Mẹ&Con – Tìm hiểu kỹ về trường mầm non và chất lượng giáo viên ngay từ trước lúc cho con học là điều thực sự quan trọng. Tuy nhiên, chọn như thế nào để tránh các cơ sở hoạt động chui hay giáo viên không bằng cấp, kinh nghiệm? Để Mẹ&Con mách bạn nhé! Cách chọn trường mầm non “chuẩn” cho con (Phần 1) Cô giáo trường mầm non quốc tế đánh trẻ trong nhà vệ sinh Quản lý trường mầm non viết tâm thư xin lỗi sau vụ bé gái bị bạo hành

Cách chọn trường mầm non “chuẩn” cho con (Phần 2) 5

Giáo viên sẽ là tấm gương và chính là người tiếp xúc với bé nhiều nhất trong ngày sau gia đình trẻ. (Ảnh minh họa)

Giáo viên sẽ là tấm gương và chính là người tiếp xúc với bé nhiều nhất trong ngày sau gia đình trẻ. Họ cũng là người thay bố mẹ rèn luyện nề nếp sinh hoạt, cách nói chuyện, cách ứng xử cho trẻ. Giáo viên sẽ là người tạo môi trường để trẻ học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, vệ sinh cá nhân…

Những điều phụ huynh cần lưu ý:

– Tình yêu và sự quan tâm tới trẻ: Bạn có thể kiểm tra điều này thông qua việc tìm hiểu xem giáo viên có hiểu rõ đặc điểm của từng trẻ trong lớp hay không.

– Trình độ, đào tạo nâng cao: Để chắc chắn một ngôi trường thực sự làm việc nghiêm túc hay không, hãy nhìn vào chương trình đào tạo nội bộ của trường: giáo viên có được đào tạo hay không, chương trình đào tạo gồm những gì, bộ phận nào đảm trách đào tạo, lịch đào tạo có được lên thường xuyên không.

Thực tế, giáo viên trường mầm non công lập thường có trình độ cao hơn giáo viên các trường tư thục ngay từ khi tuyển vào. Đồng thời họ cũng được đào tạo theo ngành học nhiều hơn và được đào tạo theo kiểu người trước hướng dẫn người sau tốt hơn.

– Tương tác giữa giáo viên và học sinh: Phụ huynh cần quan sát kỹ khi đưa con tới thăm lớp hoặc tham khảo các phụ huynh đã từng gửi con trước mình.

– Sự nhiệt tình, thân thiện, chu đáo của giáo viên đối với học sinh.

– Giáo viên có kỹ năng kiểm soát được tình hình của lớp không. Có rất nhiều giáo viên tỏ ra bất lực khi trẻ la hét, khóc mếu, không tập trung… thậm chí những lúc mất bình tĩnh giáo viên sẽ đánh trẻ.

– Giáo viên có kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ thực hiện các kỹ năng mới không.

Hãy đảm bảo là giáo viên không đánh đập, xúc phạm trẻ trong bất kỳ trường hợp nào. Để chắc chắn, bạn có thể yêu cầu trường mầm non ký cam kết về điều này trước khi bắt đầu cho con vào học.

Chương trình ngoại ngữ

Cách chọn trường mầm non “chuẩn” cho con (Phần 2) 6

Mẹ nên quan tâm đến số giờ học ngoại ngữ mỗi tuần của trẻ. (Ảnh minh họa)

Những điều phụ huynh cần lưu ý:

– Trình độ, cách phát âm của giáo viên người Việt.

– Nguồn gốc, bằng cấp của giáo viên nước ngoài.

– Trang thiết bị để học ngoại ngữ: giáo trình, băng đĩa, loa đài, giáo cụ trực quan.

– Phương pháp giảng dạy của giáo viên. Giáo viên giỏi là giáo viên khiến trẻ em cảm thấy hứng thú khi bước vào giờ học.

– Số giờ học ngoại ngữ mỗi tuần.

Thực đơn

Hãy chắc chắn một điều rằng, bạn có thể biết chính xác con bạn ăn những gì trong ngày. Thỉnh thoảng hãy hỏi con về lượng thực phẩm bé được cung cấp từng bữa ở trường.

Lãnh đạo trường

Nếu có điều kiện, phụ huynh nên tìm hiểu lãnh đạo hoặc người quản lý của trường. Một người lãnh đạo, quản lý tốt không những phải đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu mà còn phải coi trọng và bảo vệ lợi ích cho giáo viên của chính họ nữa. Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn.

Ngoài ra, trường mầm non phải đảm bảo các thông tin về con bạn được giữ bí mật, không được tùy tiện sử dụng khi không có sự cho phép từ gia đình.

Chúc các bậc phụ huynh chọn được trường mầm non “chuẩn” cho con nhé!