Mẹ&Con - Những mẹo vặt nhà bếp dưới đây sẽ giúp công cuộc nấu ăn, quán xuyến nhà cửa của mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, mẹ sẽ không phải stress vì hàng tá việc cuối năm nữa đấy!

Thông thường, mọi người thường sử dụng những dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh các loại dụng cụ nấu ăn. Tuy nhiên, những hóa chất trong các chất tẩy rửa này có thể khiến da tay bạn bị khô, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe nếu như không rửa trôi hết. Đừng quá lo lắng, những mẹo vặt nhà bếp mà Mẹ&Con muốn gợi ý sau đây sẽ giúp bạn làm được những điều tưởng chừng như khó khăn này.

Những mẹo vặt nhà bếp hiệu quả, an toàn

Làm sạch xoong bị cháy 

Xoong nồi bị cháy là một trong những trường hợp dễ gặp nhất trong nấu nướng. Thay vì sử dụng những loại tẩy rửa bằng hóa chất, bạn có thể thay thế bằng baking soda và giấm. Hỗn hợp này sẽ giúp bạn khử mùi, vệ sinh sạch sẽ các vết ố và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

  • Đầu tiên, bạn cho lần lượt giấm và nước ấm vào xoong bị cháy. Sau đó đun cho đến khi giấm sôi rồi tắt bếp.
  • Đợi thêm 1 phút cho giấm nguội, bạn đổ chúng ra khỏi xoong. 
  • Cho thêm bột baking soda vào xoong và dùng khăn mềm chà xát vào những vết cháy còn sót và rửa sạch lại với nước sạch hoặc nước rửa chén.

vệ sinh xoong nồi

Một số lưu ý nhỏ:

  • Bạn có thể áp dụng cho nồi, chảo bị cháy đều được.
  • Nếu sử dụng những loại dụng cụ chống dính, bạn nên dùng khăn mềm vệ sinh để tránh trầy xước. Không nên chà quá mạnh vào đáy vật dụng vì dễ làm mất đi lớp chống dính, gây hại cho sức khỏe.

Cách vệ sinh lò vi sóng

Một trong những mẹo vặt nhà bếp hữu hiệu nhất là dùng giấm hoặc rượu trắng để khử sạch mùi hôi tanh hoặc cặn bẩn của dầu mỡ trong chiếc lò vi sóng. Bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

  • Chuẩn bị một chậu thủy tinh nhỏ. Sau đó cho thêm nửa chén giấm vào chậu và đặt vào lò vi sóng.
  • Bật nút lò ở chế độ nóng vừa, thời gian khoảng 5 phút để giấm bốc hơi lên khắp lò vi sóng. Điều này sẽ giúp làm mềm các vết cặn bã giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn.
  • Tiếp theo, bạn lấy chiếc bàn xoay thủy tinh trong lò ra và tiến hành rửa sạch bằng nước rửa chén.
  • Có thể dùng một chiếc khăn khô để lau lại toàn bộ lò để làm sạch các vết cặn bẩn cũng như dầu mỡ lâu ngày.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng để làm tương tự nếu không có giấm. Tuy nhiên bạn chỉ nên đặt lò ở chế độ trung bình (khoảng 3 phút).

Mẹo vặt nhà bếp để vệ sinh thớt

Muối và chanh là một trong những mẹo vặt nhà bếp dùng để vệ sinh thớt được nhiều mẹ áp dụng. Hỗn hợp này có thể giúp làm sạch những vết bẩn nhanh chóng, khử mùi tanh và diệt khuẩn hiệu quả. Bạn có thể áp dụng theo từng bước sau đây:

  • Đầu tiên, bạn rắc muối lên thớt. Sau đó bổ đôi một quả chanh và lần lượt lấy nửa quả chanh đó chà lên bề mặt thớt. 
  • Khi chà xát, bạn cũng nên vắt nhẹ ra để nước cốt chanh và muối có thể khử trùng tấm thớt hiệu quả hơn.
  • Giữ hỗn hợp này trên thớt khoảng 5 phút rồi dùng một lưỡi dao bản lớn cạo những chất lỏng màu xám ra khỏi thớt và bỏ đi. 
  • Vệ sinh lại thớt bằng miếng bọt biển và nước sạch. Cuối cùng lau và phơi khô.

vệ sinh thớt

Lưu ý: Nếu như sau khi áp dụng cách trên nhưng thớt vẫn không thể sạch hơn, bạn nên cân nhắc mua thớt mới. Một trong những mẹo vặt nhà bếp để đảm bảo sức khỏe cho gia đình là bạn nên tráng nước bằng nước nóng trước khi sử dụng với thực phẩm chín. Không nên vừa dùng để xắt đồ chín và đồ sống cùng một lúc mà không vệ sinh xen kẽ. Nếu như bạn sử dụng thớt gỗ, bạn nên làm sạch và lau khô thường xuyên để tránh bốc mùi và ẩm mốc.

Làm sạch máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là một trong những vật dụng khiến bạn đau đầu vì không tìm được cách vệ sinh như thế nào để hợp lý và dễ dàng? Đừng lo lắng, áp dụng ngay mẹo vặt nhà bếp sau đây để loại bỏ những khó khăn này nhé:

  • Trước tiên, bạn cần đổ nước nóng đầy khoảng ⅓ chiếc cối xay. Sau đó cho thêm một lượng giấm vừa đủ vào (bạn nên dựa vào vết bẩn nhiều hay ít để điều chỉnh lượng giấm cho hợp lý).
  • Lắp cối xay chắc chắn và đặt thêm một chiếc khăn sạch lên phần nắp cối.
  • Bật cho máy tự xay khoảng 10 giây và giữ tay ở nắp máy để nước không văng ra ngoài.
  • Sau đó mở nắp và vệ sinh nhẹ nhàng lại bằng nước ấm và phơi khô.

Mẹo vặt nhà bếp với ấm siêu tốc

Chiếc ấm siêu tốc bị ẩm mùi và đóng nhiều cặn bã sẽ khiến gia đình bạn dễ gặp nguy cơ ngộ độc. Vì thế, hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây để vệ sinh nhanh chóng, dễ dàng chiếc ấm siêu tốc tại nhà:

  • Chuẩn bị một chén con, sau đó cho vào 30ml nước chanh cùng với 500ml nước sạch. Đánh cho hỗn hợp hòa tan lại với nhau. Sau đó đổ vào ấm siêu tốc.
  • Ngâm hỗn hợp trên trong 1 giờ và đun lên cho sôi.
  • Đổ bỏ hỗn hợp, rửa sạch ấm và cho thêm nước sạch vào và đun thêm một lần nữa để khử mùi chanh trong ấm.

Lưu ý: Bạn cũng có thể thay thế chanh bằng giấm hoặc baking soda với cách làm tương tự để loại bỏ những cặn bã “lì đòn” trong ấm siêu tốc. Ở lần sử dụng sau, để hạn chế những vết cặn bã dính ở đáy, bạn không nên chừa nước thừa ở trong ấm khi sử dụng, vì lượng nước đọng lại cũng là nguyên nhân sinh ra vi khuẩn cũng như cặn bã.

Làm sạch bồn rửa chén dễ dàng

Có thể bạn chưa biết, nhưng bồn rửa chén là một trong những vị trí có nhiều vi khuẩn nhất trong khu bếp. Để vệ sinh bồn rửa chén, loại bỏ những vi khuẩn gây hại đang bám vào đó, bạn có thể áp dụng những mẹo vặt nhà bếp sau đây:

  • Trước tiên, bạn cần loại bỏ hết rác trong bồn. Xả thêm một lần nước ấm xung quanh bồn để loại bỏ mùi hôi tanh cũng như tránh làm tắc nghẽn bồn rửa.
  • Chuẩn bị một chén con, sau đó cho lần lượt một thìa cà phê bột baking soda, nước cốt một quả chanh và giấm. Khuấy đều tay đến khi các nguyên liệu hoàn toàn hòa tan với nhau. Sau đó bạn đổ vào xung quanh mặt bồn.

mẹo vặt nhà bếp

  • Để yên khoảng 10 phút và dùng bàn chải để vệ sinh lại những vết cặn bẩn cùng như dầu mỡ và rửa sạch lại bồn bằng nước nóng.
  • Đồng thời, bạn cũng có thể rắc hỗn hợp này lên trên vòi nước hoặc tay cầm để loại bỏ vi khuẩn triệt để.
  • Cuối cùng lau sạch bồn rửa chén và dùng một ít bột mì để đánh bóng lại bồn rửa chén. Bạn có thể rắc bột mì xung quanh bồn rửa và sử dụng thêm một chiếc khăn khô mềm để làm sạch và vệ sinh bồn một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn bột thừa.

Vệ sinh bếp ga đơn giản tại nhà

Bếp ga là một trong những vật dụng được sử dụng thường xuyên nhất trong bếp. Trong đó, bộ phận dễ bị bẩn nhưng lại khó làm sạch nhất là kiềng bếp ga. Bạn có thể tham khảo thêm mẹo vặt nhà bếp sau đây để vệ sinh bếp ga tiện lợi, nhanh chóng hơn:

  • Lấy phần kiềng ra khỏi bếp ga và ngâm trong nước ấm để làm giảm bớt lớp dầu mỡ đang dính lại.
  • Chuẩn bị một chén con, sau đó hòa baking soda cùng một ít nước và dùng miếng bọt biển phủ hỗn hợp lên trên lớp kiềng.
  • Sau đó ngâm kiềng với hỗn hợp baking soda khoảng 20 phút. Dùng bàn chải đánh răng cũ để chà sạch phần cặn bã thức ăn. 
  • Cuối cùng bạn chỉ cần rửa lại kiềng với nước sạch là được.

Lưu ý: Sau khi vệ sinh sạch sẽ kiềng bếp ga bằng hỗn hợp baking soda, bạn cũng nên thường xuyên làm sạch bếp ga với giấm. Bạn có thể cho giấm vào một chiếc bình xịt và xịt lên bếp ga, để yên khoảng 15 phút rồi dùng miếng vải mềm lau sạch lại một lần nữa.

Vệ sinh tủ lạnh gia đình

Tủ lạnh thường chứa đựng những nguyên liệu, thực phẩm sống chín khác nhau nên được xem là nơi dễ tích tụ nhiều vi khuẩn. Tuy nhiên đây cũng là nơi khó để vệ sinh sạch sẽ nhất. Đừng lo lắng, hãy áp dụng ngay mẹo vặt nhà bếp sau đây để khử mùi hiệu quả và vệ sinh tủ lạnh như mới nhé:

Khử mùi tủ lạnh:

  • Bạn có thể đặt vỏ những loại trái cây có tinh dầu thơm như vỏ quýt, vỏ cam, vỏ bưởi vào phần góc tủ lạnh để khử các mùi hôi tanh của thịt động vật.
  • Cắt những lát chanh tươi và đặt vào những ngăn khác nhau của tủ lạnh để giúp hút hết những mùi hôi, ô uế của tủ.
  • Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng những túi trà khô (loại ướp hoa) và đặt chúng vào tủ lạnh liên tục trong 1 tháng, mùi hôi sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

vệ sinh tủ lạnh

Làm sạch tủ lạnh:

Trước tiên, bạn chuẩn bị một chiếc chén sạch, sau đó cho lần lượt vào đó nước cốt chanh, muối, giấm và khuấy cho đều lên, đảm bảo nguyên liệu đã tan và hòa quyện vào nhau. Đổ hỗn hợp vào bình xịt và xịt lên những bề mặt tủ cần vệ sinh. Cuối cùng lau khô lại bằng khăn khô mềm.

Nấu ăn trong một không gian sạch sẽ, thơm tho sẽ mang đến cảm giác thoải mái, vui vẻ để có thể nấu ra được những món ăn thơm ngon và đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của cả gia đình Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ&Con đã giúp bạn bỏ túi thêm được nhiều mẹo vặt nhà bếp để căn bếp luôn được thơm tho, sạch sẽ. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan