Mẹ&Con – Tìm hiểu kỹ về trường mầm non và chất lượng giáo viên ngay từ trước lúc cho con học là điều thực sự quan trọng. Tuy nhiên, chọn như thế nào để tránh các cơ sở hoạt động chui hay giáo viên không bằng cấp, kinh nghiệm? Để Mẹ&Con mách bạn nhé! Cô giáo trường mầm non quốc tế đánh trẻ trong nhà vệ sinh Quản lý trường mầm non viết tâm thư xin lỗi sau vụ bé gái bị bạo hành Cách 2 hot mom giúp con tránh bạo hành ở trường mầm non

1. Sân chơi ngoài trời

Cách chọn trường mầm non “chuẩn” cho con (Phần 1) 5

Sân chơi ngoài trời là một trong những yếu tố hàng đầu giúp trẻ phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ (Ảnh minh họa).

Trường mầm non có sân chơi ngoài trời là một trong những tiêu chuẩn bạn cần quan tâm trước khi quyết định chọn trường cho con. Bởi lẽ, đây là yếu tố rất quan trọng giúp trẻ phát triển lành mạnh về thể chất cũng như trí tuệ. Trung bình mỗi ngày trẻ cần ít nhất 60 phút hoạt động thể chất để cơ thể khỏe mạnh, thông minh và năng động hơn. Vì vậy, trước hết bố mẹ cần phải quan sát xem ngôi trường đó có diện tích sân chơi ngoài trời rộng và đảm bảo được các yếu tố sau đây hay không.

– Đồ chơi ngoài trời phải đảm bảo an toàn cho trẻ, không có cạnh sắc, không có dằm gỗ hoặc không có các góc kẹt khiến trẻ có thể mắc chân hoặc bị té.

– Mặt sân tốt nhất là sân đất trồng cỏ, mềm và không bị lồi lõm. Còn mặt sân bê tông rất cứng sẽ làm đau bé khi ngã, gây trầy xước nghiêm trọng trên da.

2. Sân chơi trong nhà

Sân chơi trong nhà cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố như không gian rộng rãi, thông thoáng, mặt sàn không trơn, đồ chơi phong phú. Các loại đồ chơi làm từ nhựa chất lượng để tránh các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em.

3. Phòng học

Đồ chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh: đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi đồ hàng, đồ chơi phát triển trí tuệ, khám phá khoa học, sách truyện tranh, giấy – màu vẽ, nhạc cụ.

Để đảm bảo sức khỏe, phòng học trường mầm non cần thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ, nhiều ánh sáng mặt trời. Đồng thời đồ chơi trong phòng học cũng phải đa dạng, phong phú để kích thích sự sáng tạo và tính thông minh của trẻ qua các trò chơi.

Một vài điều phụ huynh cần chú ý quan sát:

Cách chọn trường mầm non “chuẩn” cho con (Phần 1) 6

Phòng học cần phải thoáng mát, sạch sẽ. (Ảnh minh họa)

– Không gian xung quanh phòng học có yên tĩnh hay thường xuyên ồn ào, có cống rãnh bẩn, ao hồ dễ ngã hoặc các hàng quán không lành mạnh hay không.

– Đồ chơi trong phòng học có đa dạng phong phú, có được sử dụng thường xuyên không, trẻ có dễ lấy không.

– Chỗ rửa tay và nhà vệ sinh có sạch sẽ, tiện cho trẻ hay không.

Khăn mặt được giặt thế nào? Nhiều nhà trẻ có phân biệt các khăn dùng riêng cho mỗi trẻ, nhưng lại giặt chung và phơi khô trong phòng vào buổi tối. Cách vệ sinh này không thể diệt hết nấm mốc, vi khuẩn trong khăn. Tốt nhất là giặt khăn rồi hấp tiệt trùng hàng ngày.

– Điều kiện ngủ trưa cho trẻ. Trẻ nằm đất trải chiếu sẽ mất vệ sinh và dễ bị mất nhiệt hơn là mỗi trẻ có một giường riêng. Trẻ dùng chăn chung sẽ mất vệ sinh hơn là mỗi trẻ có một bộ chăn gối do gia đình mang tới.

– Nên quan sát dụng cụ vệ sinh lớp học của giáo viên. Một số trường dùng nước thường với giẻ lau cáu bẩn để lau nhà, lau kính dễ gây bệnh cho trẻ. Nếu sàn nhà trải thảm thì phụ huynh cần được đảm bảo rằng thảm phải được hút bụi thường xuyên.

4. Bếp ăn

Phụ huynh cần quan sát:

– Độ thông thoáng của nhà bếp.

Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không.

– Một số trường học tráng bát sau khi rửa bằng nước sôi. Hãy hỏi trường bạn đang tìm hiểu xem họ làm thế nào.

– Nhớ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm con bạn ăn hàng ngày.