Mẹ&Con - Các bà nội trợ thường dùng thịt gà để chế biến thành nhiều món ăn cho bữa cơm của gia đình. Món thịt gà luộc là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách luộc gà sao cho thơm ngon, không bị nứt da, vàng ươm đẹp mắt đâu nhé! Súp thịt gà nấm rơm ngọt thơm khó cưỡng Cách làm mỡ tỏi cực thơm ngon Món ngon cho ngày lễ

Phải biết cách chọn gà

Để có món gà luộc thơm ngon như ý muốn thì trước tiên bạn phải biết cách chọn gà. Tốt nhất là bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn, vì gà công nghiệp khi luộc thịt sẽ mềm bở và không ngon. Trường hợp chọn mua gà sống thì bạn nên chọn gà có lông bóng mượt, khỏe mạnh, mỏ gà sắc nhọn. Còn gà ta đã được làm sẵn thì nên chọn con có màu vàng nhạt tự nhiên, thịt săn chắc, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và đùi.

da-ta

Nên chọn gà ta để luộc thì thịt sẽ thơm ngon (Ảnh minh họa)

Khâu luộc gà

Các mẹ nên nhớ cho gà vào nồi khi nước còn lạnh, thịt sẽ chín đều từ ngoài vào trong. Không cho gà vào luộc khi nước đã sôi vì lúc này gà sẽ chín không đều và gặp nhiệt độ cao đột ngột da gà sẽ nứt, dễ bong tuột. Đổ phần nước ngập hết toàn bộ con gà, để phần bụng nằm hướng xuống thì trong quá trình luộc thịt không bị thâm.

Trong lúc luộc gà không nên để lửa cháy quá to, nhiệt độ quá cao thịt gà sẽ không chín tới, phần thịt đùi bị co rút và mất đi vị ngọt tự nhiên. Thời gian luộc gà nhanh hay chậm tùy thuộc vào kích thước và khối lượng của từng con. Thông thường để luộc chín một con gà thì các mẹ phải mất khoảng 40 đến 45 phút. Sau khi nước sôi  khoảng 5 phút thì bạn đun thêm khoảng 15 phút nữa, nhưng để lửa nhỏ và đậy kín nắp. Để biết gà đã chín hay chưa, bạn có thể dùng một chiếc tăm dài hoặc chiếc đũa chọc vào đùi gà, khi không thấy nước đỏ tiết ra nữa thì gà đã chín.

tin-nghe

Không để lửa quá to trong quá trình luộc gà (Ảnh minh họa)

Cách làm da gà vàng ươm, giòn và dai

Khi vớt gà ra nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ xối nước lạnh trực tiếp, chờ tới lúc da gà nguội thì mang ra. Nếu không da gà sẽ bị khô và thâm, mà sẽ dai và giòn hơn.

Các mẹ có thể dùng nước cốt từ nghệ tươi để tạo màu vàng ươm cho món gà luộc của mình. Sau khi làm sạch gà, bạn chuẩn bị hỗn hợp bao gồm nước ép nghệ tươi và mỡ gà đã thắng, trộn đều và quét một lớp đều lên bề mặt da. Cách này sẽ giúp bạn có một con gà luộc ngon ngọt, màu vàng bắt mắt và bóng mượt.

Nếu bạn muốn luộc gà để trình bày cho mâm cỗ trong các ngày lễ tết thì nên tạo kiểu dáng cho gà được đẹp mắt hơn. Dùng những que tre để cố định các kiểu dáng như ý muốn. Bạn nên chọn nồi đủ rộng và thành nồi cao để đặt trọn con gà vào nồi.

Lưu ý khi chặt thịt gà

thit-ga-ta

Để gà nguội mới chặt thì miếng thịt sẽ gọn, không bị nát (Ảnh minh họa)

Dùng dao hoặc kéo sắc để chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Chờ gà nguội hẳn mới chặt để miếng thịt được gọn gàng và không bị nát. Chặt từng miếng theo hình chữ nhật hoặc hình bình hành, lúc chặt phải dứt khoát để miếng thịt không bị nát vụn.

Tags:

Bài viết liên quan