Mẹ và Con - Để một đứa trẻ được phát triển tốt thì phương pháp dạy dỗ của bố mẹ và người thân đặc biệt quan trọng. Bạn có thể tham khảo cách dạy con của người do Thái để có thể chọn lọc và tích lũy được những kinh nghiệm dạy con phù hợp với mình.

Bên cạnh những phương pháp dạy con ngoan, độc lập, tự tin của các quốc gia như Mỹ, Nhật, Hà Lan… đã được biết đến rầm rộ thì người do Thái cũng có những phương pháp nuôi dạy trẻ cực hay, giúp trẻ phát triển tốt nhất. Hãy cùng khám phá xem cách dạy con của người do Thái có gì hay mà cả thế giới phải xôn xao đến thế bạn nhé!

Cách dạy con của người do Thái có gì đặc biệt?

Đất nước Do Thái được biết đến là một trong những nơi có nhiều thiên tài nhất. Vì thế, cách dạy con của người do Thái như thế nào là điều mà nhiều bậc làm bố làm mẹ tò mò. 15 điểm cần lưu ý trong cách dạy con của người Do Thái bao gồm:

Ghi nhận mọi nỗ lực

Người Do Thái có câu nói rất nổi tiếng: “Kol haschalot kashot.”. Câu nói này gần giống với câu “Vạn sự khởi đầu nan” đã quá quen thuộc với chúng ta.

Theo đó, người Do Thái tin rằng mọi sự khởi đầu đều có khó khăn, vất vả, không thể suôn sẻ và thành công ngay được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải ghi nhận mọi nỗ lực của trẻ, dù là nhỏ nhất để khuyến khích con trong những lần sau, không làm con nản chí.

phương pháp dạy con của người do thái

Không được bỏ qua niềm tin

Cách dạy con của người do Thái đặt hết niềm tin vào con cái của mình. Bố mẹ hãy tin tưởng trẻ nhiều hơn, để con được làm và không “bàn lui”, nói những câu nghi ngờ như con có thể làm được việc này sao hay chắc chắn con không thể làm được việc này đâu.

Với những gia đình người Do Thái, trao tặng niềm tin cho một người chính là tặng cho họ phần quà lớn và đầy ý nghĩa. Vì thế, ngoài việc họ luôn dạy con biết yêu thương cha mẹ của mình thì còn day con học cách tin tưởng người khác ngay từ những bài học đầu tiên của cuộc đời.

Tinh thần độc lập được đề cao

Cách dạy con của người Do Thái luôn cố gắng để cho trẻ được độc lập, không phụ thuộc hay dựa dẫm vào bố mẹ. Ngay từ nhỏ, trẻ đã được hướng dẫn để tự làm mọi việc phù hợp với khả năng và sức khỏe thể chất của mình. Thậm chí, một số việc có hơi quá sức với trẻ nhưng nếu nó không đe dọa đến sự an toàn của con thì bố mẹ người do Thái vẫn để trẻ tự làm.

Con không phải ‘trung tâm vũ trụ”

Một điều rất dễ thấy ở những gia đình Châu Á, đặc biệt là những gia đình chỉ có một con hoặc một đứa cháu duy nhất chính là sự yêu thương, cưng chiều quá mức. Chúng ta đổ lỗi cho mặt đất nếu trẻ té, chúng ta chiều theo mọi yêu cầu của con chỉ để con vui vẻ.

Tuy nhiên, với cách dạy con của người Do Thái thì không như vậy. Cho dù con còn nhỏ thì con cũng không được đòi hỏi những điều vô lý và cũng không phải là trung tâm vũ trụ để mọi người chiều theo. Và trẻ được nuôi dạy trong những gia đình này cũng phải học nguyên tắc tôn trọng cha mẹ và người lớn trong gia đình trong bất kỳ tình huống nào.

cách dạy con của người do thái

Vẻ bề ngoài không phải là tất cả

Tay chân lấm lem đầy bùn đất có thể là hình ảnh của những đứa trẻ người Do Thái và bố mẹ của chúng sẽ chẳng lấy làm bận tâm về việc này. Bố mẹ người Do Thái không cố gắng để giữ cho con của mình luôn sạch sẽ, thơm tho mà để cho con tự do vui chơi, không cần phải bận tâm quá nhiều về vẻ bề ngoài.

Theo cách dạy con của người Do Thái, việc con có thể tự nhiên phát triển sẽ tốt hơn việc chỉ chăm chút chú ý đến vẻ bề ngoài của con không phải là tất cả,

Con có thể bừa bộn

Bạn thường xuyên nổi cáu khi thấy những đống bừa bộn con bày ra trong phòng khách hoặc phòng ngủ? Với những gia đình người Do Thái thì việc trẻ nghịch ngợm khiến mọi thứ không còn tươm tất, ngăn nắp là một việc bình thường và họ sẽ không cằn nhằn về điều này.

Tuy nhiên, với cách dạy con của người Do Thái thì họ sẽ tìm thời điểm thích hợp để trao đổi với con của mình, cho con biết vì sao con lại nên ngăn nắp hơn.

Không thiên vị các con với nhau

Cho dù gia đình có nhiều con hay ít con thì trong cách dạy con của người Do Thái họ cũng không thiên vị với bất kỳ người con nào. Các con đều bình đẳng và được đối xử công bằng như nhau, dù cho con là em út hay anh chị cả, là con trai hay con gái.

Xem thêm: 

Con được tự thu xếp những rắc rối của mình ở bên ngoài

Khi đưa trẻ đến khu vui chơi, công viên, chúng ta thường hay nhắc nhở con không được làm điều này, không được chạm vào đồ vật kia. Nhưng người Do Thái thì họ sẽ để cho con được tự do bên ngoài, miễn là điều đó không làm phiền mọi người xung quanh và không làm mất an toàn của con. 

phương pháp giáo dục con của người do thái

Được tự do trong khuôn khổ

Cách dạy con của người Do Thái chính là để cho trẻ được tự do làm điều mà trẻ thích vì họ tin rằng, những điều này sẽ giúp trẻ khám phá được bản thân mình, biết bản thân giỏi gì, thích gì.

Tuy nhiên, sự tự do này không có nghĩa là trẻ có quyền xúc phạm người khác hay làm những điều tổn hại đến mọi người, vượt ra khỏi những nguyên tắc mà bố mẹ đặt ra ban đầu như chửi thề, đánh nhau với anh em của mình. Nhìn chung, sự tự do của trẻ vẫn ở trong một giới hạn và trẻ sẽ phải chịu hình phạt nếu vượt ra khỏi giới hạn này.

Trẻ được phát triển dựa trên tính cách, đặc điểm và tài năng riêng

Chúng ta không thể bắt con cá leo cây hay bắt một con khỉ phải bơi thật giỏi. Vì thế, cách dạy con của người Do Thái cũng tập trung vào việc tìm ra được tính cách, tài năng của con. Họ sẽ giúp con phát triển tốt nhất trên chính khả năng của mình, thay vì ép con làm điều mà con không thích, không giỏi. 

Con cần tự chủ trong suy nghĩ và hành động

Trong các gia đình Do Thái, nguyên tắc người Do Thái dạy con được áp dụng chính là con không cần phải tự bó hẹp những suy nghĩ của mình vào trong một giới hạn nào. Tuy nhiên, trước khi làm bất cứ điều gì, con cũng cần tự suy nghĩ, đánh giá bản chất vấn đề và chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Chẳng hạn như nếu con muốn mua thêm 1 món đồ chơi, con sẽ bị cắt bớt tiền tiêu vặt bố mẹ cho hằng tuần. Điều này giúp trẻ hiểu rằng, con cần tự chịu trách nhiệm với mọi suy nghĩ và hành động của con. 

Dạy trẻ biết quản lý thời gian

Cách dạy con của người Do Thái dạy trẻ biết quản lý thời gian của mình ngay từ khi còn nhỏ. Trong gia đình, những đứa trẻ có thể được học nhiều môn trong một ngày. Điều này giúp con học cách tự xoay sở, quản lý thời gian sao cho con có thể học tốt tất cả các môn. 

người do thái dạy con

Kỷ luật trong sự linh hoạt

Người Do Thái có trách phạt con khi con làm sai? Trong một số trường hợp, trẻ con người Do Thái vẫn bị bố mẹ trách phạt nếu nghịch ngợm quá mức hay làm sai một điều gì đó. 

Tuy nhiên, điểm hay trong cách dạy con của người Do Thái chính là không cứng nhắc. Ví dụ như không phải lúc nào trẻ làm vỡ bình hoa cũng bị trách phạt. Nếu trẻ cố ý chơi bóng trong nhà để bình hoa vỡ, dĩ nhiên con sẽ nhận hình phạt thích đáng.

Nhưng nếu trẻ chỉ vô tình chạm vào bình hoa và khiến bình hoa vỡ, con sẽ được nhắc nhở về tính cẩn thận thay vì nhận những lời khiển trách nghiêm trọng từ bố mẹ.

Học cách chấp nhận rủi ro

Cách dạy con của người Do Thái được cả thế giới biết đến bởi câu nói quen thuộc: Hãy tiến về phía trước. Điều này mang ý nghĩa trẻ phải luôn cố gắng phát triển, trẻ phải tự làm mọi việc một mình, luôn phát triển bản thân, bám bước ra khỏi vùng an toàn của mình để khám phá thế giới.

Con có thể thất bại, có thể thành công. Dù như thế nào đi nữa thì cứ hãy chấp nhận rủi ro và mạnh mẽ thử sức chiến đấu của mình.

Cách dạy con của người Do Thái có hợp với những gia đình Việt?

Thật khó để nói được cách dạy con nào là tốt nhất cho bạn bởi lẽ, mỗi gia đình đều có những quan điểm sống và cách thức giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ định rằng cách dạy con của người Do Thái có nhiều điểm đáng để chúng ta suy ngẫm.

Bạn có thể không áp dụng hết những phương pháp dạy con này, nhưng vẫn nên xem xét để xem có thể rút ra được những bài học nào trong việc nuôi dạy con cái của mình hay không nhé.

cách nuôi dạy con của người do thái

Cách dạy con của người Do Thái đã và đang được nhiều bậc làm bố, làm mẹ đánh giá là phương pháp dạy con hay, giúp con có nền tảng giáo dục tốt ngay từ đầu. Còn theo bạn, cách dạy con này thế nào?

Bài viết liên quan