Mẹ&Con - Theo TS. BS Nguyễn Huy Luận, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ bị suy giảm nên rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là một số loại virus gây bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vậy, chuẩn bị mang thai bạn phải tiêm phòng những vaccine (vắc xin) nào?

Vắc xin phòng bệnh sởi

Vắc xin phòng sởi được tiêm cho trẻ đủ 12 tháng tuổi. Nếu trước đó bạn chưa được tiêm vắc xin phòng sởi. Thì chuẩn bị mang thai cần tiêm phòng vắc xin phòng sởi. Vì nếu người mẹ bị bệnh sởi khi mang thai sinh con ra dễ bị dị tật bẩm sinh, thậm chí có thể gây sẩy thai, sinh non và thai chết lưu.

Vắc xin phòng bệnh sởi

Nên tiêm ở đâu: Vắc xin phòng sởi hiện có ở Trung tâm Y tế Dự phòng các quận huyện hoặc viện Pasteur.

Thời gian tiêm: 3 tháng trước khi thụ thai hoặc ít nhất 1 tháng. Không nên có thai ngay sau khi tiêm phòng vắc xin này.

Vắc xin phòng bệnh quai bị

Khi mang thai nếu người mẹ bị quai bị con sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh, sinh hoặc thai bị chết lưu. Đặc biệt, nếu bị nhiễm virus quai bị trong 3 tháng thứ nhất và ba tháng cuối của thai kỳ sẽ tăng nguy cơ bị sẩy thai hoặc sinh non. Vì virus quai bị sẽ gây viêm nhiễm buồng trứng và phá hủy tế bào ảnh hưởng xấu đển khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tiêm vắc xin quai bị ở đâu: Bạn có thể đến các Trung tâm Y tế Dự phòng các quận, huyện hoặc viện Pastuer để tiêm.

Thời gian tiêm: Nên tiêm trước khi mang thai khoảng 3 tháng, chậm nhất là 1 tháng trước khi thụ thai. Tuyệt đối không nên thụ thai ngay sau khi tiêm vắc xin này.

Vắc xin phòng bệnh rubella

Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng vắc xin rubella vì nếu bị nhiễm vi rút rubella trong tam cá nguyệt đầu tiên trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh hoặc sinh non. Virus rubella sẽ làm tổn hại tim, não và mắt của bé ngay từ khi con ở trong bào thai. Vậy nên, để có một thai kỳ khỏe mạnh bạn nên tiêm vắc xin rubella trước khi mang thai.

Vắc xin phòng bệnh rubella

Đia điểm: Vắc – xin rubella hiện có ở các Trung tâm Y tế Dự phòng các quận huyện trong cả nước và viện Pasteur.

Khi nào thì nên tiêm: Văc xin rubella được tiêm trước khi mang thai từ 1-3 tháng.

Lưu ý: hiện nay đã có vắc xin 3 trong 1 gồm: vắc xin phòng bệnh sởi, quai bị và rubella giá của một mũi tiêm này là 150.000đ.

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu

Nhiễm virus thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ trẻ sinh ra dễ bị dị tật về hình thể, liệt chân tay. Nguy hiểm hơn người mẹ bị thủy đậu có thể truyền sang con trong quá trình sinh nở. Nếu bạn đã được tiêm vắc xin này lúc còn nhỏ thì cũng nên tiêm bổ sung.

Thời gian: Nên tiêm trước khi mang thai khoảng 2 tháng. Bạn có thể đến các Trung tâm Y tế Dự phòng hoặc viện Pasteur để tiêm phòng vắc xin này.

Vắc xin phòng bệnh cảm cúm

Khi mang thai do hệ miễn dịch của người mẹ yếu nên khi khí hậu thay đổi thất thường sẽ dễ bị cảm cúm. Các bác sĩ cho biết nếu thai phụ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh. Vậy nên chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng vắc xin cảm cúm. Tuy nhiên, vắc xin cũng có thể tiêm được trong thai kỳ. Vì loại vắc xin này được làm từ virus đã chết nên rất an toàn cho mẹ bầu.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu bị ung thư cổ tử cung sẻ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Vậy nên phụ nữ dưới 26 tuổi nên tiêm 3 mũi vắc xin  phòng ung thư trước khi có thai.

Thời điểm tiêm: Nên tiêm 6 tháng trước khi mang thai. Không được tiêm trong thời gian thụ thai vì sẽ nguy hiểm cho thai nhi.

Vắc xin ngừa gan siêu vi B

Vắc xin ngừa gan siêu vi B

Nếu người mẹ hoặc người cha bị nhiễm viêm gan siêu vi B nguy cơ truyền cho con là rất cao. Vậy nên, để phòng tránh trường hợp xấu xảy ra, các cặp vợ chồng nên tiêm phòng 3 mũi vắc xin này trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, vắc xin này khá an toàn nên bầu vẫn có thể tiêm trong thai kỳ.

Vắc xin phòng ngừa virus viêm gan A

Virus viêm gan A không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nhưng nếu người mẹ bị nhiễm loại virus này khả năng tử vong là rất cao. Nên nếu bạn đang chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng vắc xin này để phòng trường hợp rủi ro xảy ra. Lưu ý là nên tiêm trước khi mang thai nhé.

Vắc xin phòng bệnh uốn ván

Người mẹ bị bệnh uốn ván con sinh ra khả năng tử vong rất cao. Vậy nên các bác sĩ khuyến cáo trước khi mang thai phụ nữ nên tiêm vắc xin uốn ván. Tuy nhiên, vắc xin này cũng có thể tiêm vào tuần từ 27-36 của thai kỳ.

Lưu ý: Những loại vắc xin nêu trên đều có ở Trung tâm Y tế Dự phòng các quận huyện nơi bạn sinh sống hoặc viện Pasteur. Để biết thêm chi tiết các cặp vợ chồng có thể đến các Trung tâm Y tế Dự phòng để được hướng dẫn thêm.

T.H (Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!