Mẹ và Con - Cách làm bò né quan trọng nhất là ở khâu chọn thịt bò và cách ướp bò né sao cho ngon. Bật mí với bạn cách làm món bò né ngon như tiệm cực đơn giản sau nhé.

Cách làm bò né sao cho ngon béo ngậy vị? Bò né là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Món ngon từ thịt bò này hấp dẫn ở chỗ món ăn nóng hổi xèo xèo ngay trước mắt.

Thịt bò tẩm ướp gia vị đặt trên chảo gang nóng thì dễ bắn dầu khiến người ngồi xung quanh phải “né” nên mới có tên gọi dân dã là “bò né”. Nếu bạn lo lắng khi ăn ngoài hoặc đơn giản là muốn bày tiệc tại nhà thì bò né là lựa chọn tuyệt vời.

Cách chọn thịt bò ngon

Cách làm bò né ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn thịt. Chọn được thịt bò ngon, hợp với món bò né là xem như bước đầu thành công.

Thịt bò để làm món bò né được khuyến khích là thịt thăn bò. Bởi vì thịt thăn mềm mịn, nhanh chín, rất hợp với món này.

cách làm bò né ngon thông qua chọn thịt

Thịt bò ngon là những miếng có thớ nhỏ, mềm nhưng không quá mịn, vẫn có thể nhìn thấy từng thớ riêng. Khi ấn đầu ngón tay vào thịt, miếng thịt ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không dính tay.

Thịt khô ráo, không nhớ và không có mùi hôi thì đó là thịt còn mới. Thịt màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt là thịt bò tơ. Thịt bò già có thớ to và mỡ vàng sậm.

Sau khi chọn được thịt ngon thì mời bạn cùng xem cách làm bò né ốp la và cách làm bò né khổ qua nhé. Hai món này là hai món bò né được yêu thích hàng đầu đấy

Cách làm bò né ốp la

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu:

  • 300g thịt thăn bò
  • 1 trứng gà
  • Pate
  • Rau củ: Khoai tây, hành tây, hành lá, rau mùi, tỏi, hành tím, cà chua, dưa leo, xà lách tùy ý
  • Các loại gia vị: Đường, nước tương, dầu mè, dầu hào, tiêu, dầu ăn hoặc bơ

Sơ chế:

  • Thịt bò rửa sạch, thái thịt bò đẹp thành từng miếng mỏng vừa ăn khoảng 1cm, lưu ý xắt ngang để thịt không bị dai nhé.
  • Khoai tây rửa sạch gọt vỏ, cắt khúc để chiên, chiên ngập dầu đến khi khoai vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
  • Cà chua, hành tây, dưa leo rửa sạch, cắt vừa ăn.

Cách ướp bò né ốp la

Cách ướp bò né rất quan trọng. Bước ướp thịt đúng cách không chỉ để thịt thấm gia vị mà còn giúp thịt mềm hơn và giảm bớt mùi tanh, hôi. Sự khác biệt của món bò né chính là ở công thức ướp bò.

Bạn thực hiện như sau:

  • Trước hết dùng giấy thấm nhẹ để rút khô nước trong thịt.
  • Cho thịt bò vào tô lớn với lượng gia vị sau: 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu.
  • Sau đó trộn thật đều tay và để thịt ngấm gia vị trong 15-30 phút.

Bí quyết chính là dùng nước tương ướp thịt bò sẽ làm bò mềm và nhanh chín hơn. Nếu bạn ướp bằng muối hoặc nước mắm quá mặn có thể khiến thịt bị cứng, khô.

Cách làm bò né ốp la

Đến bước này thì rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Làm nóng chảo sau đó cho một ít bơ hoặc dầu ăn lên. Sau đó cho thịt bò vào rồi đập trứng lên.
  • Bước 2: Cho thêm các loại “topping” khác tùy thích như phô mai, xúc xích, pate, hành tây, cà chua, dưa leo…
  • Bước 3: Đảo thịt bò cho thịt chín và thêm khoai tây chiên vào là có thể nhấc chảo xuống bắt đầu thưởng thức!

cách làm bò né trứng ốp la

Cách làm bò né khổ qua

Món này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt, béo của thịt bò đã được ướp với các gia vị như dầu mè, dầu hào, nước tương và rượu. Vị đắng nhẹ của khổ qua đã được giảm đi rất nhiều nhờ khâu sơ chế.

Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì đều được. Món ăn cân đối, hài hòa giữa thực phẩm giàu chất xơ và đạm thịt nên rất tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 2 trái khổ qua nhỏ
  • Hành phi và tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối, bột nêm, đường, baking soda…

Sơ chế:

  • Thịt bò mua về rửa qua với nước sạch sau đó chần sơ trong nước nóng. Bạn vớt ra để ráo rồi dùng giấy thấm lại cho thịt khô. Cắt lát mỏng vừa ăn là được.
  • Khổ qua có vị đắng nên cần sơ chế thêm để đảm bảo ai cũng có thể ăn được và miếng khổ qua xào xong vẫn giữ được vị giòn. Bắc nồi nước và thêm ½ muỗng bột baking soda, 1 muỗng muối. Khổ qua rửa sạch cắt miếng mỏng sau đó cho vào nồi nước sôi chần sơ khoảng 3- 5 phút rồi vớt ra cho vào chậu nước đá lạnh ngay.

Cách ướp bò né khổ qua

Cho thịt bò đã sơ chế vào tô, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 15 gram dầu mè và 1 ít hành phi.

Trộn đều và để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.

cách làm bò né khổ qua

Cách làm bò né khổ qua

Cách làm bò né khổ qua cũng rất đơn giản, bạn tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đợi nóng lên thì cho bò vào xào nhanh khoảng 3 phút là thịt chín.
  • Bước 2: Bạn cho thịt bò ra dĩa, tiếp tùng cho khổ qua vào chảo để xào khoảng 4-5 phút, có thể nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình.
  • Bước 3: Cho khổ qua ra đĩa, cho thịt bò đã xào chín lên trên, rắc thêm một ít rau mùi, tiêu là bạn có ngay món bò né khổ qua siêu ngon.

Với hai cách làm bò né này thì bạn đã có những lựa chọn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi nhé! Đặc biệt nếu bạn có ý định “dụ dỗ” các bé ăn khổ qua thì món bò né khổ qua là mẹo cực hiệu nghiệm đấy nhé.

Bài viết liên quan