Mẹ&Con - Làm bạn cùng con, được con tâm sự mọi điều là mong ước không của riêng cha mẹ nào. Làm bạn với con cũng là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giúp cha mẹ nuôi dạy con dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để giúp cha mẹ trở thành một người bạn của con? Hãy cùng Mẹ&Con tìm hiểu nhé.

1. Nói chuyện với con như những người bạn

Khi trò chuyện với con, bạn nên hạ cái tôi của mình xuống và nâng địa vị của con trẻ lên như một người lớn. Tất nhiên không cần phải thay đổi cách xưng hô hay nói chuyện thiếu kính ngữ. Chỉ là bạn không nên dùng khẩu ngữ quá cứng nhắc đối với trẻ. Đây cũng là cách dễ tiếp xúc gần gũi với trẻ nhất, chỉ khi thoải mái trò chuyện như những người bạn với nhau trẻ mới có thể cởi mở chia sẻ mọi thứ với bạn hơn.

2. Suy nghĩ giống trẻ con

Người lớn thường mang nhiều áp lực, nên mỗi khi đứng trước một sự việc không thuận lợi nào đó, bạn thường chỉ biết chỉ trích mà không đưa ra được giải pháp đẻ giải quyết vấn đề. Nếu bạn áp dụng thói quen này trong việc nuôi dạy con sẽ khiến con tách xa bạn hơn. Thay vào đó, như cách một, bạn nên nhỏ to tâm sự, chỉ dạy trẻ một cách cẩn thận và nói rõ cho trẻ biết cái nào sai và cái nào đúng. Ngay cả bạn cũng không muốn bị la mắng đâu đúng không nào.

Cách để trở nên thân thiết với con hơn 6

3. Có cùng sở thích với con

Cũng như người lớn, thường trẻ con thích đề tài gì sẽ thường nói chuyện về đề tài đó. Nếu con bạn thích chơi game, thích ca sĩ nhí, phim hoạt hình nào đó thì cha mẹ cũng nên thử trải nghiệm, thưởng thức để hiểu thẩm mỹ của trẻ và có chung đề tài để chuyện trò như những người bạn. Bắt đầu từ đề tài con thích, cuộc nói chuyện sẽ thêm phần hào hứng và trẻ sẽ biết lắng nghe lời nói của cha mẹ hơn. Việc tìm hiểu gu sở thích, thẩm mỹ của con trẻ cũng giúp cha mẹ kịp thời định hướng, điều chỉnh khi cần thiết. Hướng trẻ đến với những giá trị thẩm mỹ đích thực để giúp trẻ phát huy tâm hồn cùng nhân cách sống đẹp.

Bên cạnh đó bạn cũng phải tôn trọng ý kiến, sở thích của trẻ. Chỉ nên góp ý thêm khi thực sự cần thiết, đồng thời dạy trẻ cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Cách để trở nên thân thiết với con hơn 7

4. Đôi khi giả vờ không biết

Để chơi được với con, đôi khi cha mẹ cũng nên giả vờ không biết, coi mình không biết. Nếu muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa biết gì: “Con ơi, chỉ cho bố chơi game này đi”, đảm bảo bé sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn. Nếu chơi với ai mà lúc nào bạn cũng bị lép vế, bạn có thích không?

5. Tham gia hoạt động thể thao cùng trẻ

Thế giới ngày càng bị công nghệ và mạng xã hội chi phối. Các hoạt động thể thao khuyến khích trẻ giao tiếp trực tiếp, tăng cường sức khỏe và khả năng học hỏi, giải quyết vấn đề. Đó có thể là vẽ tranh ở siêu thị, tô tượng, chơi cờ caro, cờ tướng, bơi lội hay cầu lông,… Nếu bạn ở những vùng quê, vùng biển thì có thể tận dụng khoảng không gian trống ở nơi đây để chơi với trẻ. Nếu ở thành phố hãy đăng ký cho trẻ học ở một trung tâm thể thao.

Đọc sách cùng nhau cũng có thể là một ‘lựa chọn thể thao’ cho trí não. Việc cùng chơi thể thao với trẻ giúp cho khoảng cách giữa bạn và trẻ càng gần hơn, trẻ bộc lộ cá tính và giúp ta hiểu trẻ hơn.

Cách để trở nên thân thiết với con hơn 8

6. Thường xuyên thể hiện tình cảm với con

Khi còn nhỏ, ngoài việc ăn, chơi, ngủ, học… con còn cần một thứ cực kỳ quan trọng, đó là được ôm ấp và vuốt ve. Đây là nhu cầu mãnh liệt của bất cứ trẻ em nào

Chúng ta hay suy nghĩ về những điều to tát mà quên đi những thứ bình thường. Những cái vô hình thực ra lớn hơn những cái có thể nắm bắt được rất nhiều. Đi tìm những cái vĩ đại không thể giúp con cái trở thành những người vĩ đại, bé có thể thành công, thành đạt nhưng chưa chắc đã thành nhân. Thành nhân chỉ có thể nhờ tình yêu thương của cha mẹ.

Bài viết liên quan

tâm sự với con

6 Câu nên hỏi con mỗi ngày để tăng sự kết nối với bố mẹ

Mẹ và Con - Khi làm cha mẹ ai cũng muốn mình kết nối được với trẻ, để có thể dễ dàng chia sẻ những cảm xúc cùng con hay có thể đồng hành cùng ước mơ của trẻ. Tuy nhiên do khoảng cách về thế hệ nên cách suy nghĩ của bố mẹ và con cái dường như là hai nam châm cùng cực không thể kết nối được với nhau. Sau đây Mẹ và Con sẽ mách bố mẹ những câu nên hỏi con mỗi ngày để kết nối với trẻ hơn.

thuật ngữ Vibe

Góc làm bạn cùng con: Thuật ngữ Vibe là gì, vì sao phổ biến với giới trẻ?

Mẹ và Con - Trong những năm đầu đời trẻ luôn quấn quýt bên bố mẹ, tuy nhiên khi bước vào giai tiền dậy thì thì trẻ bắt đầu có sự thay đổi. Không chỉ về mặt thể chất, mà ngay cả tâm sinh lý cũng thay đổi rất nhiều. Điều này trở thành một chướng ngại rất lớn đến bố mẹ có thể làm bạn cùng con. Chính vì vậy, tìm hiểu các “hot trend” trên mạng xã hội cũng là phương pháp giúp bố mẹ gần con hơn. Một trong số đó là thuật ngữ Vibe.

sinh con mùa đông

Những lưu ý khi sinh con mùa đông, giúp bé khỏe mạnh hơn

Mẹ và Con - Mang thai và sinh con là một hành trình thiêng liêng, bên cạnh đó cũng khiến các mẹ bầu lo lắng với ngàn câu hỏi vì sao? Đặc biệt là sinh con mùa đông, vì thời tiết những tháng cuối năm có phần se lạnh nên nhiều mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp mẹ “đón thiên thần” vào mùa đông. 

đi học sau dịch

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ đi học tại trường sau dịch?

Mẹ và Con - Tình hình dịch bệnh ở nước ta đang có những dấu hiệu tích cực khi số ca mắc đang giảm dần. Vì vậy, ngày trẻ đi học tại trường cũng rất gần. Tuy nhiên, suốt thời gian dài học online nhiều trẻ dần hình thành các thói quen với việc học qua màn hình nên sẽ khó thích nghi với cách học tại trường. Đặc biệt là những phụ huynh có trẻ đang vào lớp 1.