Mẹ&Con – Làm thế nào để cả nhà vừa du xuân vui vẻ, vừa đảm bảo đủ bữa, đủ chất cho bé trong ngày Tết? Mẹ&Con xin mách mẹ mẹo nhỏ sau đây. Đến bữa ăn, mẹ chỉ cần dành ra 10 phút là có ngay một bát bột hoặc cháo thơm ngon cho bé yêu măm măm rồi đấy. Bí quyết đun nấu món ăn dặm cho bé mà không sợ mất chất 3 món ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ chuối mẹ đã thử chưa? Kích thích vị giác và thính giác của bé bằng các món ăn dặm lạ miệng từ xoài chín

1. Viên thịt, cá, tôm

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé yêu ngày Tết 7

Làm viên thịt sẽ tiện lợi hơn cho mẹ trong việc chuẩn bị đồ ăn cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Cách làm viên thịt (gà, bò, lợn)

Để chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngày Tết, mẹ hãy xay nhỏ khoảng 200-250 gram thịt gà, bò hoặc thịt lợn. Đun nước sôi, cho thịt vào ninh nhừ, tắt bếp. Lúc thịt đã nguội, mẹ cho vào từng ô trong khay đựng nước đá. Mẹ nên chú ý đến lượng thịt cho mỗi viên, nếu bé ăn được 30 gram thịt trong một bữa thì cứ 300 gram thịt xay mẹ chia thành 10 viên. Có thể làm mỗi loại thịt bỏ riêng theo từng khay khác nhau.

Cách làm viên tôm, cá

Tôm bóc vỏ, xay nhuyễn. Cá bỏ hết phần xương và da, thái thành từng lát mỏng. Phi hành thơm, đổ nước, cho tôm hoặc cá, thêm một ít muối vào đun sôi. Cách chia viên cũng tương tự với cách làm viên thịt bò, gà, lợn.

2. Viên nước xương

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé yêu ngày Tết 8

Dùng xương ống để làm viên nước xương cho bé yêu. (Ảnh minh họa)

Mẹ đang lúng túng không biết nên làm món nào để chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngày Tết? Sao mẹ không thử làm viên nước xương nhỉ, vừa tiện lợi vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Ninh nhừ 1kg xương ống với 1 lít nước, lọc lấy nước rồi cho vào khay đá.

3. Viên rau củ đông lạnh 

Mách nhỏ: Các viên đông lạnh, mẹ có thể bảo quản ở ngăn đá trong vòng một tháng. Sau mỗi lần lấy ra dùng, mẹ nên cất ngay vào ngăn đá để tránh vi khuẩn xâm nhập, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Cách làm viên bí xanh, bí đỏ

Dùng 0,5kg bí xanh hoặc bí đỏ, bỏ hết vỏ và ruột, cắt thành từng miếng nhỏ. Đun sôi nước, cho bí vào hầm nhừ, tới lúc nguội mẹ cho bí vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng đổ vào khay đá, đặt ở ngăn đá tủ lạnh.

Cách làm viên gấc

Sử dụng 2 quả gấc khoảng 1,5kg, bổ đôi, chỉ lấy phần thịt gấc. Bóc lấy hết màng bám xung quanh hạt gấc. Cho 300ml nước, thịt gấc và màng hạt gấc vào máy xay nhuyễn, đổ vào khay đá. Mẹ nhớ chịu khó bóc hết màng hạt gấc, bởi đây là nơi chứa nhiều hàm lượng vitamin A và licopene.

Cách làm viên rau củ thập cẩm

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé yêu ngày Tết 9

Mẹ có thể kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau để làm món ăn dặm cho bé. (Ảnh minh họa)

Cách 1: Sử dụng 200 gram khoai tây, 50 gram cà rốt, 200 gram đậu Hà Lan để làm viên rau chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngày Tết. Cho tất cả nguyên liệu trên vào ninh nhừ với nửa lít nước. Chờ tới lúc nguội, mẹ cho vào máy xay nhuyễn, đổ vào khay đá.

Cách 2: 100 gram nấm rơm, 100 gram su su, 200 gram hạt ngô tươi. Đổ ngô vào nồi cho ngập nước, ninh hạt ngô chín nhừ. Tiếp theo luộc su su, khi su su đã chín nhừ, mẹ cho nấm vào luộc thêm khoảng 3 phút. Cho tất cả hỗn hợp vào máy xay nhuyễn, để nguội rồi cho vào khay đá.

Mách nhỏ: Mỗi lần dùng, mẹ chỉ cần lấy 1-2 viên, tùy theo độ tuổi của bé. Ngoài ra, để làm phong phú cho bữa ăn của con, mẹ có thể kết hợp bí xanh với gấc, bí đỏ với gấc hoặc một viên bí xanh, đỏ hoặc gấc với một loại rau tươi thái nhỏ khác.

Chúc bé yêu ngon miệng và mẹ có những ngày nhàn nhã thưởng Tết.

Tags:

Bài viết liên quan