Me&Con - Những người vợ thông minh cần biết cách kéo chàng cùng mình chuẩn bị cho kế hoạch về một thai kỳ hoàn hảo và em bé khỏe mạnh.

Để có bé yêu khỏe mạnh, không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, chăm sóc của các bà mẹ khi mang thai, mà còn phụ thuộc  một phần vào sức khỏe của các ông bố trong quá trình chuẩn bị mang thai. 8 điều sau đây luôn cần những người vợ nhắc nhở chồng cùng chuẩn bị để đón chào thành viên mới thật khỏe mạnh, đáng yêu.

1.  Chuẩn bị sức khỏe

Nếu bạn đậu thai vào thời điểm cả bạn và anh xã đang mệt mỏi, chịu áp lực công việc nhiều, lại đang có những căn bệnh chưa chữa dứt, bé có thể sẽ phải lãnh đủ hết mọi hậu quả từ sự hấp tấp của cha mẹ. Hãy rủ rê chàng cùng vào cuộc với bạn, để thực hiện những việc đầu tiên như bỏ thuốc lá, bỏ tình trạng nhậu nhẹt triền miên. Tốt hơn nữa là rủ chàng “lượn” qua phòng khám tổng quát, để có một sự đánh giá toàn diện trở lại về tình hình sức khỏe. Trường hợp phát hiện một số bệnh mạn tính có thể ảnh hưởng đến “chất lượng” tinh binh, có khả năng di truyền cho con, bạn nên cùng chàng sắp xếp để gặp bác sĩ, xin những tư vấn trực tiếp, cụ thể.

Be yeu khoe manh

2. Thay đổi nhịp sống

Có thể chàng của bạn đang giữ thói quen mỗi ngày chơi game online… 4 tiếng đồng hồ sau khi đi làm trở về nhà. Có thể chàng quen ngủ nướng hay làm việc suốt đêm. Có thể chàng lười tập thể dục đến độ không bao giờ chịu bước xuống khuôn viên khu chung cư để đi bộ dù chỉ 1 vòng. Nếu thế thì ngay từ bây giờ, bạn nên thay đổi anh xã của mình là vừa. Hãy thuyết phục anh ấy rằng việc ngồi quá nhiều bên máy tính, việc thức đêm triền miên, lười tập thể dục… sẽ khiến chất lượng “mầm sống tương lai” không như ý.

Be yeu khoe manh

Ảnh minh họa

3. Chế độ ăn uống cho chàng

Nếu chàng đang ăn kiêng hay đang bị béo phì, bạn cũng cần gấp rút lên kế hoạch thay đổi thực đơn của chàng trong thời gian sớm nhất. Một đứa trẻ sinh ra từ người cha đang ăn uống kiêng khem, suy dinh dưỡng, thể chất không tốt hoặc từ một người béo phì, mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp… sẽ có nguy cơ dị tật, mắc một số bệnh tật bẩm sinh. Bạn không muốn con mình như thế chứ? Thực đơn hoàn hảo cho chàng là đầy đủ chất, bổ sung nhiều canxi, kẽm… Nếu có thể, vợ chồng bạn nên tăng cường 1 bữa hải sản vào mỗi cuối tuần vì lượng canxi, kẽm… trong hải sản luôn rất dồi dào.

4. Những điều cần nhắc chàng!

Muốn “sản xuất” được những chú “tinh binh” khỏe mạnh, chàng sẽ cần phải thực hiện những việc nho nhỏ sau:

Tránh mặc nội y quá chật và quá thường xuyên (lúc ở nhà có thể “thoải mái” một chút với quần đùi, quần short rộng), tránh quần jean quá chật hay bó sát.

Hạn chế đi xe đường dài quá thường xuyên. Nếu chàng là tài xế, bạn cần cân nhắc yếu tố này, có cách cùng chàng sắp xếp công việc hợp lý hơn.

Tránh ngâm mình lâu trong bồn nước nóng (hay tắm hơi).

5. Kế hoạch “chuyện ấy”

Ðừng tưởng cứ ào ào, nhiệt tình mỗi ngày một bận là có thể… mau chóng đậu thai. Thực chất, tinh binh muốn khỏe và đạt chất lượng cao nhất thì cũng cần có thời gian “sản xuất” chứ. Sinh hoạt tình dục điều độ luôn tốt cho cả hai, và mật độ lý tưởng nhất là cách ngày hoặc cách 2 ngày một lần. Tất nhiên nếu cả bạn và chàng đều còn rất trẻ, mật độ có thể dày hơn, nhưng đừng lạm dụng mật độ quá dày đặc vì nguyên tắc vẫn là “quý hồ tinh bất quý hồ đa” (cần chất lượng “cao cấp” chứ không nhất thiết phải nhiều). Bạn cũng cần lưu ý nhắc nhở chàng vệ sinh tốt trước và sau “chuyện ấy” để giúp vợ tránh nhiễm khuẩn.

6. Kiểm tra lại môi trường sống và làm việc của chàng

Nếu chàng đang làm việc trong môi trường độc hại, có tiếp xúc với hóa chất thường xuyên, bạn nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi hai vợ chồng dự tính có con. Nhiều đức lang quân làm việc phải tiếp xúc thường với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ… mà không hề chú ý, dẫn tới kết quả cuối cùng là đứa trẻ sinh ra chịu những dị tật bẩm sinh.

7. Cùng chàng ngắm nghía lại… túi tiền

Ðừng coi thường việc này. Hãy biết rằng suốt 9 tháng bạn mang thai và có thể cả năm trời sau đó nữa, bạn sẽ phải nghỉ làm, phải giảm bớt lượng công việc, và toàn bộ tài chính lúc này chuyển hẳn sang đôi vai của chồng. Nhiều đôi vợ chồng không tính gì đến chuyện này, nên đến khi vợ sinh, chồng lại… stress vì chịu không nổi áp lực, đâm ra cáu gắt, cãi cọ. Bạn cũng cần bàn bạc lại với chàng nên sắp xếp thời khóa biểu như thế nào để có thể cùng bạn tham gia các lớp học tiền sản, chăm sóc trẻ sơ sinh, cùng bạn chia sẻ công việc nhà… Có như thế, vợ chồng bạn mới có thể đón bé chào đời với một tâm trạng thoải mái nhất được.

8. Ðừng bỏ qua điều này!

Người phụ nữ khi mang thai sẽ có những thay đổi “mạnh mẽ” về vóc dáng, ngoại hình, tâm lý, tính tình… Bạn nên cùng chàng tham khảo chuyện này và cùng nhau có những bàn bạc hợp lý để “ứng phó tình hình”. Tốt nhất, vợ chồng nên thỏa thuận sẽ chia sẻ cùng nhau mọi thứ, lắng nghe nhau và kiềm chế hơn trong giai đoạn căng thẳng này. Hãy nhớ rằng làm thế không chỉ cho vợ chồng bạn mà còn là cho con, vì một khi bạn căng thẳng sẽ rất dễ mất sữa. Bé sẽ chịu nhiều thiệt thòi nếu phải dùng sữa ngoài quá sớm.