Mẹ và Con - Bạn ghét mùi rượu bia ám trên người chồng mỗi khi anh ấy trở về nhà nhưng một tuần bảy ngày thì chồng đi nhậu cả bảy? Hãy cùng xem chuyên gia mách nước làm sao để có thể khắc phục được những ông chồng hay say xỉn bạn nhé!

Chẳng một ai có thể đồng ý được chuyện chồng hay say xỉn. Những ông chồng suốt ngày rượu chè không chỉ bỏ bê bản thân mà còn chẳng thể phụ giúp vợ con. Vậy có cách nào để “trị” chồng hay không bạn nhỉ?

Nguyên tắc 7 KHÔNG giúp trị chồng hay say xỉn

Không cằn nhằn

Nếu bạn quan sát một chút, bạn sẽ thấy phản ứng thường gặp của các bà vợ mỗi khi chồng say xỉn, đi nhậu về chính là càm ràm, tỏ ra khó chịu với anh ấy. Tuy nhiên, càng bị vợ cằn nhằn thì tâm lý đàn ông càng muốn… làm tới.

Bạn phàn nàn việc chồng hay say xỉn? Anh ấy sẽ tiếp tục nhậu nhiều hơn! Do đó, tốt nhất hãy cứ phớt lờ việc chồng bước về nhà trong bộ dạng say khướt. Thậm chí, bạn còn có thể tỏ ra cảm thông với chồng để khiến anh ấy cảm thấy tội lỗi và ngừng việc rượu chè của mình.

Không trừng phạt

Rất dễ thấy và rất phổ biến trong những gia đình có chồng hay say xỉn chính là người vợ tìm mọi cách để “tra tấn” và “trừng phạt” chồng của mình, chẳng hạn như để vợ chồng ngủ riêng, quyết định giữ im lặng không nói chuyện hay thậm chí không cho chồng vào nhà.

Thậm chí, có người còn gạt chồng ra khỏi việc chăm sóc con và những việc chung như thay bóng đèn nhà, chăm sóc bố mẹ hai bên.

chồng hay say xỉn

Tâm lý đàn ông rất sĩ diện và muốn dù trong bất kỳ trường hợp nào vợ cũng phải tôn trọng mình. Vì thế, khi bạn trừng phạt anh ấy, anh ấy sẽ cảm thấy bạn đang xem thường và thách thức anh và càng muốn gây chiến với bạn bằng cách đi nhậu nhiều hơn.

Vì thế, dù cho chồng hay say xỉn thì bạn cũng hãy cố gắng để bình tĩnh và tôn trọng anh ấy bạn nhé. Bởi lẽ, sự tôn trọng cũng là yếu tố tiên quyết không thể mất đi trong cuộc sống hôn nhân. 

Xem thêm: Muốn hôn nhân bền vững: Đừng nói với mẹ chồng 5 điều này

Không “mách lẻo”

Khi chồng hay say xỉn, chồng nghiện rượu, đi nhậu đến tối khuya thì các bà vợ thường tâm sự điều đó cho bố mẹ chồng để mong có thể nhắc nhở được anh ấy. Hoặc bạn sẽ tìm đến bạn bè để tâm sự, mong tìm được sự đồng cảm.

Tuy nhiên, với chồng thì đây là một hành động “mách lẻo” khiến anh ấy bị khiển trách và làm cho hình ảnh anh ấy xấu đi trong mắt mọi người. Với tính tự trọng cao thì cánh đàn ông sẽ không thích điều này đâu đấy nhé! Và nếu bạn làm vậy thì tình yêu và hôn nhân của bạn rất dễ đi đến hồi kết do đó gần như là một điều cấm kỵ đối với cánh đàn ông.

Xem thêm: 3 suy nghĩ sai lầm đẩy phụ nữ xuống vực thẳm của tình yêu và hôn nhân

Không đánh giá bạn bè của chồng

Một điểm sai lầm rất lớn của các bà vợ khi thấy chồng hay say xỉn chính là phán xét, đánh giá những người cùng nhậu với anh ấy. Tuy nhiên, đây được xem là một hành động kém khôn ngoan vì chồng bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang đánh đồng anh ấy cùng bạn bè của anh ấy và việc bạn đánh giá mọi người chẳng khác gì bạn đang xúc phạm chồng cả.

Không đánh giá bạn bè của chồng

Không chăm sóc

Không cằn nhằn không có nghĩa là bạn phải chăm sóc, thay quần áo, đưa nước chanh cho anh ấy uống mỗi khi anh ấy say rượu. Tốt nhất bạn nên mặc kệ, để anh ấy tự giải quyết vấn đề của mình. 

Đàn ông thường rất ỷ lại vào phụ nữ trong việc chăm sóc bản thân và các công việc gia đình. Vì thế, nhiều người cho rằng dù mình có say đến bất tỉnh nhân sự thì khi trở về nhà cũng sẽ có người ở bên cạnh để chăm sóc anh ấy, dọn dẹp những hậu quả khi anh ấy nôn hết ra ngoài hay làm cho nhà cửa trở nên bừa bộn.

Bạn càng chăm sóc thì anh ấy sẽ chẳng bao giờ khắc phục được tình trạng chè chén của mình. Vì thế, các bà vợ có chồng hay say xỉn hãy thử để chồng thức dậy trong tình trạng quần áo từ đêm qua bốc mùi nhưng chưa thay, toàn bộ thức ăn nôn ra vẫn ở đó, nhà cửa vẫn bừa bãi mà chẳng người dọn dẹp,… 

Chỉ một vài lần như thế thì chắc chắn ông chồng nào cũng sẽ nghĩ lại mỗi khi nâng cốc bia ly rượu đấy nhé.

Không bỏ qua

Nếu chồng hay say xỉn và đã góp ý nhiều lần nhưng anh ấy vẫn không cải thiện thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua cho anh ấy đâu nhé. Hãy thẳng thắng cho anh ấy biết rằng việc anh ấy đi nhậu quá thường xuyên ảnh hưởng như thế nào đến gia đình và cho chồng cơ hội suy nghĩ về những việc mà mình đã làm thay vì tự thân chỉ trích anh ấy.

Không tạo cơ hội

Tuyệt chiêu trị chồng hay say xỉn chính là không tạo cơ hội để chồng ăn nhậu. Chẳng hạn như khi chồng có những cuộc họp lớp hay tiệc tùng thì bạn nên đi cùng chồng và nhắc nhở anh ấy để anh ấy hạn chế tình trạng quá chén.

chồng nghiện rượu

Còn nếu chồng hay dẫn bạn bè về nhà thì bạn vẫn nên tiếp đón bạn bè của chồng nhưng đừng nấu ăn cho mọi người hay đừng “cổ vũ” mọi người cứ thoải mái tự nhiên. Lâu dần, chồng cũng sẽ hạn chế tình trạng nhậu nhẹt.

Vợ khéo biết cách lựa lời nếu chồng hay say xỉn

Bên cạnh nguyên tắc 6 không được Mẹ và Con bật mí trên, bạn cũng có thể lựa lời để tâm sự, góp ý với chồng về việc nhậu nhẹt của anh ấy. Hãy cho chồng biết rằng bạn hoàn toàn không có vấn đề hay cấm đoán chồng đi nhậu.

Tuy nhiên, việc anh ấy đi nhậu quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của anh ấy và việc đó khiến bạn thật sự cảm thấy lo lắng. Và sau đó đừng quên “nhắc nhẹ” rằng anh ấy vẫn là một tấm gương lớn của con. Nếu chồng hay say xỉn thì bạn lo lắng rằng sau này con cũng sẽ học theo.

Trong suốt cuộc trò chuyện, đừng quên sử dụng thái độ nhẹ nhàng, không cao giọng chỉ trích chồng và nếu cảm thấy anh ấy chưa sẵn sàng cho cuộc đối thoại thì hãy để ngày hôm sau thay vì cứ liên tục thao thao bất tuyệt mặc cho chồng đang mệt mỏi bạn nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm ra nguyên nhân chồng uống rượu bia nhiều là gì. Đó có phải là tính chất công việc, do anh ấy đang gặp căng thẳng, chồng đi nhậu với người thứ 3 hay đơn giản bản chất của anh ấy là một người nghiện rượu? Việc hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bạn bước tiếp theo mình cần phải làm gì với chồng.

Và đừng quên đặc ra các nguyên tắc với chồng, chẳng hạn như một tuần anh chỉ được nhậu 1-2 lần. Cả hai có thể cùng nhau thảo luận về nguyên tắc này để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất thay vì chỉ cáu gắt với anh ấy hay tìm cách để trừng phạt chồng.

làm gì khi chồng hay say xỉn

Chắc hẳn các bà vợ đều cảm thấy rất bực mình khi chồng hay say xỉn, nhậu nhẹt về muộn. Tuy nhiên, đừng “nóng quá mất khôn” mà hãy tìm cách để khắc phục chồng bạn nhé.

Trong trường hợp đã góp ý nhưng chồng vẫn mãi không cải thiện mà còn gây nên nhiều hệ lụy như khi say về đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc trong nhà,… thì có lẽ, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc tìm cho mình cuộc sống riêng để tìm hạnh phúc mới thay vì cứ mãi chịu đựng một ông chồng hay say xỉn như thế.

Bài viết liên quan