Mẹ và Con - Thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, giúp bổ máu, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng xem qua công thức những món ngon từ thịt bò dưới đây để chế biến thêm nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình nhất là nhân ngày đặc biệt của các chị em như hôm nay nhé!

Hầu hết trẻ nhỏ thường thích thịt bò hơn các loại thịt khác. Thịt bò là một trong những thực phẩm ngon và bổ dưỡng cho trẻ trong thời kỳ phát triển. Vậy nên, ba mẹ hãy làm cho con những món ngon từ thịt bò để kích thích vị giác cho trẻ. Dưới đây là những gợi ý món ngon từ thịt bò để mâm cơm luôn mới mẻ và hấp dẫn cả nhà, nhất là vào dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 này nhé! .

Top các món ngon từ thịt bò

Bắp bò kho

Với những gia đình có trẻ nhỏ còn ăn mềm thì bắp bò kho là một lựa chọn đáp ứng nhu cầu cho cả già trẻ trong nhà. Món ngon từ thịt bò này khá mềm, nhừ, dễ nhai nên mẹ có thể yên tâm cho bé ăn. Nếu mẹ có kế hoạch cho cả nhà ăn món này thì nên chuẩn bị ướp từ hôm trước để thịt bò ngấm gia vị và đậm đà.

Nguyên liệu:

  • 4 miếng bắp bò
  • 5 gam hạt tiêu
  • 10 gam ớt khô
  • 15 gam hành lá
  • 3 gam hoa hồi
  • 2 gam quế
  • 4 gam lá nguyệt quế
  • 4 gam thì là
  • 2 gam bạch chỉ
  • 3 gam bạch đậu khấu
  • 0,5 gam sả
  • 2ml rượu nấu ăn
  • 250 gam nước tương.
  • 20 gam đường phèn
  • 5 gam hạt nêm, muối và nước
món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt bò – Bắp bò kho

Cách thực hiện:

  • Cho bắp bò vào ngâm trong nước sạch trong 3 tiếng, sau đó rửa sạch lại nhiều lần.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào thịt bò, ướp trong 24 tiếng, để trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt được ngấm gia vị.
  • Vớt thịt bò ra, chần qua nước nóng trong 15 phút rồi vớt ra.
  • Đổ nước gia vị vào một cái nồi, đun sôi rồi cho bắp bò vào, đun ở lửa vừa trong 40 phút sau đó tắt bếp, để nguyên thịt trong nồi ngâm tiếp trong 6 tiếng là xong.
  • Khi ăn, lấy miếng thịt bò ra cắt thành từng miếng nhỏ, thịt mềm nhừ nhưng không nát, rất thơm, thấm gia vị, dễ nhai, thích hợp cho trẻ nhỏ.

Thịt bò hầm nước cốt dừa

Sự béo ngậy mà không ngấy của cốt dừa cùng với mùi thơm đặc trưng của thịt bò hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon từ thịt bò khó cưỡng. Ba mẹ hãy thử công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 quả dừa
  • 80 gam hành tím thái lát
  • 30 gam tỏi tép
  • 15 gam ớt quả
  • 30 gam riềng
  • 15 gam ớt khô
  • 30 gam gừng thái lát
  • 50 gam sả
  • 4 bông hồi
  • 1 thanh quế
  • 6 quả bạch đậu khấu
  • 1 thìa cà phê hạt rau mùi
  • 1/2 thìa cà phê hạt thì là
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1/4 thìa cà phê hạt đinh hương
  • 1/3 cốc dầu dừa
  • 900g thịt nạc đùi bò
  • 2 thìa canh đường thốt nốt
  • 2 lít nước
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 80ml kem dừa
  • 15g lá chanh
  • 1 quả ớt chuông, thái lát
  • 40g dừa bào sợi

Thịt bò hầm nước cốt dừa

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm nước cốt dừa

  • Dùng dụng cụ đục 2 lỗ nhỏ trên đầu quả dừa và lấy nước dừa ra tô
  • Dùng búa chẻ đôi quả dừa và lấy phần cùi hay cơm dừa ra. Có một mẹo để lấy phần này nhanh là hơ trực tiếp dừa trên lửa để phần vỏ tách cùi ra, rồi dùng mũi dao nhọn để lấy.
  • Cho phần cùi hay cơm dừa cùng nước dừa vào xay nhuyễn. Bạn có thể cắt nhỏ phần cùi để dễ xay.
  • Dùng rây để lọc hỗn hợp dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa. Bạn cũng có thể mua nước cốt dừa ở siêu thị nếu không muốn tự làm.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho nước cốt dừa, hành tím, tỏi tép, ớt quả, riềng, ớt khô, gừng thái lát và sả vào máy xay xay nhuyễn, rồi đổ vào một cái tô.

Bước 3: Chế biến nguyên liệu

Cho bông hồi, thanh quế, quả bạch đậu khấu, thìa cà phê hạt rau mùi, thìa cà phê hạt thì là, thìa cà phê hạt tiểu hồi, thìa cà phê hạt đinh hương vào một túi nhỏ đựng gia vị.

Bước 4: Nấu nguyên liệu

  • Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho dầu dừa vào đun nóng trên lửa vừa, sau đó, cho thịt bò vào chiên khoảng 2 – 4 phút đến khi 2 mặt miếng thịt đều chín vàng.
  • Tiếp theo, cho đường thốt nốt, hỗn hợp nước sốt đã xay ở bước 2, túi gia vị và 2l nước vào nồi, đậy nắp và đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa ninh mềm thịt bò trong khoảng từ 2 – 2,5 tiếng.
  • Thêm muối, kem dừa, lá chanh, ớt chuông thái lát và dừa bào sợi để món thịt thêm đậm đà hương vị, vặn to lửa và nấu đến khi nước sốt sệt lại.

Gỏi bắp bò xoài xanh

Món ngon từ thịt bò không thể thiếu món khai vị chua chua ngọt ngọt, kích thích vị giác từ bắp bò và xoài xanh. Món này cũng không quá khó hay tốn thời gian làm, chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu và có một công thức “ruột” là được.

Nguyên liệu:

  • 300 gam bắp bò hoa
  • 1 quả xoài xanh
  • 1/2 củ cà rốt
  • Rau thơm, rau húng, rau ngò gai
  • Gia vị đi kèm: nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh

Cách thực hiện:

  • Bắp bò (chọn bắp bò hoa, lúc ăn sẽ giòn mềm) thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối, bột nêm, tiêu, tỏi băm.
  • Cà rốt bào sợi, xoài xanh cắt tỉa thành miếng dài.
  • Pha nước mắm: 2 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm nước lọc, 1 thìa cơm đường, 1 thìa cơm nước cốt chanh, đánh đều hỗn hợp, thêm tỏi và ớt băm
  • Phi thơm dầu ăn với tỏi băm, cho bắp bò đã ướp vào xào vừa chín, sau đó trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, thêm từ từ từng thìa nước mắm và trộn đều đến khi vừa miệng, rau thơm, rau húng, rau ngò gai thái khúc và cho vào sau cùng, rắc thêm lạc rang tách vỏ.

Gỏi bắp bò xoài xanh

Bò kho củ cải

Lại một món ngon từ thịt bò nữa cực kì “tốn cơm”. Bò kho củ cải là một món ăn dễ kiếm nguyên liệu và dễ làm. Đặc biệt, trong tiết trời se se lạnh của miền Bắc thì một chén cơm nóng cũng miếng củ cải thơm ngon ăn kèm bò béo ngậy thì thật là “nhức cái nách”.

Nguyên liệu:

  • 450 gam thịt bò
  • 250 gam củ cải trắng
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước màu, gừng, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo, thái miếng vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một phần đập dập băm nhỏ, một phần thái chỉ.
  • Ướp thịt với bột nêm, đường, nước màu, gừng băm nhỏ sao cho vừa ăn và một ít dầu ăn, để trong 15-20 phút cho ngấm.
  • Bắc nổi lên bếp, đổ vào một lượng dầu ăn phù hợp, đợi khi dầu nóng, cho thịt bò vào đảo kỹ. Khi thịt săn lại, thêm nước cho ngập mặt thịt, nêm chút gia vị và để nhỏ lửa.
  • Củ cải gọt vỏ, bỏ hai đầu, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Có thể kho thêm cùng cà rốt.
  • Chờ khi thịt gần chín, bỏ củ cải vào kho cùng.
  • Khi thịt và củ cải chín mềm, nêm nếm vừa ăn, rắc chút gừng thái sợi lên trên. Bắc xuống và thưởng thức.

Bạn có thể xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò dinh dưỡng cho bà bầu

Bò kho củ cải

Bò nướng vừng

Nếu ngại chiên xào dầu mỡ thì hãy thử món bò nướng vừng cho mâm cơm gia đình hôm nay nhé! Miếng bò nướng thơm phức được rắc thêm chút vừng (mè) sẽ kích thích vị giác, cho trẻ cảm giác ngon miệng hơn

Nguyên liệu:

  • 300 gam thịt bò
  • 100g vừng trắng
  • Xì dầu, dầu ăn, rượu trắng, hạt tiêu, tinh bột ngô, gia vị

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với hạt tiêu, xì dầu sao cho vừa ăn. Cho thêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa tinh bột ngô. Bóp nhẹ thịt bằng tay để thịt ngấm gia vị rồi để trong 30 phút. Muốn ngon miệng hơn có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.
  • Phủ vừng lên bề mặt thịt đã ướp.
  • Đặt thịt ra khay nướng đã trải sẵn giấy bạc. Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C, đưa khay thịt vào và nướng trong khoảng 15 phút. Để lò ở chế độ dàn và đảo, trở mặt thịt từ 5-7 phút/ lần.
  • Khi thịt chín, lấy thịt ra và thưởng thức khi còn nóng.

Bò nướng vừng

Bò xào lá lốt

Nếu bạn đã chán ngấy thịt bò nướng lá lốt nhưng vẫn “đam mê” thịt bò cùng vị lá lốt thì hãy thử món bò xào lá lốt này nhé. Chắc chắn món ngon từ thịt bò này sẽ chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 100g lá lốt
  • Nửa củ hành tây
  • Tỏi băm
  • Gia vị, bột bắp

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Hành tây thái múi và lá lốt rửa sạch thái to tầm một đốt ngón tay.
  • Ướp thịt cùng 1 thìa tỏi băm, 1 chút bột nêm, muối, tiêu, xì dầu, chút đườn, 1 thìa cafe bột bắp và để trong 10 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn phù hợp, đợi dầu nóng cho thịt vào xào với lửa to, đảo đều cho thịt tơi. Thịt chín tái thì tắt bếp, bỏ ra đĩa.
  • Tiếp tục cho một chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng bỏ hành tây vào, tiếp đến là lá lốt, đảo đều.
  • Thêm chút gia vị rồi cho phần thịt ban nãy vào xào chung. Đảo vài vòng, tắt bếp và dọn ra đĩa thưởng thức.

Bạn có thể xem thêm: Cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò lạ miệng

Bò xào lá lốt

Vậy là chúng ta đã có ngay 6 công thức món ngon từ thịt bò để “chiêu đãi” bé và cả nhà rồi. Hãy thử tìm nhiều cách khác nhau để kết hợp với thịt bò giúp bé không kén ăn và được nếm thử nhiều hương vị khác nhau nhé! Chúc cả nhà mình ngon miệng.

Bài viết liên quan