Mẹ&Con - Muốn có được một “thiên thần bé bỏng” để nâng niu, ẵm bồng như ước nguyện, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ chu kì hàng tháng của mình, đặc biệt là ngày rụng trứng

Trứng ơi, trứng rụng… ngày nào?

Thông thường, trước kì “hàng tháng” 14 ngày chính là thời điểm trứng rụng. Tuy nhiên, điều khó khăn cho bạn để xác định cột mốc này là không phải ai cũng may mắn có được một chu kì ổn định, đều đặn.

Canh ngày đón trứng

Do nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật nhất là những nguyên nhân như sức khỏe không bình thường, cuộc sống gia đình không vui tươi thoải mái, nếp sinh hoạt nghỉ ngơi không hài hòa, phải làm việc quá sức… nên ngày “đèn đỏ” của bạn cũng có thể bị xáo trộn theo.

Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng sớm hơn hoặc muộn hơn trong một số trường hợp. Vì vậy, bên cạnh việc “canh ngày”, để có kết quả tốt hơn, bạn cần tham khảo thêm một số cách thức khác để xác định ngày rụng trứng.

Đơn giản và dễ làm nhất là cách xác định ngày rụng trứng bằng đo thân nhiệt. Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định (ví dụ 6 giờ sáng), ghi lên bảng theo dõi.

Lưu ý là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và chỉ lấy nhiệt độ ở một nơi nhất định trên cơ thể (ví dụ lấy cố định ở nách hoặc miệng, hậu môn). Mỗi cặp vợ chồng nên mua một chiếc nhiệt kế thông thường để sử dụng. Người vợ cần được huấn luyện để thông thạo trong khâu sử dụng nhiệt kế. Nếu có khó khăn, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người chồng.

canh ngay don trung

 (Ảnh minh họa)

Sau một tháng theo dõi, bạn sẽ nhận ra nếu không có yếu tố bên ngoài tác động (không bị sốt vì cảm cúm, bệnh…) thì thông thường, trước ngày trứng rụng 1-2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2-0,3 độ C. Ngay sau đó, ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3-0,5 độ C và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kì thì nhiệt độ thấp xuống để sang một chu kì khác.

Như vậy, nếu bạn xác định được một ngày cách trước kì “đèn đỏ” mới khoảng 13 đến 16 ngày và thân nhiệt tăng lên có mức chênh 0,3-0,5 độ C so với bình thường thì xác suất cao đó là ngày trứng rụng. Nếu kiên trì theo dõi nghiêm túc trong 3 chu kì liền, bạn sẽ dễ dàng thấy qui luật thân nhiệt của mình.

Bên cạnh đó, bạn còn có một số dấu hiệu để nhận biết ngày rụng trứng. Ví dụ như vào ngày rụng trứng, tử cung thường tiết ra một chất dịch nhờn, trong. Cảm giác ham muốn gần gũi thường tăng lên so với bình thường. Một số người có thêm cảm giác ngực hơi căng cứng, thậm chí có hiện tượng buồn nôn.

“Canh” trứng vất vả lắm!

Hiện nay, bên cạnh cách tự “canh”, người phụ nữ còn được hỗ trợ thêm bởi nhiều biện pháp khoa học khác. Ví dụ như bạn có thể đi soi trứng ở các trung tâm y tế. Người ta đưa một đầu dò có camera qua âm đạo để kiểm tra kích thước các nang noãn, dựa vào đó phán đoán nó sắp rụng hay chưa. Bạn cũng có thể mua các que thử (cách dùng tương tự que thử thai, xác định rụng trứng qua hàm lượng hoóc môn trong nước tiểu) để “canh” chính xác hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là que thử rụng trứng chỉ có tác dụng kiểm tra liệu chuẩn bị có trứng rụng hay chưa chứ không thể chắc chắn rằng bạn có rụng trứng. Nếu bạn bị các chứng như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm… thì không nên sử dụng cách này vì lượng hoóc môn thường cao hơn người bình thường, cho kết quả dương tính giả.

“Canh” được ngày rụng trứng rồi, nếu muốn có em bé, vợ chồng bạn cũng nên giữ tinh thần thoải mái vui vẻ chứ không nên căng thẳng lo âu “gần gũi” cho… đúng ngày, đúng giờ vì yếu tố tinh thần sẽ tác động nhiều đến khả năng thụ thai. Gần gũi cách ngày đều đặn trước và sau cột mốc “đón” trứng rụng, hi vọng bạn sớm có được tin vui.

» Một chu kì hàng tháng được đo từ ngày đầu tiên “thấy” cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo.

» Một chu kì hàng tháng điển hình kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Nhưng cũng không có gì quá nghiêm trọng khi chu kì của bạn ngắn hoặc dài hơn. Ở một số phụ nữ, chu kì từ 21 – 35 ngày được xem là bình thường, thời gian “đèn đỏ” thông thường từ 2 – 6 ngày. Chỉ khi nào chu kì ngắn hơn 21 ngày, hay dài hơn 35 ngày thì mới gọi là không bình thường.

» Cách xác định ngày rụng trứng cơ bản là “canh ngày”. Ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng giữa ngày thứ 11 đến 21 của chu kì.

» Một cách “gần đúng” nhất, ngày rụng trứng có thể là ngày 14 trước cột mốc đầu tiên của chu kì hàng tháng tiếp theo.

Tags:

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!