Mẹ&Con - Cách nuôi dạy con có nền tảng đạo đức tốt cực kỳ quan trọng để trẻ lớn khôn và trở thành những người hữu ích sau này...

Nếu bạn muốn con học giỏi, bạn sẽ đưa con đến những ngôi trường tốt nhất. Nếu bạn muốn con trở thành vận động viên xuất chúng, bạn tìm kiếm huấn luyện viên xuất sắc nhất. Ngoài việc tạo mọi điều kiện cho con phát triển, không ít những ông bố bà mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào con, hy vọng con mình có thể trở thành “ông này bà nọ” trong tương lai. Thế nhưng, lối tư duy đó có phần thiển cận vì một đứa trẻ luôn cần có sự giáo dục toàn diện về mặt tâm hồn, đạo đức và cả tri thức. Cách nuôi dạy con có nầng tảng đạo đức tốt cũng cực kỳ quan trọng để trẻ lớn khôn và trở thành những người văn minh sau này.

cách nuôi dạy con

Dạy con về lòng nhân ái 

Một người giàu có đôi khi không phải là người sở hữu nhiều tiền, nhiều tài sản. Để thành công trong cuộc sống, con bạn cần nhiều kỹ năng, và phẩm chất đạo đức tốt hơn việc đơn thuần là một người thông minh. Lòng nhân ái là một đức tính tốt mà nếu trẻ không được dạy ngay từ nhỏ thì khó có thể trở thành những người “giàu” về tài lẫn đức!

  • Quan tâm đến người thân trong gia đình

nuôi dạy trẻ

Cách nuôi dạy về lòng nhân ái tốt nhất là ba mẹ hãy dạy con cách chia sẻ, yêu thương và biết cảm thông. Hãy bắt đầu tập cho con biết cách quan tâm chính những người thân trong gia đình như việc phụ mẹ làm bếp, giúp em mặc quần áo, cùng ông chăm sóc cây… Gia đình là tổ ấm che chở cho con nhưng cũng có thể xem là một xã hội thu nhỏ. Nếu con dành tình cảm và sẵn sàng san sẻ cho những người thân yêu, thì khi ra đời lòng nhân ái cũng vì vậy mà được thể hiện qua những hành động ý nghĩa. 

  • Quyên góp, làm từ thiện 

dạy con nên lam điều tốt

Kể cho con nghe, và cho con xem hình ảnh về những hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn,…Đó là cách nuôi dạy con qua thông điệp của sự thấu hiểu và sẻ chia với những số phận kém may mắn hơn mình. Để từ đó khuyến khích con đóng góp và san sẻ nhiều hơn. Chính sự đóng góp nhỏ bé của con sẽ góp phần bù đắp những thiệt thòi mà ở đâu đó vẫn có nhiều người phải gánh chịu.

  • Yêu động vật

dạy con thương yêu động vật

Cách nuôi dạy con về lòng biết ơn 

  • Nói lời “cảm ơn”

dạy con biết quan tâm người thân trong gia đình

Luôn nhắc nhở con “cảm ơn” khi nhận được sự chăm sóc hoặc giúp đỡ từ người khác. Chúng ta tưởng chừng như điều này nhỏ nhặt và không đáng kể. Thế nhưng, khi con ý thức phải nói lời cảm ơn thì điều này cũng thể hiện được rằng con là người sâu sắc và có lòng biết ơn đối với những người, những việc tốt đẹp đến với mình.

  • Khuyến khích con giúp đỡ người khác 

Khi trẻ giúp đỡ những người đang trong hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo, trẻ sẽ nhận thức được rằng mình còn may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia. Vì vậy mà con sẽ luôn nhớ về những điều kiện tuyệt vời mà mình đang có mà trân trọng nó.

  • Làm gương cho trẻ

cach-nuoi-day-con

Hãy luôn nói cho con về những điều bạn đã trải qua trong cuộc sống, cả những kỷ niệm vui lẫn nỗi buồn và bày tỏ về thái độ tích cực của mình trước những tình huống như vậy. Trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm và tinh thần tốt đẹp của lòng biết ơn và thôi thúc lòng biết ơn của chính mình được trỗi dậy và phát huy.

Để con khôn lớn, phát triển khỏe mạnh và thành người, chúng ta có nhiều điều và nhiều cách nuôi dạy con. Những bài học đầu tiên mà trẻ học được từ gia đình sẽ là nền tảng quan trọng cho những bước tiến sau này của con. Con giỏi, con khỏe, con thông minh và có đạo đức mới là sự nuôi dưỡng toàn diện dành cho một đứa bé. Bạn đừng bỏ qua một trong bất kỳ bài học nào để con lớn lên trở thành người vừa có tài, vừa có đức nhé!

Bài viết liên quan