Vitamin B2
Hay còn được biết đến với tên gọi Riboflavin, Vitamin B2 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển và trao đổi chất bình thường của cơ thể. Giúp tăng cường năng lượng, hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngoài ra còn có thể giảm ngứa, lo âu , căng thẳng và stress.
Sự thiết hụt vitamin B2 có thể gây ảnh hướng đến sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng như chức năng thần kinh, gây đau họng, loét miệng, hình thành các vết nứt trên môi, tóc khô, nếp nhăn và ngứa da.
Một số các loại thực phẩm giàu vitamin B2: phô mai, sữa, sữa chua, rau lá xanh, trứng, ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, hạnh nhân, các loại hạt hạt và nấm.
Vitamin B6
Vitamin B6 còn được gọi là Pyridoxine, là một vitamin thiết yếu cần thiết và quan trọng đối với hế thống miễn dịch của cơ thể. Một lượng vừa đủ vitamin B6 cũng giúp cơ thể sản xuất hormone và các hoạt chất cho não, do đó có khả năng giảm trầm cảm, các bệnh về tim và mất trí nhớ.
Ngoài ra, nó còn giúp điều hòa lượng đường trong máu. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung đầy đủ các thực phẩm có chứa vitamin B6 làm giảm tình trạng ốm nghén. Thiếu vitamin B6 có thể gây nên tình trạng thiếu máu trong cơ thể.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 là: ngũ cốc, bơ, chuối, thịt, đậu, cá, bột yến mạch, các loại hạt, và hoa quả khô.
Vitamin B7
Vitamin B7, còn được gọi là Biotin, là một vitamin rất các thiết đối với sự tăng trưởng của các tế bào và giúp tổng hợp các acid béo cần thiết cho cơ thể. Giúp duy trì hoạt động của các tuyến mồ hôi và bả nhờn, giúp làn da và tóc được luôn khỏe mạnh. Trong thực tế, Vitamin B7 có khả năng thúc đẩy tóc nhanh mọc và điều trị móng tay giòn. Ngoài ra, vitamin B7 rất cần thiết cho sự phát triển xương, tủy xương và giúp duy trì lượng cholesterol bình thường đối với cơ thể.
Mặc dù sự thiếu hụt vitamin B7 là rất hiếm nhưng khi xảy ra có thể khiến tóc giòn dễ gảy, phát ban, chức năng tim bị bất thường, thờ ơ, thiếu máu, và trầm cảm nhẹ.
Một số lựa chọn thực phẩm tốt nhất để có được vitamin B7 là cá, khoai lang, hạt hạnh nhân, cà rốt, chuối, quả các loại quả màu vàng, các loại rau lá xanh, ớt, lòng đỏ trứng, đậu nành, bột yến mạch, sữa, pho mát, sữa chua và các loại hạt.
Vitamin B9
Vitamin B9, còn được gọi là acid folic, rất cần thiết đối với sức khỏe của phụ nữ. Chúng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, phòng chống bệnh Alzhemeimer, trầm cảm, ung thư và mất trí nhớ. Ngoài việc, Vitamin B9 còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ, nâng cao hoạt động của các tế bào và cải thiện khả năng sinh sản và phát triển thai nhi trong quá trình mang thai.
Sự thiếu hụt vitamin B9 ở phụ nữ mang thai có thể gây khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, dị tật bẩm sinh của tủy sống, ví dụ như tật nứt đốt sống.
Thực phẩm giàu vitamin B9 bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, nước cam, măng tây, dưa hấu, dâu tây, ngũ cốc, các loại đậu, đậu, các loại men dinh dưỡng và trứng.
B12
Là một vitamin cần thiết phụ nữ cần bổ sung, bởi vì vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm việc trao đổi chất, phân chia tế báo trong cơ thể diễn ra bình thường, giúp tổng hợp protein . Ngăn ngừa các bệnh như: bệnh tim, mất trí nhớ và bệnh thiếu máu.
Giúp duy trì chức năng thần kinh, cũng như chắc năng não của cơ thể và giúp điều trị trầm cảm. Sự thiết hụt vitamin này có thể gây nên trạng thái khó chịu, rối loạn và trầm cảm. Và cũng là nguyên nhân gây nên viêm miệng và lưỡi.
Một số trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cho vitamin B12 là phô mai, trứng, cá, thịt, sữa, sữa chua và ngũ cốc.