Mẹ và Con - Không phải đứa trẻ nào lớn lên cũng hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ và yêu thương cha mẹ của mình. Sự giáo dưỡng của cha mẹ lúc này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trái tim biết yêu thương của con.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang theo yêu thương và hi vọng của cha mẹ. Tuy nhiên, việc nhận những yêu thương vô điều kiện như vậy dễ khiến nhiều trẻ coi là đương nhiên và không cần đáp trả. Do vậy, việc dạy con từ nhỏ phải biết quan tâm chia sẻ nói chung và dạy con biết yêu thương cha mẹ nói riêng là rất quan trọng. Dưới đây là một số điều cha mẹ cần làm để dạy con biết yêu thương nhiều hơn trong cuộc sống này. 

Vì sao phải dạy con biết yêu thương cha mẹ?

Như đã nói ở trên, mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang theo nhiều yêu thương và kì vọng của cha mẹ. Nhưng chính vì thế, trẻ thường coi đó như điều hiển nhiên và không cần đáp trả. Hiếu thảo là đức tính mà người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn hướng tới. Nhưng không phải cứ sinh ra là niềm tin về lòng hiếu thảo đã có sẵn trong mỗi người. Điều này cần sự dạy dỗ từ chính các bậc phụ huynh. 

Cha mẹ giống như tấm gương sáng để trẻ noi theo. Việc dạy con biết yêu thương cha mẹ không phải là việc làm một sớm một chiều mà cần cả một quá trình lâu dài để giáo dục. Hãy dạy con những hành động nhỏ nhặt và tử tế trong đời sống để khơi gợi trong bé tình yêu thương và sự quan tâm tới cha mẹ và những người xung quanh.

Cần làm gì khi dạy con biết yêu thương cha mẹ?

Phân công công việc nhà cho trẻ

Muốn dạy con biết yêu thương cha mẹ thì cần phải để trẻ biết, cảm nhận và chia sẻ những khó khăn, vất vả hàng ngày của người lớn. Tất nhiên, điều này không đòi hỏi bé phải nấu cơm, lau nhà, rửa bát hay làm những công việc quá lứa tuổi. Cha mẹ có thể giao và hướng dẫn con những công việc phù hợp với từng độ tuổi như dọn dẹp đồ chơi, mua đồ phụ mẹ, quét nhà,….

dạy con biết yêu thương cha mẹ

Lắng nghe trẻ

Lắng nghe trẻ và quan tâm đúng mức là những bước đầu tiên để dạy con biết yêu thương cha mẹ. Việc quan tâm tới suy nghĩ, lắng nghe ý kiến, tâm tư và nguyện vọng của các em sẽ giúp cha mẹ có cách cư xử sao cho thích hợp. Khi nhận thấy được lắng nghe, được quyền nêu lên suy nghĩ và cảm nhận thì trẻ sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng và yêu thương. Theo đó, các em cũng ý thức được bản thân cần thể hiện tình yêu thương với người xung quanh, trước hết là cha mẹ. 

Khơi dậy sự thông cảm

Khơi gợi sự thông cảm giúp bé hiểu hơn phần nào về những khó khăn hay cảm xúc của người khác. Từ đó, tránh gây tổn thương cho đối phương. Để bé có thói quen thấu hiểu này thì cha mẹ nên thường xuyên hỏi bé là “Con sẽ cảm thấy thế nào nếu…?”. Để bé đặt mình vào hoàn cảnh của người khác cũng là cách dạy con biết yêu thương cha mẹ và những người xung quanh.

Dạy bé biểu hiện của tình yêu thương

Đừng chỉ suốt ngày nói với bé rằng phải yêu thương cha mẹ và những người xung quanh mà không chỉ ra cho bé những hành động, biểu hiện cụ thể. Cha mẹ cần phân tích để bé hiểu rõ bản chất và cách thức thể hiện của tình yêu thương thông qua những hành động cụ thể như biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc,…. Tưởng chừng như là những hành động “hiển nhiên” mà mọi đứa trẻ phải biết nhưng tất cả đều cần giáo dục và dạy con biết yêu thương cha mẹ. 

Cho bé nuôi vật cưng

Cho bé nuôi thú cũng cũng là bí quyết để dạy con biết yêu thương cha mẹ. Thông qua việc nuôi vật cưng giúp bé hiểu được rằng việc chăm sóc và yêu thương người khác quan trọng thế nào. Bạn cũng có thể hỗ trợ con, bày cách cho con để trẻ có thể chăm sóc thú yêu chu đáo đồng thời vẫn sắp xếp tốt công việc và học tập hàng ngày.

dạy con biết yêu thương vật nuôi

Khen ngợi

Khen ngợi và ghi nhận khi trẻ thể hiện sự quan tâm và chia sẻ đối với mọi người cũng là cách dạy con biết yêu thương cha mẹ. Bạn hãy cho trẻ biết mình vui sướng như thế nào khi thấy con biết chia sẻ đồ chơi cho anh chị em trong nhà hay giúp đỡ cha mẹ làm việc. Hoặc bạn cũng có thể mua phần thưởng tặng bé khi bé giúp mẹ nấu cơm, dọn dẹo nhà cửa. 

Làm gương cho con

Gia đình là môi trường quan trọng để dạy con biết yêu thương cha mẹ và những người xung quanh. Ngay từ khi các em chưa được đến trường, việc giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình và cha mẹ là tấm gương để trẻ học tập. Do vậy, khuyến khích cha mẹ thể hiện tình yêu thương và giải thích rõ về điều đó để con biết ý nghĩa của những hành động này. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà có cách dạy cháu cho thích hợp. Tuy nhiên ở mọi giai đoạn, việc dạy con biết yêu thương luôn là điều cần thiết.

Dạy trẻ cách tiết kiệm

Bạn có thể chỉ bé chia số tiền mỗi ngày được cho ra thành 3 phần: 1 phần để tiết kiệm, 1 phần để tiêu và 1 phần để chia sẻ hoặc đóng góp từ thiện. Khi tạo được thói quen san sẻ thì chắc chắn bé sẽ biết yêu thương mọi người nhiều hơn.

Dạy trẻ cách tiết kiệm

Trau dồi trí tuệ xúc cảm  

Muốn dạy con biết yêu thương cha mẹ? Vậy bạn cần đừng tức giận ngay lập tức trước những hành động hay việc biểu hiện cảm xúc tiêu cực như giận dữ, ăn vạ… của trẻ. Trẻ nhỏ thường nghĩ gì nói nấy, không giỏi giấu hay biết cách kiềm chế cảm xúc cũng như chế ngự nó. Nhiệm vụ của cha mẹ là dạy con cách quản lý và cân bằng những cảm xúc tiêu cực này. 

Bạn hãy cho trẻ thấy rằng, cảm xúc tiêu cực là đèn cảnh báo cho thấy trẻ đang bị quá tải và cần được giải tỏa. Đó không phải là hố đen đáng sợ để lảng tránh. Điều quan trọng là bạn hãy giúp trẻ giải tỏa cảm xúc tiêu cực đó một cách đúng đắn, không làm tổn thương chính mình và người xung quanh.

Khi trẻ chấp nhận cảm xúc của chính mình, con sẽ được trang bị tốt hơn để chú ý và hỗ trợ người khác. Đây được gọi là trí tuệ cảm xúc và cách dạy con biết yêu thương cha mẹ cùng những người xung quanh. 

Dạy con đọc sách

Sách luôn chứa đựng những mảnh đời cũng như tấm gương để con noi theo, và cũng là bí quyết để dạy con biết yêu thương cha mẹ. Ngay từ nhỏ, những lời ru, câu thơ, ca dao đã đi vào tâm trí trẻ và giúp các em cảm nhận được tình yêu thương thông qua những tác phẩm này. Khi lớn lên chút nữa, bạn hãy rèn thói quen đọc sách cho bé, phân tích cho con hiểu tình yêu thương được thể hiện trong những tác phẩm báo chí, văn học hay bất cứ một thể loại nào mà bạn đã từng đọc. Điều này rất tốt và kích thích trí lực của các em phát triển.

Hãy nói với bé về những tấm gương, số phận không may mắn nhưng lại nỗ lực, cống hiến cho xã hội, và những gì họ đã làm, kết quả ra sao, họ được xã hội trân trọng, yêu mến, giúp đỡ như thế nào để bé biết cách tự nhủ mình phải cố gắng, nỗ lực, biết yêu thương mọi người hơn.

Dạy con đọc sách

Bỏ những “mảnh giấy yêu thương” vào túi trẻ

Những mảnh giấy chứa đựng lời nhắn yêu thương hay câu nói truyền động lực được để trong túi áo hay quần giúp trẻ cảm nhận được tình cảm của cha mẹ với mình rõ nét hơn. Đây là cách dạy con biết yêu thương cha mẹ rất hay ho. Vì theo đó, khi hữu hình một thứ tưởng như vô hình – tình cảm, thì trẻ cũng sẽ tự tin vào bản thân hơn cũng như học được cách bày tỏ tình cảm và cảm xúc của bản thân.

Không phải đứa trẻ nào vừa sinh ra đã biết cách thể hiện tình yêu thương với những người xung quanh. Hãy dạy con biết yêu thương cha mẹ và mọi người mỗi ngày để cuộc sống của con luôn tràn đầy những điều tử tế và năng lượng tích cực nhé! 

Bài viết liên quan