Mẹ và Con - Cặp đôi Melinda và Bill Gates đã từng có 27 năm ngôn tình, là điển hình cho một ví dụ khi ai đó nói đến hôn nhân hoàn mỹ: khối tài sản khổng lồ đủ để họ làm tất cả những gì họ muốn, "chàng" ngày ngày bận việc công sở nhưng vẫn rửa bát cho vợ; "nàng" tài giỏi, hiểu biết, luôn nhường nhịn chồng...

Vậy tại sao đích đến cuối cùng của cuộc hôn nhân của tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda vẫn là từ ly hôn, chứ không phải một cái kết đẹp như chuyện ngôn tình mà chúng ta vẫn thường nghĩ?

billgates

Đó là một chuyện tình đẹp…

Bill Gates kết hôn với Melinda French vào năm 1994, sau khi hai người gặp nhau tại nơi làm việc.

Họ đã từng dành cho nhau những lời có cánh. Trong hồi ký The Moment Of Lift: How Empowering Women Changes The World (2019), bà Melinda từng chia sẻ:
“Tôi nghĩ Bill đã bị thu hút khi tôi đánh bại anh ấy trong một trò chơi toán học và giành chiến thắng ngay lần đầu chúng tôi chơi Clue, một trò truy tìm thủ phạm giết người trong phòng bằng loại vũ khí cụ thể nào. Anh ấy giục tôi đọc “The Great Gatsby”, cuốn tiểu thuyết yêu thích của anh ấy và tôi đã làm điều đó tới hai lần. Có lẽ, đó là lúc anh ấy biết mình đã gặp một nửa của cuộc đời mình. Anh ấy nói đó là sự se duyên lãng mạn. Khi chúng tôi đính hôn, có người hỏi Bill: Melinda khiến ông cảm thấy thế nào? Và anh ấy trả lời: Thật ngạc nhiên, cô ấy khiến tôi cảm thấy muốn kết hôn.”

Họ đã từng phớt lờ lời “cảnh báo” từ mẹ của Melinda về việc hẹn hò với một CEO không phải là một ý tưởng tốt.

Họ đã từng kết hôn, có khoảng thời gian chung sống vô cùng hạnh phúc, khiến cả thế giới phải trầm trồ.

Họ đã cùng nhau rửa bát và nuôi dạy 3 người con: 2 cô con gái và 1 con trai.

Thậm chí, chỉ mới năm ngoái, vào kỷ niệm 26 năm ngày cưới, Melinda còn chia sẻ dòng trạng thái ngọt ngào trên trang Instagram của mình rằng ngày đầu năm mới luôn là ngày đặc biệt với bà vì bà có cơ hội kỷ niệm việc kết hôn cùng chồng của mình. Thậm chí, bà còn có những lời đầy hạnh phúc như một thiếu nữ đôi mươi đang say đắm trong tình yêu: “Happy anniversary to the man who keeps me dancing through life.” (Chúc mừng ngày kỷ niệm với người khiến tôi hân hoan trong suốt cả cuộc đời).

billgates and melinda

Và một cái kết chẳng ngôn tình như chúng ta vẫn nghĩ

Ngày 03 tháng 05 (theo giờ Mỹ), tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ trên tài khoản Twitter rằng mình và vợ đã đường ai nấy đi sau 27 năm chung sống:

“Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ, chúng tôi đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình. Chúng tôi không còn tin rằng có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Xin hãy cho gia đình chúng tôi không gian và sự riêng tư khi chúng tôi bắt đầu định hướng cuộc sống mới này”.

“Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy ba đứa con tuyệt vời và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người có cuộc sống khỏe mạnh và hiệu quả. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục công việc cùng nhau tại quỹ”.

Vẫn “chăm chỉ” rửa bát cùng nhau suốt 27 năm, đâu là lý do dẫn đến cuộc ly hôn của vợ chồng Bill Gates?

Khi cả thế giới vẫn đang mải mê bàn về khối tài sản mà cả hai vợ chồng Bill Gates sẽ chia sau cuộc đổ vỡ, bàn về tổ chức phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates Foundation, xin được phép nhắc đến một vấn đề nhỏ hơn, vi mô hơn: Vì sao họ có tất cả, nhưng rồi cũng chẳng thể có nhau?

vợ chồng bill gates

Khi hôn nhân là sự đồng lòng vun vén của cả hai

Người ta thường nói, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Người đàn ông có thể ra ngoài, kiếm tiền, trở thành trụ cột kinh tế của gia đình và an tâm về người vợ của mình vẫn ở nhà để vun vén hạnh phúc của gia đình nhỏ. Nhưng, nói như thế không có nghĩa là tất cả mọi việc trong gia đình, từ dạy dỗ con cái đến việc nhà đều thuộc về trách nhiệm của người phụ nữ.

Melinda từng chia sẻ về cuộc sống hôn nhân của mình và “người chồng trong mơ” Bill Gates: ““Tin tôi đi, tôi nhớ có những ngày hôn nhân chúng tôi trở nên rất khó khăn. Tôi lúc đó còn nghĩ liệu mình có thể tiếp tục”. Là vợ của một vĩ nhân, một tỷ phú, một CEO của tập đoàn nổi tiếng trên toàn thế giới, bà Melinda dường như đã quá quen với việc chồng dành 16 tiếng 1 ngày cho công việc, luôn trở về nhà lúc tối muộn.

Có lẽ, người tỷ phú cũng đã rất cố gắng để gìn giữ cuộc sống hôn nhân của mình, ông vẫn xuống bếp, rửa bát cho vợ, thể hiện bình đẳng giới, khẳng định việc nhà không phải là việc của riêng ai. Tuy nhiên, hôn nhân cần nhiều hơn thế. So với thời gian ông dành cho công việc, thời gian tỷ phú lừng danh dành cho vợ, cho việc nhà chẳng khác gì hạt muối bỏ bể. Vì thế, việc tình yêu và hôn nhân bị xói mòn dường như là một chuyện hiển nhiên, có thể dự đoán trước.

Chúng ta sẽ chẳng thể hiểu được, bà Melinda cảm nhận gì trong suốt 27 năm làm vợ của một vĩ nhân như Bill Gates.

Nhưng với những chia sẻ của bà Melinda về cuộc hôn nhân của mình cũng như “sự kiện” ly hôn chấn động trong những ngày qua, đâu đó chúng ta thấy được rằng, dù bạn là ai đi chăng nữa, muốn có một cuộc hôn nhân toàn vẹn, thì bạn phải toàn tâm toàn ý vun vén cho nó.

tỷ phú

Hội chứng tổ ấm trống trải (Empty Nest Syndrome)

Bill Gates và Melinda đã từng cùng nhau nuôi dạy 3 người con của mình. Giờ đây, cả ba đã trên 18 tuổi, việc dành nhiều thời gian lo lắng, chăm sóc hay dạy dỗ cho con cũng không còn nữa.

Theo các nghiên cứu khoa học, Hội chứng tổ ấm trống trải (Empty Nest Syndrome) dùng để chỉ trạng thái ba mẹ trầm cảm, buồn bã rối loạn cảm xúc, cuộc sống của những người làm bố, làm mẹ bị xáo trộn khi đứa con của mình đã trưởng thành, không cần mình chăm lo nữa. Nhiều cặp vợ chồng nhận thấy rằng khi họ không còn cùng nhau nuôi dạy con cái, họ có ít dự án hoặc sở thích chung. Những người khác thấy rằng đó là một thời điểm để nhìn lại những gì họ thực sự muốn từ cuộc sống.

Có thể thấy, những đứa con là cầu nối để gắn kết ba mẹ chúng, giúp Bill Gates và Melinda “hợp tác” với nhau. Khi những đứa con đã lớn, trạng thái cùng hợp tác để nuôi dạy con cái của cả hai cũng chấm dứt. Khi 3 người con của Melinda và Bill Gates đều trưởng thành, thậm chí con gái lớn Jennifer của họ đã đính hôn vào năm 2020, họ có nhiều thời gian hơn để nghiêm túc nhìn nhận về hôn nhân của mình dựa trên những cảm xúc cá nhân, chứ không còn với những cảm xúc chung khi cả hai còn chung trách nhiệm nuôi dạy con cái.

nuôi con

Ly hôn “xám” – sự lựa chọn của những cặp đôi ngũ tuần

Bạn cho rằng, chỉ giới trẻ mới dễ lựa chọn kết thúc? Những người đã cùng nhau trải qua quãng thời gian dài trong hôn nhân sẽ chọn cách đồng hành cùng nhau suốt quãng đời còn lại?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn ở những cặp đôi đang ngày càng giảm dần nhưng… vẫn có ngoại lệ ở những cặp đôi trên 50. Ở thời điểm ly hôn sau 27 năm chung sống, Melinda 57 tuổi, còn Bill Gates đã bước đến tuổi 65.

Bước qua tuổi ngũ tuần, chúng ta kén chọn hơn một chút về mức độ hạnh phúc của mình, chúng ta không còn muốn thỏa hiệp nữa. Có lẽ, đây cũng là một phần lý do khiến Melinda quyết định dừng thỏa hiệp, dù trước đó bà từng lựa chọn lui về hậu phương sau khi sinh con gái đầu lòng.

Dĩ nhiên, Bill Gates và Melinda chưa từng nói với chúng ta vì sao họ ly hôn. Tất cả những gì chúng ta phân tích, cũng chỉ là suy đoán mà thôi. Nhưng ít nhiều, nhìn vào cuộc hôn nhân của tỷ phú lừng danh, chúng ta có thể tự nghiệm cho mình một vài bài học về tình yêu và hôn nhân, bạn nhỉ?

Bài viết liên quan