Mẹ và Con - Vấn đề có nên gửi con về quê cho ông bà hay không vẫn mãi là câu chuyện gây tranh cãi bởi lẽ, dù gửi con cho ông bà hay để con cho bố mẹ chăm sóc đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Với cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, nhiều người đã quyết định nhờ ông bà chăm sóc hộ con cái. Và câu chuyện có nên gửi con về quê cho ông bà hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều gia đình.

Có nên gửi con về quê cho ông bà?

Dĩ nhiên, để trả lời câu hỏi này cần phải xét trên nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn không biết có nên gửi con về quê cho ông bà hay không, có thể cân nhắc sau khi phân tích các vấn đề sau đây:

Con sẽ được ông bà chăm sóc chu đáo, an toàn

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để chăm sóc trẻ thì có thể gửi con về quê cho ông bà bởi ông bà ở nhà nên có thể chăm sóc cháu chu đáo và cẩn thận hơn. Thay vì trẻ phải ở trường đến tận tối để đợi bố mẹ đến đón thì nếu ở với ông bà, ông bà có thể đón con về đúng giờ. Mùa hè, thay vì trẻ phải ở nhà một mình nguy hiểm thì khi ở với ông bà, trẻ sẽ được ông bà chăm sóc nhiệt tình.

Với những đứa trẻ sơ sinh 6 tháng, việc được ông bà chăm sóc sẽ tốt hơn bởi lúc này, trẻ cần một người quan sát, theo dõi 24/24, kịp phát hiện những bất thường của con vì con chưa thể nói, cũng chẳng thể cho người lớn biết liệu con có khó chịu hay không. Nếu bố mẹ gửi con đi nhà trẻ, một lớp học có nhiều trẻ nhỏ thì các cô không thể theo dõi chỉ một mình con như khi gửi con cho ông bà được.

có nên gửi con về quê cho ông bà

Khoảng cách giữa con và bố mẹ

Có nên gửi con về quê cho ông bà? Trước khi đưa ra quyết định, bạn cần lưu ý rằng đứa trẻ sẽ thân thiết với những người gần gũi với con, con có thể gặp hằng ngày. Vì thế, nếu gửi con về quê thì bạn phải chấp nhận việc con không gần gũi, thân thuộc với bố mẹ. Nếu thời gian con ở xa bố mẹ càng lâu thì khoảng cách giữa con và bố mẹ càng lớn.

Lúc này, việc trò chuyện với con sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần và trẻ cũng không thể nào phát triển tình cảm với bố mẹ như khi con được ở cạnh bên bố mẹ mỗi ngày.

Bố mẹ có thời gian tập trung cải thiện kinh tế

Một trong những lý do khiến nhiều gia đình phân vân có nên gửi con về quê cho ông bà hay không chính là câu chuyện kinh tế. Chi phí sinh sống ở các thành phố thường cao hơn. Khi cho con về quê, phần chi phí để nuôi con cũng được giảm đi.

Hơn nữa, lúc con về quê thì bố mẹ cũng không cần dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc hay học cách nuôi dạy con cái. Như vậy, bố mẹ sẽ có thể tập trung thời gian để làm việc, cải thiện kinh tế gia đình.

Trẻ không được tiếp cận nền giáo dục tốt nhất

Nhiều trường lớn, danh tiếng, có phương pháp giáo dục hiện đại thường ở các thành phố lớn. Vì vậy, nếu gửi con về quê thì trẻ khó có thể tiếp cận được những nền giáo dục tốt, hiện đại. Hơn nữa, việc mua các loại sách song ngữ, sách nước ngoài ở quê cũng khó hơn. Những ngôi trường ở quê cũng có cơ sở vật chất không tốt bằng so với trường ở thành phố.

Vì vậy, nếu bạn phân vân có nên gửi con về quê cho ông bà thì cũng đừng quên cân nhắc đến yếu tố này bởi trẻ sẽ có phần thiệt thòi hơn so với những bạn bè khác trên thành phố.

Sự khác biệt trong phương pháp dạy con

Mỗi thế hệ sẽ có những trải nghiệm sống khác nhau, dẫn đến sự khác nhau trong quan điểm sống, cách nhìn nhận vấn đề, tư duy,… Vì thế, ít nhiều giữa ông bà và bố mẹ cũng có sự khác nhau trong cách nuôi dạy trẻ. Có thể bố mẹ dạy con một cách, nhưng ông bà lại hướng dẫn con điều ngược lại. Như vậy, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc không biết nên nghe ai thì đúng.

Đặc biệt, ông bà thường rất thương cháu và dễ dẫn đến tình trạng chiều cháu một cách thái quá. Chẳng hạn như bố mẹ yêu cầu trẻ phải ăn hết rồi mới xem tivi trong khi ông bà cho phép trẻ vừa ăn vừa xem. Đây là một khó khăn khiến nhiều bố mẹ phải suy nghĩ lại việc có nên gửi con về quê cho ông bà hay không.

gửi con về quê cho ông bà

Ông bà không “teen” bằng bố mẹ

Có nên gửi con về quê cho ông bà không? Cần phải nhớ, ông bà thuộc thế hệ trước nên không thể “teen” bằng bố mẹ, không cập nhật những trào lưu hay xu hướng mới của giới trẻ. Vì thế, có rất nhiều điều về trẻ mà ông bà không thể biết được dẫn đến việc ông bà không sâu sát với trẻ, dễ bị trẻ “qua mặt” nên khó kiểm soát được con.

Ông bà đã lớn tuổi

Một số gia đình khi ông bà đã lớn tuổi thì việc chăm sóc thêm cháu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của ông bà. Ông bà không còn đủ minh mẫn và khỏe mạnh để có thể trông nom cháu 24/24 thì cũng nên cân nhắc lại về việc có nên gửi con về quê cho ông bà hay không.

Hơn nữa, vì ông bà đã lớn tuổi nên thời gian này là thời gian để ông bà nghỉ ngơi, đi du lịch, tận hưởng khoảng thời gian sau khi về hưu. Nhưng nếu gửi con cho ông bà chăm thì ông bà sẽ không còn thời gian cho riêng mình nữa mà phải bận bịu lo cho cháu.

có nên gửi con về quê cho ông bà chăm không

Trẻ gần gũi với quê hương hơn

Bạn đã nghe câu chuyện trẻ ở thành phố hay đi nước ngoài nhiều năm, về quê chẳng còn nhận ra họ hàng? Đây là một câu chuyện không mới, những vẫn diễn ra rất thường xuyên. Để trả lời câu hỏi có nên gửi con về quê cho ông bà không thì một ưu điểm của việc này chính là trẻ có cơ hội gắn bó với quê hương của mình, gần gũi với gia đình họ hàng ở quê nhiều hơn.

Trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm mới lạ

Ở thành phố, trẻ ít được có cơ hội tắm sông, đi mò cua bắt ốc, thả diều trên những cánh đồng xanh thẳm…. Dù ở thành phố có nhiều khu vui chơi trẻ em nhưng không thể phủ nhận, có rất nhiều trải nghiệm chỉ có khi ở quê mà thôi.

Không khí ở quê trong lành hơn

Nhiều cây xanh hơn, ít nhà máy, ít khói bụi và khí thải,… giúp cho môi trường ở quê trong lành hơn, ít bị ô nhiễm không khí hơn. Vì thế, trẻ ở quê sẽ có cơ hội hít thở không khí mát mẻ, dễ chịu và trong lành thay vì phải tiếp xúc với bụi bẩn và ô nhiễm hằng ngày.

Nền y tế ở quê không tốt bằng thành phố

Cũng như trường học, nhiều bệnh viện lớn với cơ sở vật chất, máy móc hiện đại thường tập trung ở những khu vực thành phố lớn. Vì vậy, nền y tế ở quê thường sẽ có chất lượng kém hơn một chút so với nền kinh tế tại thành phố. Nếu chẳng may trẻ có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào thì việc thăm khám, điều trị cũng khó khăn hơn.

bà chăm sóc cháu bị bệnh

Làm sao để vẹn cả đôi đường?

Mỗi lựa chọn đều cần phải hy sinh. Chẳng thể nào có một lựa chọn đáp ứng đầy đủ tất cả “nhu cầu” và mong muốn của chúng ta. Vì thế, chẳng ai có thể trả lời thay bạn được câu hỏi có nên gửi con về quê cho ông bà hay không. Bạn có thể cân nhắc dựa trên tình hình thực tế của gia đình mình để đưa ra quyết định phù hợp.

Và dù quyết định có như thế nào đi chăng nữa cũng đừng quên hỏi ý kiến con nếu trẻ đã lớn và biết vui, buồn, biết thể hiện cảm xúc của mình. Bởi lẽ, trẻ sẽ là người chịu tác động nhiều nhất khi bố mẹ gửi con về quê.

Với câu hỏi có nên gửi con về quê cho ông bà hay không, Mẹ và Con tin rằng bạn cũng đã có lựa chọn cho riêng mình. Mỗi lựa chọn đều có hai mặt tốt – xấu, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!