Mẹ và Con - Cù lét trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ không hề khiến con trẻ cảm thấy vui vẻ, hào hứng như vẻ ngoài. Cười là phản xạ tự nhiên khi bị cù trong khi thực tế trẻ có thể gặp chấn thương tinh thần vĩnh viễn.

Chơi trò chơi với trẻ sơ sinh là một cách tuyệt vời để gắn kết tình cảm và giúp trẻ học hỏi nhiều điều. Cù lét trẻ sơ sinh là một hình thức đùa giỡn rất phổ biến với trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ cho rằng cù lét sẽ khiến trẻ cười giòn tan và thích thú.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cù lét cũng mang lại niềm vui cho trẻ. Thậm chí, cù lét có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của con, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bạn không nên cù lét trẻ sơ sinh vì rất nhiều lý do sẽ được liệt kê dưới đây.

Làm thế nào biết trẻ không thích bị cù lét?

Theo một nghiên cứu, chỉ có 32% số người được hỏi cho biết họ thích bị cù lét, 32% trả lời trung lập và 36% nói rằng họ không thích điều đó. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh bạn rất khó nhận biết được nếu trẻ cảm thấy khó chịu hay vui vẻ.

Phản xạ đầu tiên khi bị cù thường là cười dù bé có thích hay không. Vậy nên bạn có thể quan sát để xem có nên cù lét trẻ sơ sinh không dựa trên các phản ứng:

  • Trẻ có dấu hiệu không muốn bị cù lét như né khi có người đưa tay đến gần.
  • Trẻ tỏ ra khó chịu với người thường xuyên cù lét bé.
  • Trẻ sơ sinh quấy khóc, gắt gỏng hoặc tỏ thái độ khó chịu sau khi bị cù.

phản ứng của bé khi cù lét trẻ sơ sinh

Ngoài ra, không nên cù lét trẻ sơ sinh khi:

  • Trẻ đang ốm, mệt mỏi hoặc buồn ngủ.
  • Trẻ đang bú sữa hoặc vừa mới bú xong.
  • Bé đang trong tâm trạng lo âu, stress.

Nhìn chung, vì không thể xác định chính xác trẻ có thích chơi cù lét hay không, cũng như rất nhiều người không thích bị cù lét, bạn nên hạn chế hành vi này.

Tác hại khi cù lét trẻ sơ sinh

Cù lét trẻ sơ sinh sẽ làm các bé cười giòn giã và không dừng được trông rất vui. Thế nhưng trò cù lét này không mang lại cảm giác vui vẻ thực sự.

Trẻ bị cù lét nhiều khi chỉ cười theo phản xạ, và ảo giác này đánh lừa người lớn chúng ta, khiến ta không mảy may ngờ đến tác hại.

Gây khó thở, ngạt thở

Một người bị cù lét sẽ khó kiểm soát được cử động của mình. Cù lét trẻ sơ sinh có thể gây ra những biến chứng về sức khỏe như khó thở, ngạt thở, nôn mửa, té ngã hoặc chấn thương về phần mềm. Cù lét quá mức cũng có thể gây ra đau bụng và đau ngực và thậm chí mất ý thức.

Cù lét trẻ sơ sinh dẫn đến vấn đề tâm lý

Gây ra cảm xúc tiêu cực

Cù lét có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, khó chịu, đau đớn và bất lực. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Bạn không nên nghĩ rằng trẻ con sẽ không nhớ. Mối quan hệ với người thân cũng như các cảm xúc trong những tháng đầu đời có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ về lâu dài.

Trong trường hợp những đứa trẻ không thích mà vẫn bị cù lét, chúng sẽ có cảm giác xấu hổ, tức giận khi không thể kiểm soát phản ứng của cơ thể và không thể dừng lại cảm giác khó chịu này.

Khiến trẻ thấy bị bắt nạt

Có thể bạn chưa biết, cù lét còn là một hình thức tra tấn được ghi nhận trong khá nhiều tài liệu. Chúng xuất hiện ở Trung Quốc, Nhật Bản lẫn phương Tây thời xưa.

Đại học Kentucky đã khảo sát 150 người từng bị anh chị em của họ bắt nạt trong thời thơ ấu. Những người tham gia nghiên cứu cho biết, đối với họ, hành vi cù lét là một loại lạm dụng thể chất.

Cù lét trẻ sơ sinh có thể gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý

Nhiều người trưởng thành vẫn còn nhớ rõ ký ức từng bị cù lét trong quá khứ và nó như một tổn thương hơn là kỷ niệm tốt đẹp của họ với gia đình. Rất nhiều trường hợp là vì mọi người đã hùa nhau cười nhạo và bất chấp sự phản kháng yếu ớt của đứa trẻ.

Hiển nhiên khi chơi đùa với trẻ ta nghĩ mình sẽ đùa có chừng mực và không khiến bé khó chịu. Thế nhưng vì trẻ sơ sinh chưa thể nói hay biểu đạt được cảm xúc một cách rõ ràng, rất khó để bạn biết đâu là “điểm dừng” đúng lúc.

Dẫn tới vấn đề về niềm tin

Bạn có thể cảm thấy các tác hại này là nói quá nhưng thực tế việc cù lét trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ có thể gây tổn thương tinh thần. Khi trẻ cảm thấy lo lắng và bất an vì sợ bị người thân cù lét thì chúng sẽ luôn né tránh các tiếp xúc thân mật.

Ngay cả khi đã trưởng thành thì nhiều người vẫn không cảm thấy an toàn và phải dè chừng mỗi khi có ai đến gần. Trong vô thức, những người này luôn cảnh giác bất cứ khi nào có những động chạm “trên mức bình thường” giữa họ với những người thân yêu.

Nên làm gì để chọc cười trẻ sơ sinh?

Nếu muốn chọc cười trẻ sơ sinh, bạn không cần phải cù lét chúng. Có rất nhiều trò chơi giúp trẻ vui vẻ thực sự và tạo mối quan hệ gắn kết tốt đẹp với người thân:

  • Trò chuyện: Nói chuyện, hát hoặc kể chuyện cho trẻ nghe. Bạn có thể dùng âm thanh phụ họa, tạo các biểu cảm hài hước để thu hút sự chú ý. Chỉ cần nghe tiếng cười của người thân cũng có thể khiến bé thấy vui và cười theo. Đây cũng là cách trở nên thân thiết với con rất hiệu quả.
  • Chơi đùa với trẻ bằng những đồ chơi nhiều màu sắc, phát ra âm thanh hoặc ánh sáng để kích thích các giác quan của bé.
  • Bắt chước hay làm theo những hành động của trẻ. Bạn có thể bắt chước tiếng cười, tiếng khóc, tiếng nói hoặc những động tác của trẻ để tương tác với bé.
  • Chơi ú òa, giấu các món đồ và tạo sự bất ngờ. Trẻ sơ sinh chưa thể hiểu rằng khi một món đồ rời khỏi tầm mắt bé thì món đồ đó vẫn tồn tại (chỉ là bé không thấy mà thôi). Thế nên trẻ sẽ luôn luôn hào hứng chơi các trò ú òa với cha mẹ đấy.

Ngoài cù lét trẻ sơ sinh mẹ có thể chơi ú òa với bé

Cù lét trẻ sơ sinh là hành vi không nên được khuyến khích. Người lớn chúng ta gần như chẳng ai thấy vui vẻ khi bị cù thì tại sao lại cho rằng con trẻ thích thú khi bị chọc lét? Cha mẹ, người thân với bé nên tìm các trò chơi gắn kết tình cảm và mang lại niềm vui thực sự hơn là mạo hiểm với trò cù lét – vốn có thể gây nhiều tác hại khôn lường.

Bài viết liên quan