Mẹ&Con - Làm bạn cùng con, được con tâm sự mọi điều là mong ước không của riêng cha mẹ nào. Làm bạn với con cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp cha mẹ nuôi dạy con dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để giúp cha mẹ trở thành một người bạn của con? Hãy cùng Mẹ&Con tìm hiểu nhé.

1. Nói chuyện với con như những người bạn

Khi trò chuyện với con, bạn nên hạ cái tôi của mình xuống và nâng địa vị của con trẻ lên như một người lớn. Tất nhiên không cần phải thay đổi cách xưng hô hay nói chuyện thiếu kính ngữ. Chỉ là bạn không nên dùng khẩu ngữ quá cứng nhắc đối với trẻ. Đây cũng là cách dễ tiếp xúc gần gũi với trẻ nhất, chỉ khi thoải mái trò chuyện như những người bạn với nhau trẻ mới có thể cởi mở chia sẻ mọi thứ với bạn hơn.

2. Suy nghĩ giống trẻ con

Người lớn thường mang nhiều áp lực, nên mỗi khi đứng trước một sự việc không thuận lợi nào đó, bạn thường chỉ biết chỉ trích mà không đưa ra được giải pháp đẻ giải quyết vấn đề. Nếu bạn áp dụng thói quen này trong việc nuôi dạy con sẽ khiến con tách xa bạn hơn. Thay vào đó, như cách một, bạn nên nhỏ to tâm sự, chỉ dạy trẻ một cách cẩn thận và nói rõ cho trẻ biết cái nào sai và cái nào đúng. Ngay cả bạn cũng không muốn bị la mắng đâu đúng không nào.

Cách để trở nên thân thiết với con hơn 5

3. Có cùng sở thích với con

Cũng như người lớn, thường trẻ con thích đề tài gì sẽ thường nói chuyện về đề tài đó. Nếu con bạn thích chơi game, thích ca sĩ nhí, phim hoạt hình nào đó thì cha mẹ cũng nên thử trải nghiệm, thưởng thức để hiểu thẩm mỹ của trẻ và có chung đề tài để chuyện trò như những người bạn. Bắt đầu từ đề tài con thích, cuộc nói chuyện sẽ thêm phần hào hứng và trẻ sẽ biết lắng nghe lời nói của cha mẹ hơn. Việc tìm hiểu gu sở thích, thẩm mỹ của con trẻ cũng giúp cha mẹ kịp thời định hướng, điều chỉnh khi cần thiết. Hướng trẻ đến với những giá trị thẩm mỹ đích thực để giúp trẻ phát huy tâm hồn cùng nhân cách sống đẹp.

Bên cạnh đó bạn cũng phải tôn trọng ý kiến, sở thích của trẻ. Chỉ nên góp ý thêm khi thực sự cần thiết, đồng thời dạy trẻ cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Cách để trở nên thân thiết với con hơn 6

4. Đôi khi giả vờ không biết

Để chơi được với con, đôi khi cha mẹ cũng nên giả vờ không biết, coi mình không biết. Nếu muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa biết gì: “Con ơi, chỉ cho bố chơi game này đi”, đảm bảo bé sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn. Nếu chơi với ai mà lúc nào bạn cũng bị lép vế, bạn có thích không?

5. Tham gia hoạt động thể thao cùng trẻ

Thế giới ngày càng bị công nghệ và mạng xã hội chi phối. Các hoạt động thể thao khuyến khích trẻ giao tiếp trực tiếp, tăng cường sức khỏe và khả năng học hỏi, giải quyết vấn đề. Đó có thể là vẽ tranh ở siêu thị, tô tượng, chơi cờ caro, cờ tướng, bơi lội hay cầu lông,… Nếu bạn ở những vùng quê, vùng biển thì có thể tận dụng khoảng không gian trống ở nơi đây để chơi với trẻ. Nếu ở thành phố hãy đăng ký cho trẻ học ở một trung tâm thể thao.

Đọc sách cùng nhau cũng có thể là một ‘lựa chọn thể thao’ cho trí não. Việc cùng chơi thể thao với trẻ giúp cho khoảng cách giữa bạn và trẻ càng gần hơn, trẻ bộc lộ cá tính và giúp ta hiểu trẻ hơn.

Cách để trở nên thân thiết với con hơn 7

6. Thường xuyên thể hiện tình cảm với con

Khi còn nhỏ, ngoài việc ăn, chơi, ngủ, học… con còn cần một thứ cực kỳ quan trọng, đó là được ôm ấp và vuốt ve. Đây là nhu cầu mãnh liệt của bất cứ trẻ em nào

Chúng ta hay suy nghĩ về những điều to tát mà quên đi những thứ bình thường. Những cái vô hình thực ra lớn hơn những cái có thể nắm bắt được rất nhiều. Đi tìm những cái vĩ đại không thể giúp con cái trở thành những người vĩ đại, bé có thể thành công, thành đạt nhưng chưa chắc đã thành nhân. Thành nhân chỉ có thể nhờ tình yêu thương của cha mẹ.

Bài viết liên quan

tình trạng rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở giai đoạn tập nói, thường mắc phải nhiều vấn đề trong giao tiếp. Đặc biệt là giọng nói không rõ ràng, ngôn ngữ rối loạn, không thể hiện hết suy nghĩ thông qua lời nói… Thông thường vấn đề này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, nhưng vẫn nhiều trẻ cần nhờ đến những biện pháp trị liệu chuyên biệt.