề ngoài xã hội, bạn sẽ có ít thời gian dành cho gia đình và con cái của mình. Vì thế, trong những ngày giãn cách xã hội, khi có nhiều thời gian hơn, bạn cũng sẽ có xu hướng muốn dành thời gian ở bên cạnh con của mình.

Tuy đây là một tín hiệu đáng mừng, thậm chí là một ảnh hưởng có phần lạc quan khi đại dịch Covid-19 xuất hiện nhưng cũng không thể tránh khỏi việc vợ chồng cãi nhau, cuộc sống hôn nhân và gia đình rơi vào bế tắc vì điều này. Khi cả hai vợ chồng đều bỗng dưng muốn dành thời gian nuôi dạy con cái, bạn có thể sẽ nhận ra cách dạy con của mình không phù hợp với đối phương hoặc trách cứ đối phương vì trước đây đã dạy con sai cách. Điều này góp phần khiến vợ chồng mâu thuẫn, cãi vã và vô tình gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đối với trẻ.

Chìa khóa cho cuộc sống hôn nhân và gia đình hạnh phúc thời Covid-19

Những ảnh hưởng của Covid-19 đối với cuộc sống hôn nhân và gia đình được đánh giá là những ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể khiến các đôi vợ chồng mâu thuẫn, cãi vã thậm chí dẫn đến ly hôn. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp để giảm thiểu các ảnh hưởng từ đại dịch là một việc vô cùng quan trọng.

Phân chia không gian sinh hoạt trong ngày

Nếu cảm thấy không có không gian riêng để làm điều mình thích, bạn có thể phân chia không gian sinh hoạt trong gia đình. Nếu cả hai bạn cùng phải làm việc vào ban ngày, bạn có thể thử đề nghị người ấy làm việc tại phòng khách còn bạn làm việc tại phòng ngủ chẳng hạn.

Điều này sẽ giúp bạn có một phần cảm giác như khi đi đến cơ quan làm việc, có một không gian để tập trung cao độ cho những việc mình đang làm. Hơn nữa, cách phân chia không gian sinh hoạt này còn giúp bạn tránh nhìn mặt đối phương cả ngày dẫn đến nhàm chán.

Thử cùng nhau làm những điều mới mẻ

Thay vì trò chuyện với người thứ 3 để có cảm giác mới mẻ và làm cuộc sống hôn nhân và gia đình bị ảnh hưởng, bạn có thể F5 hôn nhân của mình bằng cách rủ người ấy làm những điều trước đây cả hai chưa từng thử.

gia đình

Mỗi tuần đều dành ít nhất 2 buổi tối để xem các bộ phim tình cảm lãng mạn hay cùng thử các món ngon từ cơm nguội, nấu các món đang được yêu thích và chia sẻ trên mạng xã hội,… Hãy thử bất cứ điều gì mà cả hai chưa từng làm trước đây để tạo nên những kỷ niệm đẹp cho cuộc hôn nhân của mình bạn nhé!

Cùng nhau nhìn lại quá khứ

Để bảo vệ cuộc sống hôn nhân và gia đình của mình, bạn có thể cùng người ấy nhìn lại quá khứ. Cả hai có thể tiết lộ cho nhau về ấn tượng trong ngày đầu hẹn hò hay cùng nhau liệt kê các địa điểm đã từng đi du lịch, ở mỗi địa điểm ấy có những điều gì đặc biệt mà hai bạn đã cùng làm với nhau,…

Cách nhìn lại quá khứ này sẽ giúp bạn và đối phương nhớ lại lý do bắt đầu và ở bên cạnh nhau, từ đó giúp tình yêu thêm bền chặt.

hôn nhân

Luôn chia sẻ và tôn trọng đối phương

Nếu đang gặp các vấn đề căng thẳng trong hôn nhân và gia đình như áp lực kinh tế, không đồng quan điểm giáo dục con cái, bạn không nên im lặng hay cáu gắt với người bạn đời của mình. Thay vào đó, nên dành thời gian để có thể chia sẻ với đối phương về quan điểm của bản thân cũng như tôn trọng người ấy, lắng nghe những gì người ấy đang nghĩ để cùng đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Hôn nhân và gia đình rồi sẽ có những lúc sóng gió. Nếu bạn và người ấy có thể cùng nắm tay nhau để đối mặt với khó khăn, tình cảm của cả hai sẽ thêm vững bền. Vì thế, hãy xem Covid-19 như một cơ hội để cả hai cùng hiểu nhau và yêu nhau nhiều hơn bạn nhé!

 

Bài viết liên quan